Những lỗi hầu như ai cũng một lần mắc phải khiến ô tô bị bị từ chối đăng kiểm

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|21/08/2022

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn lỡ dở buổi đăng kiểm. Do đó, bạn nên chú ý đến những lỗi hay mắc phải để phòng tránh và có một quy trình đăng kiểm suôn sẻ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đăng kiểm là hoạt động diễn ra định kỳ đối với ô tô. Tại đây, cơ quan chuyên ngành sẽ tiến hành kiểm định chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Xem phương tiện có đủ tiêu chuẩn vận hành hay không.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Quy trình đăng kiểm sẽ gồm nhiều bước như kiểm tra xe từ trong ra ngoài. Kiểm tra các hạng mục theo quy định để đánh giá các bộ phận trên xe có đạt tiêu chuẩn và còn hoạt động tốt không, vận hành tốt không và đảm bảo an toàn cho người điều khiển và người tham gia giao thông xung quanh.

Những lỗi hầu như ai cũng một lần mắc phải khiến ô tô bị bị từ chối đăng kiểm 1

Những lỗi hầu như ai cũng một lần mắc phải khiến ô tô bị bị từ chối đăng kiểm

Nếu xe không đạt yêu cầu kiểm định, chủ xe phải sửa chữa và khắc phục cho đến khi đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Những chiếc ô tô sử dụng giấy chứng nhận đăng kiểm đã hết hạn hoặc không có giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ khiến người điều khiển đối diện với mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

Do vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ càng để có một quy trình đăng kiểm thuận lợi. Đặc biệt, tránh những lỗi khiến chiếc xe bị từ chối đăng kiểm dưới đây:

1. Không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đưa xe đi đăng kiểm

Không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đưa xe đi đăng kiểm 1

Những giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm bao gồm: Đăng ký xe (bản chính) hoặc bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang thế chấp hoặc giấy hẹn đăng ký xe, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản chính).

2. Chưa nộp phạt nguội

Chưa nộp phạt nguội 1

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (như hình ảnh hoặc video). Mỗi thông báo phạt nguội, chủ xe sẽ có 20 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, chủ nhật và thứ 7) để sắp xếp thời gian tới nộp phạt. Sau thời gian này, nếu người vi phạm không giải quyết sẽ bị từ chối đăng kiểm cho tới khi việc nộp phạt nguội được hoàn tất.

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô của nhiều người, chủ xe nên tra cứu thông tin phạt nguội tại trang web chính thống của các trung tâm đăng kiểm trước khi đưa xe đi đăng kiểm để kịp thời giải quyết, tránh mất thời gian đi lại.

3. Lắp đặt các phụ kiện như cản trước/sau, giá nóc

Lắp đặt các phụ kiện như cản trước/sai, giá nóc 1

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều xe bị từ chối đăng kiểm do các phụ kiện này làm tăng kích thước xe, vượt tỷ lệ cho phép là 4x3x4 (cm) tương đương dài x rộng x cao. Không chỉ bị từ chối đăng kiểm, những xe lắp thêm khung, cản bảo vệ có thể bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu xe.

Xem thêm: Sắp tăng lệ phí kiểm định ô tô?

4. Thay đổi hệ thống đèn xe

Thay đổi hệ thống đèn xe 1

Tất cả các hành vi thay đổi đèn xe so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất như lắp thêm đèn LED, đèn phía sau, đèn sương mù,..., đều bị từ chối đăng kiểm và có nguy cơ đối diện với 1 triệu đồng theo Khoản 2, Điều 55 Luật Giao thông đường bộ.

5. Lắp thêm ghế

Lắp thêm ghế 1

Những chiếc xe van, xe bán tải chỉ có 2 ghế ngồi ở cabin nên nhiều người có nhu cầu lắp thêm ghế ngồi. Thế nhưng đây là việc làm sai quy định, vừa bị từ chối đăng kiểm vừa có nguy cơ bị CSGT phạt tiền từ 6-8 triệu đồng. Trước khi đi đăng kiểm, chủ xe nên tháo bỏ hàng ghế sau, đưa xe về nguyên trạng ban đầu.

6. Thay đổi màu sơn

Lắp thêm ghế 1

Dù là thay đổi màu sơn hay dán decal thì cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc nguyên bản của chiếc xe và dễ bị từ chối đăng kiểm. Nếu muốn giữ lại decal dán toàn bộ thân xe, bạn có thể làm thủ tục thay đổi màu xe để thuận lợi trong quá trình đăng kiểm.

7. Thay đổi kết cấu xe

Thay đổi kết cấu xe 1

Những xe tải chở hàng thường được cơi nới phần thùng và gây lên tình trạng thùng hàng vượt quá thông số tiêu chuẩn, thay đổi body kit, dùng mâm lốp không đúng theo kích cỡ hoặc trái quy định cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài những lỗi trên còn có thêm lỗi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình không đúng quy định đều sẽ bị từ chối đăng kiểm. Do vậy, trước khi đưa xe đi đăng kiểm bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng để không mất thời gian vàng bạc của mình.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement