7 loại mùi báo hiệu vấn đề với xe ô tô và cách xử lý

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|23/09/2021

Mùi cao su cháy, mùi dầu nhớt, mùi siro ngọt,...đều báo hiệu ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề đó là gì và cách xử lý trong bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một chiếc xe vận hành tốt thường chỉ có những mùi tự nhiên. Sau một thời dài sử dụng, bạn phát hiện ra các mùi lạ trên chiếc xe ô tô của mình. Các mùi đó không những làm bạn khó chịu mà còn báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng với “xế cưng”.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Mùi dầu nhớt

Khi mùi dầu nhớt xuất hiện trên xe, dầu nhớt động cơ có thể đang bị rò rỉ vào hệ thống xả thải hoặc vào một khu vực khác có nhiệt độ cao.

Bạn cần di chuyển chiếc xe đến một vị trí khác, rồi sau đó kiểm tra xem chỗ bạn đỗ lúc trước có vết dầu nào không. Nếu như khói bốc lên từ nắp capo, khả năng cao là xe ô tô của bạn đang bị rò rỉ dầu. Hãy đưa xe đến tiệm sửa xe gần nhất để kiểm tra.

ô tô bị rò rỉ dầu

Dầu bôi trơn động cơ bị rò rỉ có thể là nguyên nhân gây ra mùi dầu nhớt trong xe ô tô.

Đọc thêm: 6 dấu hiệu cho thấy ô tô của bạn cần phải thay mới dầu nhớt động cơ

Mùi xăng/dầu

Mùi xăng dầu cho thấy xe của bạn đang bị rò rỉ nhiên liệu do nắp bình nhiên liệu bị hở hay đường dẫn xăng bị nứt, thủng. Khi xăng/dầu tiếp xúc với những vật dễ cháy, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng, cháy, nổ rất dễ xảy ra.

Vì vậy, khi phát hiện ra mùi xăng, dầu, hãy tấp vào lề đường và gọi cứu hộ đến kéo ô tô ra garage gần nhất và yêu cầu kiểm tra xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và hành khách trên xe.

cháy nổ ô tô

Rò rỉ xăng dầu có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Mùi thảm cháy

Nếu như trong quá trình lái xe, bạn phát hiện ra mùi thảm cháy, thì khả năng cao là hệ thống phanh của xe ô tô đang gặp vấn đề. Phanh xe là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và các hành khách trên xe.

Vì vậy, nếu như gặp phải trường hợp này, bạn nên ngay lập tức tấp xe vào lề đường và kiểm tra xem có phải mùi khét phát ra từ phanh xe không. Nếu đúng, thì tốt nhất là bạn nên gọi cứu hộ đến kéo, sau đó sửa chữa và thay thế nếu cần thiết.

phanh ô tô

Nếu bạn phát hiện mùi thảm cháy, rất có thể hệ thống phanh ô tô đang gặp vấn đề.

Mùi cao su cháy

Khi bạn phát hiện ra mùi cao su cháy, một trong hai trường hợp có thể xảy ra. Một là dây curoa đang bị chùng trượt, hai là một vài ống dẫn đang bị lỏng, cọ sát vào các chi tiết của động cơ đang nóng và bốc cháy. Khi đó, bạn nên đưa xe ra tiệm sửa chữa gần nhất để kiểm tra xe và tránh các hỏng hóc không đáng có.

mùi cao su cháy

Mùi cao su cháy báo hiệu những vấn đề nghiêm trọng đối với xe ô tô của bạn.

Mùi trứng thối

Loại mùi này xuất hiện trên xe của bạn khi bộ chuyển đổi xúc tác của xe gặp vấn đề. Khi đó, quá trình chuyển đổi H2S từ xăng thành SO2 không mùi được thực hiện không hiệu quả, dẫn đến bộ lọc khí thải bị quá tải và không thể khử mùi một cách triệt để.

Một nguyên nhân khác gây ra mùi trứng thối là rò rỉ dầu cũ của hộp số. Nếu như bạn hiếm khi thay dầu hộp số, nó có thể rò rỉ vào các hệ thống khác và phát ra mùi trứng thối. Trường hợp này thường chỉ xảy ra với ô tô số sàn.

Nếu bạn phát hiện ra mùi này, hãy đưa xe đến ngay garage gần nhất để thay bộ lọc khí xả. Loại mùi này không những khó chịu, gây mất tập trung mà còn gây hại đến sức khỏe người lái và các hành khách trên xe.

mùi trứng thối ô tô

Mùi trứng thối làm cho lái xe khó chịu, mất tập trung.

Mùi siro ngọt

Nếu như bạn ngửi thấy mùi này mà không có bất kỳ đồ ăn nào trên xe ô tô của mình, thì đây là điều đáng lưu tâm. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước làm mát đang bị rò rỉ. Điều này làm nước làm mát giảm hiệu quả, khiến động cơ bị quá nhiệt. 

Bạn có thể tự mình kiểm tra, nhưng bạn cần tấp xe vào lề đường, chờ cho động cơ nguội rồi mới mở nắp két nước để kiểm tra vì hơi nước đang sôi có thể gây nguy hiểm cho bạn.

nước làm mát rò rỉ

Mùi siro ngọt trên xe ô tô có thể là dấu hiệu của việc nước làm mát bị rò rỉ.

Xem thêm: Xe bị mất nước làm mát nhưng không có dấu hiệu rò rỉ, nguyên nhân do đâu?

Mùi ẩm mốc

Dạng mùi này cho thấy đã có ẩm mốc xuất hiện trong hệ thống điều hòa. Hành khách đi trên những chiếc xe có dạng mùi này rất dễ say xe. Giải pháp tạm thời là tắt điều hòa và chỉ bật quạt gió chạy trong thời gian dài để làm khô bên trong.

Tuy nhiên, về lâu về dài, để giải quyết kiểu mùi này, hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa và yêu cầu vệ sinh hệ thống điều hòa xe.

điều hòa ẩm mốc

Để giải quyết triệt để mùi ẩm mốc trên xe ô tô, bạn nên đi vệ sinh hệ thống điều hòa.

Trên đây là 7 loại mùi báo hiệu ô tô của bạn đang gặp phải vấn đề và cách xử lý. Tuy nhiên, thay vì chờ đến khi xuất hiện các loại mùi này rồi mới xử lý thì bạn nên đưa ô tô đi kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo rằng “xế cưng” của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement