Nguyên nhân gây cháy nổ ô tô điện và biện pháp phòng tránh hiệu quả

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|21/04/2023

Tương tự các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, ô tô điện cũng đối diện với vấn đề cháy nổ nếu người dùng không biết cách phòng tránh hai nguyên nhân dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Có kỹ thuật lái xe tốt chưa đủ, để hạn hạn chế tối đa tình huống mất an toàn ngoài ý muốn, tài xế cần nắm rõ những trang bị an toàn trên xe và có biện pháp phòng chống cháy nổ bởi nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, không chỉ có xe chạy xăng dễ bén lửa mà xe ô tô điện cũng tiềm ẩn nguy cơ bốc cháy.

Nguyên nhân gây cháy nổ ô tô điện và biện pháp phòng tránh hiệu quả 1

Nguyên nhân gây cháy nổ ô tô điện và biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến ô tô điện bốc cháy? Cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến ô tô điện bốc cháy

Ô tô điện là phương tiện có độ an toàn cao. Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Việc nắm rõ nguyên nhân gây ra cháy nổ sẽ giúp người dùng sớm đưa ra biện pháp khắc phục, phòng chống cháy nổ hiệu quả nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nổ trên xe ô tô điện. Cụ thể:

  • Do yếu tố ngoại cảnh (như thời tiết khắc nghiệt): Pin Lithium-ion có kích thước nhỏ nhắn nhưng lại là nơi lưu trữ nguồn năng lượng khổng lồ. Nếu để pin tiếp xúc với nhiệt độ quá cao sẽ khiến khu vực để pin nóng lên, lượng nhiệt không thoát kịp khiến pin Lithium-ion bị vỡ, gây ra tình trạng cháy nổ.
  • Xe bị tai nạn, va chạm giao thông sinh ra ngoại lực tác động tới một số bộ phận, gây đoản mạch, tăng nhiệt, dễ bắt lửa.
  • Do chất lượng pin, hệ thống điện trên xe không đảm bảo.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc độ xe cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ do "tay nghề" thợ độ kém hoặc các thiết bị bổ sung không tương thích với tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của nhà sản xuất.

Việc độ xe cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ 1

Việc độ xe cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ.

Những biện pháp phòng chống cháy nổ ô tô điện hiệu quả

Để chống phát sinh tình trạng cháy nổ trên ô tô điện, tài xế cần nắm vững kiến thức và nguyên lý vận hành của ô tô điện, có biện pháp phòng tránh để giảm thiểu rủi ro theo cách tốt nhất. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ô tô, tài xế nên chủ động tắt hệ thống điện cao áp thay vì trông chờ vào hệ thống tắt tự động. Đây là việc làm cần thiết nhằm phòng ngừa phát sinh cháy nổ khi xe gặp sự cố. 

Xem thêm: Chùm ảnh ô tô điện bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông, cộng đồng mạng xôn xao

Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để nắm rõ cách xử lý khi xe bị hư hỏng hoặc phát sinh tình huống va chạm ngoài ý muốn. Thường xuyên rò điện để sớm khắc phục những bất ổn, hạn chế tình trạng chập điện gây cháy nổ khi xe đang vận hành.

Nên lắp đặt thêm hệ thống phun sương áp suất cao để dễ dàng hơn khi di chuyển ở môi trường oxy, hạn chế tối đa tình trạng lửa lan nhanh. Bạn có thể trang bị thêm cho xe bình chữa cháy và hệ thống chăn chữa cháy.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading