5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|30/03/2021

Nhiều chủ xe Việt thường chăm chút và độ các trang bị cho xế cưng của mình nhưng đôi khi một số thay đổi lại hoàn toàn không đúng, không phù hợp.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, dưới đây là những điều lái xe Việt đã làm sai đối với chiếc xe của mình.

1. Sử dụng lại lốp xe cũ/giá rẻ

Rất nhiều lái xe Việt đã trang bị cho những chiếc xe của mình lốp xe cũ hay giá rẻ khi thay lốp xe đã mòn trước đó. Không khó để bắt gặp những chiếc ô tô được trang bị bánh xe lớn nhưng lại có lốp cao su kém chất lượng đến từ các thương hiệu không rõ nguồn gốc, thậm chí là trên cả những chiếc xe cao cấp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 4 bánh xe là phần duy nhất kết nối chiếc xe với mặt đường. Hãy chọn những chiếc lốp tốt, đến từ những hãng lốp có tên tuổi. Chúng an toàn và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Chủ xe không nhất định phải chọn những thương hiệu đắt tiền nhất như Michelin, Continental hoặc Pirelli, nhưng ít nhất là những thương hiệu uy tín có giá hợp lý như Hankook, Falken, Dunlop, Maxxis, GT Radials,...

5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình.

Rất nhiều lốp đã qua sử dụng được rao bán với lời mô tả "mới 80%", "như mới",... và một trong số đó có thể đến từ các thương hiệu tên tuổi. Nhưng đây không phải là lý do chủ xe nên chọn thay lốp cũ cho chiếc xe của mình.

Lốp đã qua sử dụng hay đã qua các chu kỳ nhiệt khiến tuổi thọ của chúng bị rút ngắn đi. Mặc dù trông chúng gần như mới và "có vẻ như có thể sử dụng được" thì thực chất cũng không hề an toàn. Điều này dễ gặp nhất trong trường hợp một số chiếc xe được tân trang lại hoặc ở trong kho và được vận chuyển một quãng đường dài từ các thị trường khác như Nhật Bản, Anh,... khiến lớp cao su bị cứng lại do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các khu vực.

Cần phải phân biệt lốp đã qua sử dụng/qua chu kỳ nhiệt với lốp không sử dụng để tại cửa hàng lốp xe. Lốp không sử dụng của thể để tại cửa hàng 1 hoặc 2 năm hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Nó chỉ có vấn đề khi đã trải qua quá trình sử dụng/chu kỳ nhiệt. Điều này giống như thực phẩm/đồ uống để trên kệ trong siêu thị/cửa hàng nhiều tháng vẫn có thể sử dụng được nhưng khi chúng ta mở nắp lon thì phải tiêu thụ trong 1 thời gian ngắn.

2. Thay đèn halogen sang đèn LED/HID

5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình - Ảnh 2.

Đèn pha LED và HID "trắng" được ưu thích vì nhìn chiếc xe sẽ hiện đại và cho ánh sáng tốt, xa và rõ ràng hơn so với đèn halogen "vàng" cũ. Nhưng chủ xe ô tô không nên tự ý thay đổi kết cấu, thay thế đèn halogen trên xe của mình thành đèn HID hoặc LED, điều này có thể vi phạm pháp luật. Vì những đèn thay thế có thể không đủ an toàn, chất lượng hoặc quy định về độ sáng.

Điều đáng lo ngại hơn là những đèn này có thể quá sáng, khi lắp đặt thay thế đèn halogen cũ chúng sẽ nằm ở vị trí quá cao, làm chói mắt những người đi đường khác, tạo nên hiểm họa khó lường.

Tuy nhiên, chủ xe có thể thay thế loại bóng halogen tốt hơn để có hiệu quả sử dụng ưu việt hơn. Hãy sử dụng sản phẩm của các thương hiệu lớn, có uy tín; chúng hoạt động tốt, an toàn và hợp pháp.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi bọc ghế da để tránh phí tiền cho các bác tài

3. Giảm độ sáng của cụm đèn chiếu sáng/đèn tín hiệu

5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình - Ảnh 1.

Thay vì làm cho đèn quá sáng thì một số chủ xe lại làm đèn xe trở nên tối đi bằng cách dán/bọc màu một lớp Plasti Dip lên trên đèn xe. Nhiều người cho rằng điều này sẽ khiến chiếc xe trông đẹp, ngầu và thể thao hơn.

Làm tối ở một mức độ nhất định thì được nhưng nếu ảnh hưởng đến việc chiếu sáng thì hoàn toàn là một điều không khôn ngoan. Nếu làm đèn quá tối sẽ ảnh hưởng đến việc chiếu sáng trong đêm, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Đèn hậu, đèn báo rẽ hay thậm chí đèn phanh không đủ sáng/rõ cũng tệ như thế, có thể khiến những người tham gia giao thông khác không biết vị trí hay ý định (rẽ/phanh) của xe bạn.

4. Cửa sổ tối màu

5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình - Ảnh 3.

Có nhiều lý do để chủ xe dán màu tối cho kính cửa sổ xe. Nguyên nhân có thể là thời tiết nóng dùng màu tối để giảm nhiệt, sự riêng tư cá nhân hay trông chiếc xe đẹp hơn với màu tối.

Tuy nhiên, độ tối của kính cửa có giới hạn cho phép. Ngoài ra, cửa sổ quá tối cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, tiềm ẩn nguy hiểm khi di chuyển.

Xem thêm: Khắc phục nhược điểm ô tô bằng loạt mẹo nhỏ đơn giản, cực hiệu quả

5. Biển số biến tấu

5 điều lái xe Việt đã làm sai với chiếc xe của mình - Ảnh 4.

Có thời gian nhiều lái xe Việt biến tấu biển xe của mình với các hình ảnh mang tính cá nhân. Tuy nhiên, điều này vô tình lại vi phạm pháp luật.

Theo quy định, các biển số xe cùng loại phải thống nhất và có tiêu chuẩn nhất định về kích thước cũng như ký hiệu trên biển. Chủ xe không nên tự ý thay đổi bất cứ điều gì trên biển số xe của mình hay sử dụng các đồ vật khác để che biển số lại.

Ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement