Đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Đi sai làn có bị giữ xe?

20/11/2019

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu và liệu có bị tịch thu phương tiện là vấn đề mà rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Oto.com.vn sẽ giải đáp những thắc mắc này của quý độc giả 1 cách chi tiết nhất.

Lỗi đi sai làn đường là gì?

Theo khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT quy định:

3.22. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Ngoài ra, điểm f Mục G.1 Phụ lục G Quy chuẩn Việt Nam 41:2016/BGTVT cũng có quy định cụ thể về báo hiệu đường bộ như sau:

f. Các loại vạch tín hiệu giao thông và màu vạch được phân loại như sau:

  • Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;
  • Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Biển báo phân làn đường cho các phương tiện cơ giới tham gia giao thông.

Biển báo phân làn đường giúp các phương tiện cơ giới tham gia giao thông đi đúng luật quy định

Đồng thời, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: 

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Như vậy, theo các chuyên gia tư vấn pháp luật về xe, Bộ GTVT đã quy định rõ về việc các phương tiện phải đi đúng làn đường. Ví dụ, ô tô con hay xe máy đều có làn đường riêng và sẽ có biển báo với hình ảnh miêu tả làn đường dành riêng cho từng loại xe (như biển báo 412, 304 hay 305...).

Nếu người điều khiển phương tiện xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì sẽ dính lỗi đi sai làn đường và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Ô tô đi sai làn đường bị phạt mức cao nhất là 1,2 triệu đồng và bị tước GPLX từ 1-3 tháng.

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Đối với ô tô:

Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi đi sai làn đường đối với ô tô như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Kết luận, người điều khiển xe ô tô dính lỗi đi sai làn đường bị phạt khung tiền từ 300 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng và sẽ bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Như vậy, lỗi đi sai làn đường sẽ không bị tịch thu phương tiện như nhiều người lo ngại.

Xe mô tô đi sai làn đường bị phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng.

Xe mô tô đi sai làn đường bị phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng

Đối với xe mô tô: 

Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

Tin bài liên quan:

C10 - Theo TBDNA

Các tin khác