Toyota Fortuner đòi lại "ngai vàng" sau 7 tháng vắng mặt trong phân khúc SUV 7 chỗ

Sau khi vượt ải Nghị định 116, Toyota Fortuner đã trở lại thị trường Việt Nam trong tháng 8/2018 và ngay lập tức đạt doanh số kỷ lục, giành lại ngôi vương phân khúc SUV 7 chỗ.

Toyota Fortuner “đánh mất ngôi vương”, giá xe tồn tăng cao trong giai đoạn đầu năm 2018

Toyota Fortuner liên tiếp là “ông hoàng” doanh số trong phân khúc SUV 7 chỗ tại thị trường ô tô Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2018, Nghị định 116 về nhập khẩu xe ô tô chính thức có hiệu lực đã gây khó khăn cho đường về của các mẫu xe nhập, trong đó có Toyota Fortuner. 

Toyota Fortuner khó nhập về Việt Nam trong đầu năm 2018

Xe nhập khó về đầu năm 2018 do Nghị định 116, trong đó có Toyota Fortuner

Đến hết tháng 2/2018, SUV ăn khách của Toyota đã chính thức hết hàng, khởi đầu cho cuộc soán ngôi của các mẫu xe khác trong phân khúc. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá bán xe Toyota Fortuner cũ đội lên hàng trăm triệu đồng. 

Theo tin tức ô tô, những ngày đầu tháng 4/2018, giá xe Toyota Fortuner 2017 dao động từ 1,05 – 1,4 tỷ đồng. Riêng phiên bản máy dầu G có giá cao hơn xe mới từ 70-150 triệu đồng tùy vào số km xe chạy và tình trạng của xe. Trong khi 2 phiên bản máy xăng có mức tăng dưới 100 triệu đồng. 

Một số đại lý cho biết, tình trạng khan hàng kéo dài trong khi khách hàng cần xe sớm nên việc giao dịch đã diễn ra khá nhanh chóng và xe được bán với mức giá cao. 

Thị trường SUV 7 chỗ tại Việt Nam khi “nhà vua” vắng mặt

Nắm giữ vị trí ngôi vương trong 4 tháng đầu năm 2018 chính là Kia Sorento, mẫu SUV 7 chỗ do Thaco lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, khi tân binh Chevrolet Trailblazer xuất hiện, ngai vàng đã được hoán đổi. Mẫu xe nhập từ Mỹ nhanh chóng “hất cẳng” Kia Sorento để chiếm ngôi đầu trong tháng 5 khi đạt doanh số 164 chiếc. 

Một thế lực khác nổi lên trong phân khúc SUV chính là Hyundai Santa Fe. Mẫu xe lắp ráp của Hyundai Thành Công đã liên tiếp giành ngôi vương trong tháng 6 và tháng 7 với doanh số lần lượt là 657 và 500 xe. Tính tổng doanh số 7 tháng đầu năm 2018, Hyundai Santa Fe đã bán được 3.617 xe, đứng đầu phân khúc SUV 7 chỗ khi Toyota Fortuner tạm thời vắng mặt.

Hyundai Santa Fe liên tiếp đứng đầu phân khúc SUV

Hyundai Santa Fe liên tiếp đứng đầu phân khúc SUV trong tháng 6 và 7/2018

Những cái tên khác như Isuzu MU-X hay Mitsubishi Pajero Sport lại khá im hơi lặng tiếng. Isuzu MU-X luôn là “chiến binh” thầm lặng trong phân khúc do không ồn ào tăng/giảm giá bán hoặc không có một chương ưu đãi, khuyến mãi nào. Mặc dù vậy, MU-X cũng đạt được doanh số nhất định trong 7 tháng năm 2018 với 445 xe. Nhiều khả năng con số này sẽ tăng cao hơn sau khi phiên bản MU-X 2018 về nước trong thời gian tới đây. 

Trong khi đó, Mitsubishi Pajero Sport lại rơi vào tình cảnh tương tự Fortuner. Nghị định 116 đã cản trở đường về của Pajero Sport, làm cho mẫu xe này liên tục trong tình trạng “tạm hết hàng” nhiều tháng qua. Doanh số của Mitsubishi Pajero Sport chỉ đạt được 259 chiếc trong 6 tháng đầu năm 2018, riêng tháng 7 không bán được chiếc xe nào. 

Toyota Fortuner vừa trở lại đã đạt doanh số kỷ lục và giành lấy ngôi vương

Cập bến Việt Nam từ tháng 6/2018 nhưng phải đến đầu tháng 8/2018, Toyota Fortuner mới chính thức được bán ra thị trường. Đáng chú ý trong lần trở lại này của Fortuner chính là việc bổ sung thêm phiên bản máy dầu số tự động bên cạnh 3 phiên bản cũ là máy xăng 2.7V 4x2, 2.7V 4x4 và máy dầu 2.4G 4x2. 

video

Video đánh giá xe Toyota Fortuner máy dầu

Việc thành công “vượt ải” về Việt Nam cùng với bổ sung thêm lực lượng khiến nhiều người kỳ vọng vào sự trở lại của Toyota Fortuner trong phân khúc SUV 7 chỗ sau nhiều tháng đạt doanh số bằng 0. Kỳ vọng đó đã sớm thành sự thực khi kết thúc tháng 8/2018, doanh số Toyota Fortuner đạt đến 926 xe, hơn hẳn các mẫu xe SUV khác trong những tháng trước. Con số này đã cho thấy trong phân khúc SUV gần như không có đối thủ nào có thể đe dọa ngai vàng của Toyota Fortuner. 

Toyota Fortuner vừa trở lại đã đạt doanh số kỷ lục

Toyota Fortuner vừa trở lại đã đạt doanh số kỷ lục và giành lấy ngôi vương

Sớm trở lại vị trí số 1 trong tháng đầu tiên bán ra sau thời gian dài vắng mặt trên thị trường là minh chứng rõ nét nhất cho sức hút của Toyota Fortuner đối với người dùng Việt. Hiện tại, giá xe Toyota Fortuner đang ở mức 1,026 – 1,354 tỷ đồng. 

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thị trường ô tô Toyota Fortuner

Các tin khác