Điều gì sẽ xảy ra nếu như xe ô tô không được sử dụng trong thời gian dài?

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|06/10/2021

Nếu như chiếc ô tô của bạn không được sử dụng trong một thời gian dài, chuyện gì có thể xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp trên nhiều tỉnh của nước ta. Người dân ở một số địa phương vẫn phải hạn chế đi lại. Ô tô sau một thời gian dài không được sử dụng, sẽ nảy sinh một vài vấn đề.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Lớp sơn xe bị bạc màu

Lớp sơn xe là bộ phận ấn tượng đầu tiên của mỗi chiếc xe và cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá bán lại của ô tô. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng có thể để xe trong một chiếc garage.

Đối với những người để xe ngoài trời, nếu như xe của bạn không có lớp wax bảo vệ sơn xe, sau một thời gian dài không sử dụng, bạn sẽ nhận thấy màu sơn đã bị phai màu đi trông thấy. Đặc biệt là những xe để dưới trời nắng nóng gay gắt, vì cái nóng có thể làm hại lớp sơn của xe.

Trong trường hợp tồi tệ hơn, bụi bẩn còn làm hỏng lớp coating bảo vệ và thậm chí làm xước lớp sơn xe. Để xe ô tô dưới bóng cây có thể làm giảm tác động của ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, cành cây và phân chim cũng có thể hỏng lớp sơn xe.

lớp sơn xe bị bạc màu

Sau khi để xe ô tô lâu không sử dụng, lớp sơn xe có thể bị phai màu.

Đọc thêm: 7 nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe ô tô lái xe cần biết

Lốp xe biến dạng

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, mang trên mình toàn bộ trọng lượng của chiếc xe. Lốp xe có thể duy trì được hình dạng trong điều kiện lái xe bình thường. Tuy nhiên, nếu như chiếc xe không dược sử dụng trong một thời gian dài, lốp xe có thể bị xì hơi và cong vênh.

Lúc này, bạn thường áp dụng giải pháp bơm lại lốp xe, nhưng việc lái xe với lốp xe đã bị bỏ ngỏ quá lâu vẫn không đảm bảo an toàn. Lốp xe của bạn có thể hình thành các bong bóng, dẫn đến nguy cơ xe bị nổ lốp, đặc biệt khi chạy với tốc độ cao.

lốp xe ô tô bị biến dạng

Lốp xe ô tô cũng có thể bị biến dạng nếu lâu không được di chuyển trên đường.

Xem thêm: Những kiểu đỗ xe tàn phá lốp xe cực nhanh mà lái xe cần tránh

Xe bị ẩm mốc

Ở một đất nước nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao như Việt Nam, nếu như xe bị để ở một chỗ không sử dụng trong thời gian dài, ẩm mốc có thể tích tụ ở trong một số bộ phận của xe ví dụ như cabin xe, bình chứa gas, hay bình chứa dầu phanh. 

Khi tình trạng nấm mốc không được giải quyết triệt để, chúng có thể nhanh chóng lan ra khắp khoang nội thất. Ban đầu, chúng chỉ gây ra mùi khó chịu. Về lâu về dài, chúng có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ví dụ như nhiễm độc cơ, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang và gây ra các phản ứng dị ứng khác. 

ô tô bị ẩm mốc

Xe bị ẩm mốc có thể gây khó chịu và các bệnh lý nghiêm trọng cho người dùng.

Bạn đọc có thể quan tâm: Cách loại bỏ nấm mốc bên trong nội thất khi để xe lâu không dùng

Ắc quy chết

Sau một thời gian ô tô không được sử dụng, xe có thể không nổ được máy, khả năng cao là do ắc quy chết. Ắc quy được nạp mỗi khi xe nổ máy. Vì vậy, nếu như xe không được sử dụng một vài tuần, ắc quy sẽ chết. Để tránh vấn đề này, hãy ngắt kết nối các thiết bị đầu cuối của ô tô.

ắc quy chết

Ắc quy chết cũng là một vấn đề của việc bỏ xe ô tô lâu không dùng.

Phanh xe và rôto bị rỉ sét

Sau một thời gian dài không sử dụng, phanh xe và rôto ô tô có thể cũng bị rỉ sét. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu để ý thấy một tiếng gằn phát ra khi bạn nhấn chân phanh. Để cẩn thận, tốt nhất bạn nên đưa xe đến garage nhờ thợ cơ khí kiếm tra xem phanh xe và rôto có vấn đề gì không và tiến hành sửa chữa, thay thế nếu cần thiết.

phanh xe bị gỉ sét

Phanh xe và rôto bị gỉ sét có thể gây mất an toàn cho người dùng ô tô.

Bơm nhiên liệu bị hỏng

Một bộ phận khác cũng rất dễ bị hỏng khi ô tô của bạn lâu ngày không được sử dụng là bơm nhiên liệu. Khi đó, động cơ ô tô không hoạt động bình thường được và xe sẽ gặp khó khăn trong việc khởi động. 

bơm xăng ô tô

Bơm nhiên liệu bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe ô tô không khởi động được.

Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét

Sau một thời gian dài không sử dụng, một số bộ phận của bình chứa nhiên liệu có thể bị rỉ sét, làm cho nhiên liệu bị rò rỉ. Khi phát hiện ra bình nhiên liệu bị rỉ sét, có khả năng cao bạn sẽ cần thay thế cả bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu các ống và van xung quanh bình để tránh sự ăn mòn lan sang cả các bộ phận khác của ô tô. 

bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét

Việc sửa chữa và thay thế bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét sẽ khiến bạn phải chi trả một khoản kha khá.

Côn trùng và sâu bọ

Xe của bạn có thể trở thành nơi trú ngự cho gián, nhện, chuột hay thậm chí là rắn nếu lâu ngày không được sử dụng. Hãy thử tưởng tượng mà xem, khi bạn đang lái xe, tự nhiên có gián, nhện, hay chuột xuất hiện, bạn sẽ bị giật mình và rất dễ xảy ra tai nạn. Rắn thậm chí có thể làm ổ trong khoang động cơ và làm cho xe chết máy. 

chuột trên xe ô tô

Các loài động vật có thể làm ổ trên chiếc xế cưng của bạn sau một thời gian dài không sử dụng.

Bạn đọc có thẻ quan tâm: Đuổi chuột bằng dầu gió và long não, cách đơn giản bảo vệ ô tô suốt mùa dịch

Trên đây là 8 vấn đề có thể xảy ra nếu như xe ô tô của bạn không được sử dụng trong một thời gian dài. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể biết cách kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô của mình để có những chuyến đi an toàn.

Để tìm hiểu về các kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô hiệu quả, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement