Hậu quả của việc cứu hộ ô tô không đúng cách

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|22/10/2020

Cứu hộ ô tô không phải là việc đơn giản vì nếu không hiểu rõ thì bạn có thể làm hỏng luôn chiếc xe.

 

Trên một diễn đàn ô tô nước ngoài, một chiếc xe Ford bị hư hỏng khá kỳ lạ với phần bánh trước bị mài mòn. Đây có thể là một dấu hiệu của việc cứu hộ không đúng cách hoặc là chiếc xe đã được kéo lê trên đường nhựa. Dường như người ta đã móc kéo vào bánh sau của xe và để phần bánh trước di chuyển trên mặt đường. Tuy nhiên, bánh trước không di chuyển đã khiến toàn bộ phần lốp bị hỏng, bung ra, thậm chí phần mâm xe còn bị mài mòn khá lớn.

Điều kỳ lạ là nếu trường hợp xe bị kéo như thế trên đường thì sẽ phát ra những tia lửa điện khi ma sát trên mặt đường và người lái sẽ nhận được phản ứng của người đi đường. Tuy nhiên, tình trạng của chiếc xe khá thê thảm khi xe bị kéo đi 1 thời khá dài và không ai cảnh báo lái xe.

Hậu quả của việc cứu hộ ô tô không đúng cách.

Hậu quả của việc cứu hộ ô tô không đúng cách.

Việc cứu hộ ô tô không hề đơn giản, bạn phải có chuyên môn và có công cụ chuyên cứu hộ. Cách tốt nhất khi xe bị hỏng là không nên gọi điện đến các trung tâm cứu hộ, để những người có chuyên môn xử lý.

Xe cứu hộ hiện tại phân làm 3 hạng gồm nhẹ dưới 5 tấn, trung bình từ 5 đến 10 tấn và nặng trên 10 tấn. Đồng thời, phụ thuộc vào loại xe ô tô cần cứu hộ sẽ phân thành các loại xe cứu hộ: xe có sàn chở, xe kéo nâng và xe có cần cẩu. Tùy thuộc vào từng nhiệm vụ, mỗi loại xe sẽ có mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: 8 điều cần thực hiện trước khi "bốc máy" gọi cứu hộ

Hậu quả của việc cứu hộ ô tô không đúng cách - Ảnh 1.

Cứu hộ những mẫu siêu xe, xe sang.

Ví dụ, đối với những mẫu xe số sàn cấu tạo đơn giản thì lái xe chỉ cần gọi xe cứu hộ kéo nâng là đủ. Tuy nhiên, đối với xe số tự động, nhà sản xuất khuyến cáo nên gọi cứu hộ ô tô có sàn hoặc kéo bằng cầu không chủ động vì nếu không dùng xe kéo nâng không cẩn thận có thể làm cháy hoặc phá hủy hộp số tự động.

Đối với những mẫu xe cao cấp, xe sang, siêu xe như BMW, Mercedes, Audi hay Aston Martin,... chủ xe nên chọn loại xe cứu hộ có sàn. Bởi vì những loại xe đắt tiền này thường được trang bị nhiều trang bị hiện đại, phức tạp. Nếu sử dụng xe kéo nâng có thể các tính năng trên xe sẽ bị kích hoạt và dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Cứu hộ tùy thuộc hệ dẫn động của xe

Hậu quả của việc cứu hộ ô tô không đúng cách - Ảnh 2.

Cứu hộ ô tô cầu trước số sàn.

Xe dẫn động cầu trước: Những mẫu xe dẫn động cầu trước có thể sử dụng cả 2 hình thức chở hoặc kéo. Tuy nhiên, đa phần mọi người sẽ sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh trước lên trong khi phần bánh sau tiếp đất và được kéo đi.

Xe dẫn động cầu sau: Những mẫu xe dẫn động cầu sau có thể sử dụng cả hình thức kéo và chở. Trong trường hợp sử dụng xe cứu hộ kéo, người cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau và để phần bánh trước tiếp đất để kéo đi.

Xe dẫn động 2 cầu: Để đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng đến hệ dẫn động, chủ xe nên sử dụng xe cứu hộ chở hoặc nâng cả 4 bánh. Nếu xe bị hư hỏng mạnh, không thể di chuyển thì chủ xe có thể sử dụng kiểu cứu hộ kéo để đưa xe lên sàn chở. 

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, trang bị kiến thức cần thiết về chiếc xe của mình cũng như những cách cứu hộ là điều cần thiết khi chiếc xe gặp vấn đề trên đường. Bạn có thể gọi đến trung tâm cứu hộ, cung cấp các thông tin cần thiết đế có thể được cứu hộ đúng cách và nhanh nhất.

Xem thêm: Cách chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp như "thợ lành nghề"    

Ảnh: Internet

 

Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận