Chủ tịch VAMA: Xe mới về sẽ tạo tiền đề tăng trưởng cho thị trường ô tô Việt Nam cuối năm 2018

Năm 2018 đã đi được hơn nửa chặng đường với sự sụt giảm doanh số trên thị trường ô tô. Tuy nhiên nhiều khả năng cuối năm 2018, thị trường sẽ sôi động trở lại khi hàng loạt mẫu xe mới cập bến.

Tại họp báo Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS 2018), Toru Kinoshita, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã chia sẻ về tình hình thị trường ô tô nửa đầu năm. Theo ông Kinoshita, thị trường ít nhiều bị ảnh hưởng khi lượng xe nhập khẩu giảm do vướng phải Nghị định 116 từ hồi đầu năm. Sản phẩm đến tay khách hàng ít cũng như không đầy đủ dòng xe cho người tiêu dùng lựa chọn. 

Chủ tịch VAMA đánh giá thị trường ô tô

Chủ tịch VAMA đánh giá thị trường ô tô sẽ tăng trưởng cuối năm 2018

Song, ông Kinoshita và Hiệp hội cho rằng, khách hàng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn xe ô tô hơn vào giai đoạn cuối năm 2018 sau những nỗ lực của doanh nghiệp và hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước. 

Đồng thời, ông Kinoshita cũng cho biết thêm: “Với nhiều sản phẩm ra mắt và cao điểm bán hàng cuối năm, chúng tôi hy vọng thị trường sẽ tăng trưởng. Quy mô lớn và đa dạng của VMS 2018 là sự khẳng định của chúng tôi về việc mang lại những giá trị cho người tiêu dùng Việt Nam.” 

Trong khi đó, đại diện Các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng Việt Nam (VIVA), Laurent Genet cho biết số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) gồm xe du lịch và xe thương mại đã giảm 56% xuống còn 19.200 chiếc so với 43.300 chiếc của cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến cho thị phần xe nhập khẩu hiện nay chỉ chiếm 13% tổng lượng xe bán ra trên thị trường, giảm 16% so với năm 2017. 

Đại diện Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng

Đại diện Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng, Laurent Genet chia sẻ về thị trường xe nhập cuối năm 2018

Ông Genet cho rằng: “Tình hình sẽ được cải thiện trong giai đoạn cuối năm khi Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận hồ sơ từ các nhà sản xuất, gửi cho Cục Đăng kiểm để tiến hành cấp phép cho xe nhập vào Việt Nam.”

Với VMS 2018 vào tháng 10 tới, ông Genet đánh giá sự kiện này diễn ra đúng đợt cao điểm của thị trường khi hầu hết các nhà nhập khẩu hiện đều có thể xác nhận quyền kinh doanh. Giống như Kinoshita, ông Genet tin rằng thị trường cho CBU cũng sẽ phát triển trở lại trong giai đoạn cuối năm 2018. 

Theo tin tức ô tô, VMS 2018 sẽ diễn ra vào 24-28/10/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TPHCM với sự tham gia của 15 thương hiệu ô tô. Đây là sự kiện lớn duy nhất trong năm của ngành ô tô khi có sự hợp nhất triển lãm của VAMA và VIVA. 

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Sự kiện triển lãm ô tô Việt Nam VMS 2018

Các tin khác