Cách thay lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|24/12/2020

Dưới đây là kỹ năng cơ bản mà các tài xế cần phải trang bị trong các trường hợp lốp bị hỏng hay bị xẹp cần phải tự thay thế.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo kinh nghiệm lái xe, tài mới thường gặp phải tình trạng "lóng ngóng" khi không biết thay thế lốp thế nào. Một số người nghĩ rằng việc thay lốp này đơn giản, nhưng nếu không làm đúng tuần tự có thể gây nguy hiểm trong di chuyển trên đường.

Audi .

Xe Audi (ảnh minh họa)

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn quy trình thay lốp chuyên nghiệp từ A-Z gồm 10 bước cho người mới: 

Bước 1: Chọn vị trí

Đảm bảo xe đỗ trên vị trí phẳng và chắc chắn, để xe không bị lăn bánh về phía trước. Nếu có thể, hãy đỗ càng xa phương tiện càng tốt. Trong trường hợp bị xẹp lốp trên đường cao tốc, bạn phải đỗ vào làn khẩn cấp sau đó bật đèn cảnh báo nguy hiểm. 

Bước 2: Gạt phanh tay

Hạ phanh tay.

Nên cài xe ở số 1 hay số lùi nếu đi xe số sàn hoặc số "P" nếu bạn đang lái xe số tự động. Sau đó kéo phanh tay lên để chắc chắn xe không bị lăn bánh khi đang thay lốp.

Bước 3: Mang các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết.

Lấy dụng cụ cờ lê vấu, kích và lốp dự phòng. Đảm bảo rằng các dụng cụ đang ở trong trạng thái tốt và lốp dự phòng phải có áp suất chính xác.

Bước 4: Nới lỏng các ốc (vặn ngược chiều kim đồng hồ)

Để có thể tháo các đai ốc bánh xe, đầu tiên bạn phải tháo rời hubcap (hắp-cáp). Để nới lỏng các đai ốc, sử dụng cờ lê vấu: Đặt cờ lê vấu trên đai ốc của lốp xe và sau đó bắt đầu xoay chúng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Nới lỏng các ốc .gược chiều kim đồng hồ

Nếu các đai ốc đã siết rất chặt, tài xế có thể phải dùng nhiều sức để nới lỏng chúng. Nên nhớ rằng các loại ốc chỉ nên được nới lỏng, không được tháo ra hoàn toàn.

Bước 5: Kích xe lên cho đến khi nó có thể đỡ được xe

Kích xe lên,

Không cần kích bánh xe lên khỏi mặt đất, mục đích là tháo phần ốc trên phần hắp-cáp. Đặt kích xe gần lốp và cho tiếp xúc giữa kích xe và vòm bánh xe ô tô. Vì nhiều bộ phận làm bằng nhựa, nếu đặt không chính xác có thể phá vỡ bộ phận khác. 

Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý 'bài bản' khi xe bị nổ lốp trên đường cao tốc và hướng dẫn tự thay lốp ô tô

Bước 6: Tháo ốc và bánh xe

Tháo ốc và bánh xe.

Bánh xe có thể bị gắn chặt vào phần trung tâm do rỉ sét, khi đó bạn phải dùng vồ cao su để lấy bánh ra. Sau đó, đặt các ốc xe gọn gàng, tháo các lốp xe và đặt lốp xuống cẩn thận.

Bước 7: Lắp lốp dự phòng

Nếu lốp dự phòng có kích thước tương tự lốp chính thì có thể lắp tùy ý. Nhưng nếu lốp dự phòng có kích thước nhỏ hơn lốp chính thì bạn phải lắp vào bánh sau của xe. 

Lắp lốp dự phòng.

Hơn nữa, khi lắp lốp dự phòng phải ăn khớp với trục bánh. Khi đã ổn định rồi mới lắp các ốc lại, điều quan trọng là không vặn chặt ngay lúc này mà là phải đặt các ốc đúng vị trí.

Xem thêm: Lốp dự phòng nên được lắp ở bánh sau hay bánh trước?

Bước 8: Hạ kích và siết chặt các ốc

Hạ kính và siết chặt ốc.

Khi các đai ốc đã được siết chặt, tài xế có thể hạ thấp kích và đưa xe trở lại mặt đất. Sau khi xoay đai ốc bằng tay, nên sử dụng các công cụ để thắt chặt. Đảm bảo lốp xe ở đúng vị trí, tất cả các ốc vít phải được siết chặt cùng một lúc.

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement