Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019

Vay mua xe ô tô trả góp đang dần trở thành xu hướng ở Việt Nam khi người dùng phải bỏ ra số tiền chỉ 1/3 giá trị xe nhưng vẫn có một chiếc ô tô phục vụ nhu cầu cuộc sống hay thậm chí kinh doanh.

Hiểu đúng về vay mua xe ô tô trả góp

Trả góp nói chung và vay mua xe ô tô trả góp nói riêng là hình thức trả trước một phần giá trị tài sản mà ở đây là xe ô tô mà người mua tự có. Thông thường, số tiền trả trước có thể linh hoạt tùy theo điều kiện tài chính từ khoảng 30-50-70% giá trị chiếc xe đó, số còn lại sẽ được vay qua bên thứ 3 là ngân hàng. Số tiền còn lại vay ngân hàng sẽ được chủ sở hữu chiếc xe trả dần theo kỳ hạn quy định trong hợp đồng ký kết giữa ngân hàng và người vay.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a1

Vay mua xe ô tô trả góp được nhiều người lựa chọn

Tùy từng ngân hàng và theo số lượng vay mà người mua ô tô sẽ có thời hạn trả góp khác nhau. Tuy nhiên, thời hạn trả góp mua xe ô tô ở Việt Nam năm 2019 sẽ dao động từ thấp nhất là 3 năm và có ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng trả trong vòng 8 năm.

Lưu ý, thời gian trả góp càng dài đồng nghĩa với số tiền phải trả (gốc + lãi) hàng tháng sẽ ít hơn nhưng lãi suất lại cao hơn những hợp đồng trả với thời hạn ngắn.

Bỏ túi những kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp năm 2019

Những kinh nghiệm mà Oto.com.vn giới thiệu sau đây sẽ áp dụng cho hầu hết các trường hợp vay mua xe trả góp trong năm 2019. Tuy nhiên, kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp này sẽ không áp dụng đối với một số trường hợp cá biệt tùy từng hình thức vay, loại xe vay mua và ngân hàng cho vay. Do đó, những kinh nghiệm sau chỉ mang tính chất tham khảo cho khách hàng và độc giả.

Xác định tài chính và tìm hiểu xe ô tô sẽ mua

Đầu tiên là "tiền đâu" là câu nói cửa miệng nghe có vẻ dân dã nhưng lại là vấn đề luôn được áp dụng trong mọi trường hợp. Theo đó, muốn mua một món đồ gì đó thì bạn phải biết trong ví mình có bao nhiêu và sau khi mua còn bao nhiêu. Đặc biệt, đối với những món đồ có giá trị lớn như ô tô việc này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn để sau khi mua còn có thể nuôi được xe.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a2

Xác định được mẫu xe cần mua phù hợp với điều kiện tài chính

Sau khi xác định được vấn đề của bản thân là tài chính thì người dùng cần tìm hiểu mẫu xe cần mua là loại gì và thương hiệu nào?

Ví dụ: Nếu là xe hạng A thì mức giá trung bình sẽ dao động từ 350-400 triệu đồng nên số tiền trả trước bạn phải có ít nhất là 150 triệu đồng. Xe hạng B có giá trung bình khoảng 650-700 triệu đồng thì số tiền bạn phải có là 250 triệu đồng và tương tự những chiếc xe có giá trị cao hơn thì số tiền trả trước tương ứng là 1/3 giá trị xe ô tô.

Lựa chọn đại lý/Showroom uy tín

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a3

Lựa chọn đại lý uy tín để mua xe

Mặc dù được ủy quyền chính hãng từ nhà phân phối, nhưng mỗi đại lý sẽ có chính sách và phong cách làm việc khác nhau. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ những đại lý đó trước khi quyết định mua xe ở đó, tránh gặp phải những trường hợp đại lý làm ăn chộp giật, bán xe xong là không quan tâm đến khách hàng. Đặc biệt, không ít trường hợp đại lý không phải do hãng ủy quyền mà chỉ là giả danh để lừa người tiêu dùng đã từng xảy ra ở Việt Nam.

Đặt cọc và lựa chọn ngân hàng vay mua xe ô tô trả góp

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a4

Sau khi đã tìm được mẫu xe phù hợp, đại lý uy tín thì bạn phải thương lượng với nhân viên bán hàng. Việc thương lượng này sẽ giúp khách hàng mua xe với giá hợp lý hơn bởi ngoài chương trình ưu đãi chính hãng, mỗi đại lý sẽ áp dụng khuyến mại riêng với từng mẫu xe tùy vào kết quả kinh doanh của xe đó.

Khi đã đàm phán xong, việc của bạn là đặt cọc trước một số tiền nhất định để đại lý làm tin và giao xe đúng hẹn như trong hợp đồng đã ký giữa đôi bên. Nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn ngân hàng, nhưng tư vấn này chỉ để tham khảo và có thêm lựa chọn chứ đừng vội chọn ngân hàng đó.

Việc đặt cọc chỉ là giai đoạn đầu nên bạn sẽ còn nhiều thời gian để lựa chọn ngân hàng có thể trả góp. Tùy vào tài chính của gia đình hiện có mà bạn nên chọn những ngân hàng có chính sách phù hợp và có nhiều ưu đãi trong quá trình vay mua xe.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi vay mua xe ô tô trả góp

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a5

Chứng minh thu nhập trước khi vay mua trả góp

Tùy thuộc vào chính sách mà mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng chuẩn bị những giấy tờ phù hợp nhưng về cơ bản không thể thiếu những loại sau:

 • Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu
 • Nếu đã kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng
 • Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú
 • Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty
 • Nếu muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: Nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần,...
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý.

Điều kiện cho vay:

 • Quốc tịch là người Việt Nam
 • Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất.

Đăng ký và dải ngân

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a6

Khi chuẩn bị đẩy đủ giấy tờ cần thiết, nhân viên ngân hàng sẽ đăng ký hồ sơ vay cho khách hàng. Khi hồ sơ của khách hàng không vướng mắc bất cứ điều gì thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân ngay khi có giấy hẹn lấy Đăng ký xe của của công an nơi đăng ký.

Lưu ý, khi bạn vay mua xe ô tô trả góp thì phía ngân hàng cho vay sẽ là đơn vị giữ giấy đăng ký xe bản gốc và người vay sẽ chỉ có giấy đăng ký photo công chứng và có dấu của ngân hàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục vay mua xe dưới hình thức trả góp, khách hàng nhận xe ô tô và thực hiện nghĩa vụ thanh toán hàng tháng cho ngân hàng theo hạn mức đã ký trong hợp đồng trước đó.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp năm 2019 a7

Lãi suất của một số ngân hàng hiện nay

MX - Theo TBDNA

Ngân hàng cho vay mua xe tiêu biểu