Tuyệt chiêu giúp 'xế non' thoát cảnh tắc đường, trở lại thành phố an toàn sau kỳ nghỉ lễ

Kinh nghiệm lái xe|01/05/2023

Tắc đường là "đặc sản" của giao thông đô thị tại Việt Nam. Nếu bạn là lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý, hãy áp dụng ngay 4 chiêu dưới đây để tránh tình trạng mệt mỏi khi quay về Thành phố sau kỳ nghỉ lễ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tắc đường, kẹt xe là nỗi ám ảnh đối với người dân trong những ngày nghỉ lễ, Tết. Những hình ảnh người và phương tiện chen chúc trên các tuyến đường trọng điểm tại các cửa ngõ thủ đô Hà Nội đã được nhiều người chia sẻ.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Trở về nhà sau một ngày điều khiển xe nhích từng chút một trên đường là niềm vui hân hoan của những người xa quê. Nhưng nghĩ đến ngày quay lại thành phố và tiếp tục chịu cảnh tắc đường, chắc chắn ai cũng cảm thấy lo lắng.

Tuyệt chiêu giúp "xế non" thoát cảnh tắc đường, trở lại thành phố an toàn sau nghỉ Lễ 1

Tuyệt chiêu giúp "xế non" thoát cảnh tắc đường, trở lại thành phố an toàn sau nghỉ lễ

Vậy làm thế nào để phòng tránh kẹt xe hiệu quả sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4, nhất là đối với những gia đình chọn về quê, du lịch bằng ô tô? Hãy áp dụng ngay những cách sau đây:

Dùng App để đánh giá tình trạng kẹt xe

Càng ngày công nghệ càng phát triển, với chiếc điện thoại thông minh trên tay, bạn dễ dàng tra cứu trước lộ trình di chuyển và nắm bắt sớm tình trạng giao thông tại cung đường đó. Từ đó có phương án di chuyển phù hợp, tránh ùn tắc giao thông.

Xem thêm: Bí kíp chăm sóc giúp ô tô vận hành suôn sẻ, bền bỉ trong kỳ nghỉ lễ 30/4

Hiện tại, bạn có thể sử dụng Google Maps hay các ứng dụng cảnh báo tắc đường đang rất thịnh hành như  TTGT TP. Hồ Chí Minh, Waze, VTIS. Đây là những ứng dụng có cả bản web lẫn mobile, cho phép bạn sử dụng linh hoạt mọi lúc, mọi nơi.

Chọn lộ trình phù hợp

Trước khi xuất phát, bạn nên tìm kiếm những tuyến đường khác để dự phòng trong trường hợp tắc đường có thể rẽ lối đi thông thoáng hơn. Ưu tiên chọn những tuyến đường ngắn, chất lượng mặt đường tương đối tốt. Đôi khi, bạn vẫn phải chấp nhận đi vào những tuyến đường ngoằn ngoèo, xa hơn nếu như nhận thấy sự thông thoáng, ít phương tiện tham gia giao thông.

Rõ ràng, việc tốn công đi xa hơn một chút nhưng đổi lại cảm giác dễ chịu hơn và không bị "lưu" lại giữa đường trong nhiều tiếng đồng hồ là điều không cần phải đắn đo lựa chọn.

Chọn thời điểm xuất phát

Đa số mọi người đều muốn tận hưởng trọn vẹn 5 ngày nghỉ lễ nên sẽ xuất phát vào buổi chiều của ngày nghỉ đầu tiên và cuối cùng. Điều này dẫn đến lượng phương tiện giao thông gia tăng đột ngột, dễ dẫn đến ùn ứ.

Nếu là người chưa vững tay lái, hãy mạnh dạn thay đổi thời điểm xuất phát để tránh khỏi tình cảnh vật vã trong biển người giờ cao điểm. Bạn nên quay lại thành phố vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Đây là những thời điểm ít người tham gia giao thông và gần như thông thoáng.

nên quay lại thành phố vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. 1

Nên quay lại thành phố vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều.

Cập nhật tình trạng tắc đường thông qua radio

Đây cũng là một trong những mẹo tránh tắc đường hiệu quả và được các bác tài sử dụng khi lưu thông trong nội đô. Thông qua radio, bạn có thể cập nhật chi tiết các tuyến đường đang ùn tắc hoặc xảy ra tai nạn. Nhờ đó, có thể tìm ra hướng đi khác để tránh "đâm đầu" vào những nơi đang có tình trạng ách tắc, ùn ứ.

Bên cạnh những kỹ năng phòng tránh ùn tắc, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc lái xe an toàn như duy trì khoảng cách với xe đi trước, duy trì tốc độ hợp lý, loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và quan trọng là không sử dụng bia, rượu, thức uống có cồn khi tham gia giao thông.

Chúc bạn lái xe an toàn và có một kỳ nghỉ đáng nhớ bên gia đình và người thân!

Nguồn ảnh: Internet

 
loading
Advertisement