Bị nợ xấu có vay mua trả góp được không?

Nhiều người vẫn nghĩ bị nợ xấu sẽ “hết cửa” vay vốn lần sau nhưng sự thật không phải như vậy. Một vài trường hợp nợ xấu vẫn được ngân hàng duyệt vay mua trả góp.

Có một sự thật là, nếu bị nợ xấu, không trả nợ ngân hàng đúng hạn thì rất khó khăn trong việc đề nghị vay vốn lần sau. Đây là quy định chung tại tất cả các ngân hàng hiện nay.

Các chuyên gia tư vấn pháp luật xe ô tô cho biết, tất cả các khoản nợ quá hạn đều được lưu trữ trong hồ sơ. Mức độ cao nhất sẽ vĩnh viễn không được vay nữa. Những trường hợp còn lại, tùy từng mức độ vẫn có thể tiếp tục vay vốn. Trong bài viết này, Oto.com.vn xin cung cấp những thông tin cơ bản về nợ xấu và những trường hợp nợ xấu được vay mua xe trả góp.

1. Nợ xấu là gì?

Bị nợ xấu có vay mua trả góp được không? a1

Bị nợ xấu có vay mua trả góp được không? (Nguồn: Internet)

Nợ xấu (còn được hiểu là khoản nợ khó đòi) là thuật ngữ chỉ những khoản vay từ các cá nhân, tổ chức tín dụng (ngân hàng) để đáp ứng nhu cầu bản thân nhưng không hoàn trả đúng thời hạn hoặc cố tình không trả theo cam kết trong hợp đồng vay đã lập trước đó.

2. Các nhóm nợ xấu

Các ngân hàng đều có hệ thống CIC (trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) để lưu trữ thông tin khách hàng bị nợ xấu. Nợ xấu sẽ được phân thành 5 nhóm:

Nhóm Thời gian nợ quá hạn Thời gian có thể vay trở lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn < 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm

Căn cứ vào bảng phân loại trên, những khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ bị hầu hết các ngân hàng từ chối cho vay lần tiếp theo. Toàn bộ lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ lưu lại trên hệ thống ngân hàng toàn quốc trong thời hạn từ 3 - 5 năm, tính từ thời điểm khách hàng đề nghị vay vốn.

Những ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam đều thiết lập hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Do vậy, những người có tiền sử nợ xấu không thể vay vốn tại các ngân hàng này dưới bất kỳ hình thức nào. Điều tốt nhất là thực hiện trả nợ đúng hạn, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, làm mất cơ hội xét duyệt vay vốn lần sau.

3. Kiểm tra nợ xấu như thế nào?

Để biết mình thuộc nhóm nợ xấu nào thì bạn cần truy cập vào website của trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Tiếp đó điền thông tin họ tên và chứng minh thư của mình là có thể tra cứu toàn bộ lịch sử vay vốn trong 5 năm gần nhất.

4. Nợ xấu có mua trả góp được không?

Mua trả góp (installment buying) là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản. Trong đó, người mua sẽ thanh toán một phần, phần còn lại sẽ được trả góp hàng tháng (bao gồm cả lãi suất). Đây chính là phương thức cho vay tiền với các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau.

Bị nợ xấu có vay mua trả góp được không? a2

Nhóm nơ xấu 3, 4, 5 không được các ngân hàng hoặc công ty tài chính duyệt cho vay (Nguồn: Internet)

Số tiền trả nợ mỗi kỳ được ghi rõ trong hợp đồng vay. Tiền lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Những trường hợp thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ không được các ngân hàng hoặc công ty tài chính duyệt cho vay. Khách hàng phải đợi từ 3 – 5 năm mới được duyệt vay trở lại. Đồng nghĩa với việc những người thuộc nhóm nợ xấu này sẽ không thể vay mua ô tô trả góp.

Những người thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 cũng bị các ngân hàng từ chối cho vay mua trả góp, chỉ có một số công ty tài chính cân nhắc cho vay tùy vào tình hình tài chính hiện tại của người vay.

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 2, bạn không nên nộp hồ sơ vay mua trả góp tại công ty tài chính đã từng vay bởi khả năng bị từ chối rất cao hoặc bạn sẽ bị yêu cầu trả hết khoản nợ cũ mới được phê duyệt hồ sơ vay mới.

Đối với những trường hợp bị dính nợ xấu khi mua hàng trả góp, các công ty tài chính vẫn xem xét và duyệt hồ sơ lần vay kế tiếp sau khoảng 4 – 5 tháng.

5. Bị nợ xấu nên vay tại các ngân hàng, công ty tài chính nào?

Hiện tại, vẫn có một số ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ các đối tượng bị nợ xấu vay vốn như VIB, OCB, GPBank hay NamABank.

Ngoài ra còn có các công ty tài chính khác gồm:

  • Công ty tài chính M Credit: Đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 nhưng không thường xuyên trả chậm, Mcredit vẫn duyệt hồ sơ như với khách hàng thuộc nhóm nợ tốt.
  • Công ty tài chính Fe Credit: Những khách hàng thuộc nhóm 1, nhóm 2, đã tất toán toàn bộ khoản nợ và phí phạt sẽ được xét đơn đăng ký mua trả góp. 
  • Công ty tài chính Home Credit: Khách hàng thuộc nhóm 1, nhóm 2, chứng minh thu nhập ổn định sẽ được công ty xem xét đăng ký mua trả góp.

6. Bị nợ xấu có nên vay mua trả góp?

Nếu bạn đang nợ xấu thì không nên tiếp tục vay mua trả góp. Hãy tập trung thanh toán hết khoản nợ cũ rồi mới tiếp tục cân nhắc chuyện mua hàng trả góp.

Bị nợ xấu có vay mua trả góp được không? a3

Nên ưu tiên thanh toán hết khoản nợ cũ rồi mới tiếp tục cân nhắc chuyện mua hàng trả góp (Nguồn: Internet)

Nếu thực sự muốn vay mua trả góp một món hàng nào đó thì bạn nên nộp hồ sơ tại các công ty tài chính có chính sách hỗ trợ đối tượng nợ xấu để được duyệt hồ sơ vay sớm nhất.

Cần lưu ý, không nên vay mua xe ô tô trả góp với khoản tiền gốc + lãi vượt quá 50% thu nhập hàng tháng để hạn chế tối đa áp lực trả nợ khi lãi mẹ đẻ lãi con do không trả nợ đúng thời hạn.

Như vậy, việc thanh toán nợ đúng hạn, đầy đủ là trách nhiệm và nghĩa vụ của người vay để không làm mất cơ hội vay vốn lần sau bởi nếu quá hạn 1 ngày cũng dễ bị rơi vào danh sách đen của hệ thống CIC, làm mất uy tín đối với tổ chức tín dụng.

H4 - Theo TBDNA

Ngân hàng cho vay mua xe tiêu biểu