Kinh nghiệm lái ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện

Kinh nghiệm lái xe|11/06/2022

Giá xăng liên tục leo thang khiến người dùng ô tô không khỏi "xót ví" và luôn tìm các phương án sử dụng tiết kiệm nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chạy xe làm sao để tiết kiệm xăng nhất vốn được người dùng ô tô rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh bão giá như hiện nay, vấn đề này lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số mẹo lái ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả được các bác tài có kinh nghiệm ô tô lâu năm đúc kết và chia sẻ.

Đi đều ga, tránh tăng ga đột ngột

Kinh nghiệm lái ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện.

Lái xe đều ga, tránh nhồi ga là một trong những kỹ thuật lái ô tô giúp tiết kiệm xăng hiệu quả nhất. Bởi, khi bạn lái xe đều ga thì vòng tua máy xe cũng sẽ luôn được giữ ở mức ổn định, không bị đẩy lên cao, giúp tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Bạn hãy nhớ trong những trường hợp sau khi đề pa xe, dừng chờ đèn đỏ hay sau khi phanh cố gắng tránh đạp nhồi ga, hãy giữ đều ga để tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt ví tiền của mình nhé.

Giữ tốc độ lái ổn định, tránh phanh gấp

Tốc độ lái trung bình ở đây là bao nhiêu? Theo các chuyên gia, tốc độ chạy xe trong khoảng từ 48 - 80 km/h được xem là trung bình. Nếu duy trì tốc độ lái này liên tục sẽ giúp tiết kiệm xăng rất hiệu quả.

Thêm vào đó, khi di chuyển xe ở tốc độ trung bình sẽ tránh được tình trạng phanh gấp, một trong những nguyên nhân dẫn đến hao xăng. Theo nguyên lý hoạt động của xe, khi phanh gấp, phanh đột ngột sẽ khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Mà tần suất hoạt động của động cơ thường tỷ lệ thuận với độ tiêu hao nhiên liệu.

Vậy nên, các bác tài hãy tập trung lái xe và quan sát thật kỹ để tránh dẫn đến các tình huống buộc phải phanh gấp nhé.

Duy trì khoảng cách an toàn

Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước sẽ giúp người lái xe dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình di chuyển. Từ đó, tránh dẫn đến tình trạng phanh gấp, vừa nguy hiểm vừa khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Tận dụng công nghệ

 ga tự động (Cruise Control).

Tính năng ga tự động (Cruise Control) trên ô tô

Với những xe có cài đặt công nghệ thông minh như ga tự động (Cruise Control), các bạn nhớ tận dụng triệt để tính năng này khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc các tuyến đường không quá đông đúc.

Cơ chế hoạt động của Cruise Control sẽ giúp duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định theo chế độ đã cài sẵn, giúp nâng cao hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu vượt trội.
Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Khi chạy ở tốc độ cao, nếu hạ cửa sổ xuống sẽ khiến tăng lực cản gió, lúc này công suất hoạt động của động cơ sẽ nhiều hơn dẫn đến việc "ngốn" xăng cũng tăng lên. Do đó, nếu muốn tắt điều hòa mà vẫn mát khi chạy trên dải tốc độ cao, bạn chỉ nên hạ cửa xuống mức tối thiêu nhất, không nên hạ xuống quá nhiều để tránh tình trạng hao nhiên liệu nhé.

Tránh chạy không tải quá lâu

 xe dừng đèn đỏ.

Hãy tắt động cơ khi dừng chờ quá lâu để tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Chạy không tải có nghĩa là động cơ vẫn hoạt động ngay cả xe đứng yên. Tình huống này thường xảy ra khi tài xế dừng đèn đỏ, tắc đường hoặc chờ người. Theo công bố từ phía nhà sản xuất, động cơ chạy không tải có thể tiêu thụ hết 1 L nhiên liệu ngay cả khi không di chuyển 1 km nào.

Do đó, trong trường hợp phải chờ đợi lâu, bạn hãy tắt máy để giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xế cưng.
Tắt những thiết bị sử dụng nhiên liệu không cần thiết

Những thiết bị sử dụng nhiên liệu nhưng không thực sự cần thiết bên trong ô tô có thể kể đến như hệ thống âm thanh có đài radio hay điều hòa. Trên thực tế, những thiết bị này là sẽ khiến ô tô tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Do đó, nếu thời tiết mát mẻ, bạn hãy tắt điều hòa và trường hợp không cần nghe radio bạn cũng hãy tắt luôn nhé.

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại.

Hãy tắt động cơ khi đường quá tắc vì ô tô số tự động vẫn có thể tự tiến về phía trước cả khi không nổ máy

Thực tế tại các đô thị lớn ở Việt Nam, tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra vào các giờ cao điểm. Lúc này các phương tiện giao thông chỉ có thể nhích từng chút một. Do đó, nếu đang chạy xe số tự động bạn hãy tắt động cơ, bởi xe hoàn toàn có thể tự tiến về phía trước ngay cả khi động cơ không hoạt động.

Với các bác tài dùng xe số sàn thì hãy về số đến khi dừng lại và không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang còn lăn bánh. Mẹo nhỏ này sẽ giúp giảm bớt mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể cho xế cưng của bạn đấy.

Bên cạnh các thao tác lái xe, việc thường xuyên chăm sóc bảo dưỡng xe định kỳ như kiểm tra áp suất lốp, vệ sinh kim phun, vệ sinh và thay bugi lọc gió, thay dầu động cơ... cũng sẽ giúp xế cưng của bạn "ăn uống" tiết kiệm và bền bỉ hơn.

Ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement