Các dấu hiệu cho thấy độ chụm bánh xe ô tô cần được căn chỉnh

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|06/09/2021

Độ chụm bánh xe không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô mà còn có tác động đến tuổi thọ của lốp xe. Vậy làm thế nào để phát hiện ra khi nào cần căn chỉnh độ chụm bánh xe?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

căn chỉnh độ chụm bánh xe

Độ chụm bánh xe có vai trò quan trọng trong khả năng vận hành của xe và tuổi thọ của lốp xe.

Sở hữu một chiếc ô tô không có nghĩa là bạn chỉ cần lái nó mà còn bao gồm trách nhiệm bảo dưỡng và sửa chữa. Một trong những yếu tố tiên quyết giúp xe vận hành êm ái là độ chụm bánh xe được căn chỉnh chính xác. Đáng tiếc đây lại là một yếu tố mà lái xe hay không để ý đến sau một thời gian dài sử dụng.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy độ chụm bánh xe ô tô cần được căn chỉnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Độ chụm bánh xe là gì và quan trọng như thế nào?

Độ chụm bánh xe (góc đặt bánh xe) là hiệu số của khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp xe đo từ phía trước trên cùng một trục bánh xe.

Khi xe bạn chuyển động thì độ cao của thân xe so với mặt đường sẽ thay đổi so với khi đứng yên, làm cho chiều dài của rôtuyn lái thay đổi dẫn đến độ chụm bị thay đổi. Vì lý do đó người ta làm độ chụm sẵn để bù trừ, khi chạy tốc độ cao độ chụm sẽ tiến dần bằng không để tránh ăn mòn lốp.

Ngoài việc giúp gia tăng tuổi thọ và hiệu suất lốp, độ chụm bánh xe cũng rất quan trọng đến khả năng chuyển hướng của xe ô tô, giúp xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu. 

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Đọc thêm: 3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô mà lái xe cần tránh    

Những nguyên nhân khiến độ chụm bánh xe bị sai lệch

Độ chụm bánh xe có thể bị sai lệch vì rất nhiều lý do. Sau thời gian vận hành lâu, những liên kết trong hệ thống treo, lái bị mài mòn hoặc rơ. Trong trường hợp xe phải di chuyển trên đường địa hình xấu, đường đồi núi, sỏi đá, nhiều ổ gà, ổ voi,... hay do lái xe thường leo lên vỉa hè theo góc chéo, va chạm xe, chở quá tải, độ chụm bánh xe cũng có thể không còn được chuẩn xác.

Những sai lệch về độ chụm bánh xe diễn ra từ từ, không dẫn đến hậu quả ngay tức khắc, nên nhiều lái xe thường chủ quan hoặc không nhận ra vấn đề này. Việc phát hiện độ chụm bánh xe bị sai lệch và căn chỉnh lại rất quan trọng, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. 

Dấu hiệu cho thấy độ chụm bánh xe bị sai lệnh

Vô lăng lệch, không ở vị trí trung tâm khi xe chạy thẳng

vô lăng lệch

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy độ chụm bánh xe cần được căn chỉnh là vô lăng lệch.

Khi bạn lái xe trên một đoạn đường thẳng, bằng phẳng, vô lăng phải ở vị trí trung tâm, có thể lệch một chút những không đáng kể. Nếu như vô lăng bị lệch đến vài độ thì rất có thể là độ chụm bánh xe đã bị sai lệch.

Vô lăng có cảm giác bị lỏng hoặc có độ rơ lớn

vô lăng lỏng

Nếu như vô lăng bị lỏng, bạn cũng cần kiểm tra độ chụm bánh xe.

Nếu như bạn có cảm giác vô lăng bị lỏng hoặc độ rơ lớn thì rất có thể đây là một dấu hiệu của độ chụm bánh xe bị sai lệch. Cảm giác này càng rõ ràng hơn khi bạn chuyển hướng.  Nếu hiện tượng này xảy ra kể cả khi bạn đang đi thẳng hay chuyển hướng, hãy đưa xe ô tô đến garage ngay lập tức để căn chỉnh lại độ chụm bánh xe.

Vô lăng rung

vô lăng rung

Vô lăng rung cũng có thể báo hiệu lái xe cần căn chỉnh độ chụm bánh xe.

Một dấu hiệu khác của việc độ chụm bánh xe cần được căn chỉnh là vô lăng rung. Thường thường, vô lăng rung là do lốp xe không đều, nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của góc đặt bánh xe bị sai lệch vì khi đó lốp xe bị kéo sang những hướng đối diện nhau.

Lốp xe mòn một cách bất thường

Một cách để phát hiện độ chụm bánh xe có bị sai lệch không đó là kiểm tra lốp xe. Nếu như bạn phát hiện bánh xe của bạn bị mòn một cách bất thường, không đều, thì bạn nên đưa xe đến garage nhờ kiểm tra xem là vấn đề gì. 

Bạn đọc có thể quan tâm: Những kiểu đỗ xe tàn phá lốp xe cực nhanh mà lái xe cần tránh

Bánh xe mòn bất thường có thể là do xe có vấn đề với áp suất lốp, hệ thống treo hay độ chụm bánh xe. Các chuyên gia về xe có thể dễ dàng nhận ra và phán đoán vấn đề. Vì vậy, đừng ngần ngại đưa xe ô tô đến garage nếu như bạn gặp phải trường hợp này.

lốp xe mòn bất thường

Lốp xe mòn một cách bất thường cũng có thể là dấu hiệu của độ chụm bánh xe không được chuẩn xác.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về độ chụm bánh xe, nguyên nhân và dấu hiệu độ chụm bánh xe bị sai lệch. Có thể rất nhiều lái xe đã trải qua những dấu hiệu này mà không hề hay biết.

Mỗi dòng xe ô tô có độ chụm tiêu chuẩn khác nhau, đòi hỏi phải được kiểm tra, căn chỉnh định kỳ để bánh xe ô tô không gặp khó khăn gì trong quá trình vận hành, lốp ô tô được bảo vệ tốt, xe chạy êm, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement