Để chân ga thế nào là chính xác? Cách tránh đạp nhầm chân ga hiệu quả

Kinh nghiệm lái xe|16/06/2022

Việc đặt chân lên bàn đạp ga thế nào cho đúng tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có nhiều tài xế để sai, vô tình dẫn tới tình huống đạp nhầm ga phanh lẫn lộn. Dưới đây là những hướng dẫn để bạn có thể đặt vị trí chân ga một cách chính xác.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nếu chưa biết cách phải đạp chân ga thế nào cho chuẩn, đừng bỏ lỡ những gợi ý quan trọng ngay dưới đây:

Để chân ga thế nào cho chuẩn?

kỹ năng đạp chân ga đúng.

Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh.

Lý do là xe số tự động không có chân côn nên nguyên tắc khi đi xe số tự động, người điều khiển tuyệt đối không dùng 2 chân trái phải đồng thời để thao tác ga và phanh. Cách đúng là đạp chân phanh và chân ga cùng bằng chân phải (áp dụng đối với các xe thông thường).

Vì vậy ngay từ lúc học lái xe số tự động, người lái nên tập thói quen luôn để vị trí bán chân thẳng với bàn đạp phanh và gót chân phải trên sàn xe. Khi đạp ga, chỉ cần chuyển mũi chân sang bàn đạp ga là đủ.  

Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh.

Tư thế đạp phanh đúng.

Với cách để chân như trên, khi phanh, mũi chân sẽ theo phản ứng tự nhiên chuyển về bàn đạp phanh. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, nên cố gắng tập thói quen không đạp phanh gấp. Lúc chuyển mũi chân khỏi bàn đạp ga, hãy đạp nhẹ bàn đạp phanh rồi mới dùng thêm lực chân để đạp phanh cho khi xe dừng lại hẳn. Điều này về lâu dài sẽ thành phản xạ tự nhiên và tránh được sự nhầm lẫn. 

Tư thế đạp chân ga sai.

Tư thế đạp chân ga sai.

Không nên để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp chân ga, khi phanh điều này sẽ vô hình tạo thói quen nhấc cả bàn chân để đạp phanh, cực kỳ nguy hiểm về mặt phản xạ tự nhiên. Thậm chí khi gặp sự cố, bàn chân nhiều khả năng sẽ đạp thẳng vào ga và đương nhiên sẽ có tai nạn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá ưu nhược điểm của từng loại hộp số phổ biến nhất hiện nay

Kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga từ tài "già"

Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô nhiều năm của một bác tài chia sẻ, trong đó đã có một phần ba thời gian chạy xe số tự động. Những ai đã học và lái xe ô tô đều biết: 

  • Xe số sàn: chân trái điều khiển côn (bộ ly hợp), chân phải vừa điều khiển ga vừa điều khiển phanh;
  • Xe số tự động: không có côn nên chân trái không làm gì, còn chân phải vẫn sử dụng như xe số sàn.

Vì sao chỉ nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga?

Hệ thống chân ga và phanh được phân chức năng nhiệm vụ đối ngược nhau, do vậy tại một thời điểm thì chỉ nên một hệ thống hoạt động. Vì vậy, một chân sẽ đảm trách 2 nhiệm vụ là phù hợp với thói quen lái xe. 

Việc đạp nhầm lẫn phanh và ga là sự nhầm lẫn hoặc thiếu để ý khi lên xe, nguyên nhân đến từ nhiều thứ như do giầy cao gót, mất tập trung, bị giật mình. Kinh nghiệm là khi lái một chiếc xe của người khác cần nhìn xe vị trí chân ga, phanh có gì khác lạ không, ấn nguội xem cảm giác thế nào rồi mới nổ máy điều khiển xe.

Hơn nữa, người lái cũng nên chọn giày dép phù hợp khi lái xe, nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quai hậu. Đặc biệt đối với phụ nữ không nên đi giày cao gót hoặc boots cao. 

Tuyệt đối không mang giầy cao gót khi lái xe.

Tuyệt đối không mang giày cao gót khi lái xe.

Đối với xe số sàn thì tình huống đạp nhầm sang chân ga có vẻ không nguy hiểm lắm. Do khi đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh, người lái chỉ cần đạp chân côn để ngắt lực truyền từ động cơ là đã giảm thiểu nguy cơ tăng tốc dù có thể lúc đầu xe chạy nhanh hơn quán tính vì không còn lực cản của động cơ nhưng cơ bản sẽ chậm dần lại.

Do xe số tự động không có côn, khi đạp nhầm, xe chỉ chạy nhanh và mạnh hơn, vì vậy tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi. 

Khi không đạp ga thì chân phải đặt lên phanh - Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng.

Khi không đạp ga thì chân phải đặt lên phanh - Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng.

Nhằm hạn chế tình huống này, nhà sản xuất thường thiết kế đã làm bàn đạp phanh to bản và có nhô về phía trước hơn bàn đạp ga. Vị trí bàn đạp phanh ở trung tâm, còn bàn đạp ga luôn ở sát bên phải. Bên cạnh đó, người lái xe cùng cần thành thạo kỹ năng sau: 

  • Khi lái xe gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng bàn phanh
  • Khi sử dụng ga thì xoay cổ chân sang phải để bàn chân nghiêng sang bàn đạp ga và khi sử dụng phanh thì xoay thẳng cổ chân hướng thẳng bàn chân vào phanh;
  • Không sử dụng ga thì phải chuyển chân về vị trí phanh, đây là điều vô cùng quan trọng khi lái xe.

Trên đây chính là tổng hợp những kinh nghiệm sử dụng chân ga hiệu quả cũng như lưu ý cách tránh đạp nhầm chân ga. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có được trải nghiệm lái xe an toàn hơn.

Xem thêm: Xe số sàn và xe số tự động - Loại nào mang lại cảm giác lái tốt hơn?

Ảnh: Internet.

 
loading
Advertisement Advertisement