3 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được lốp xe phù hợp

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|21/09/2021

Bạn đang phân vân không biết làm cách nào lựa chọn được lốp xe phù hợp với xe ô tô của bạn. Hãy tìm hiểu 3 mẹo nhỏ dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

thay lốp xe

3 yếu tố chủ xe cần cân nhắc khi thay lốp xe

Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn, tốc độ và sự chắc chắn của chiếc xe ô tô. Khi bạn cần thay lốp xe cho ô tô của mình, hãy chú ý đến 3 mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo rằng bạn lựa chọn lốp xe phù hợp cho “xế cưng” của mình.

Đọc sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Các loại xe khác nhau có kích cỡ khác nhau thì lốp xe cũng có những yêu cầu về thông số kỹ thuật khác nhau. Để biết chính xác lốp xe nào phù hợp với ô tô của bạn, bạn cần đọc sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất một cách cẩn thận.

lốp xe ô tô

Mỗi mẫu xe ô tô lại có các yêu cầu về chỉ số kỹ thuật lốp xe khác nhau.

Bạn cũng có thể tìm thấy các thông số ở trên lốp xe cũ. Nếu như bạn muốn thay lốp xe với kích cỡ nhỏ hơn hoặc lớn hơn, bạn nên hỏi ý kiến của những chuyên gia có kinh nghiệm.

Đọc thêm: Những kiểu đỗ xe tàn phá lốp xe cực nhanh mà lái xe cần tránh

Cân nhắc yếu tố thời tiết để lựa chọn lốp xe

Dựa vào điều kiện khí hậu, có thể chia lốp xe ra làm 2 loại lốp chính là lốp xe mùa hè và lốp xe mùa đông. Lốp xe mùa hè không đàn hồi ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao. Bề mặt lốp có các rãnh nông và gai nhỏ để tạo ra ma sát vừa đủ giúp xe chuyển động liên tục. 

Ngoài ra, các hợp chất và thiết kế của lốp ô tô mùa hè cho phép xe bám đường và gia tăng khả năng xử lý trên bề mặt khô hoặc ướt. Hơn nữa, lốp xe mùa hè có tuổi thọ cao hơn và giúp xe đạt mức độ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với lốp xe mùa đông.

lái xe ô tô mùa

Chủ xe nên chọn loại lốp xe có khả năng bám đường tốt, đảm bảo sự di chuyển trơn tru trong điều kiện trời mưa.

Mặt khác, lốp xe mùa đông được làm bằng chất cao su để giữ được độ mềm trong điều kiện nhiệt độ thấp. Bề mặt lốp có cách rãnh cắt sâu nhằm mang lại hiệu quả bám đường tốt khi di chuyển dưới trời lạnh. 

Hơn nữa, trên bề mắt của lốp mùa đông còn có gai cao su lớn, giúp xe tăng khả năng bám đường, lực kéo và di chuyển hiệu quả hơn trong thời tiết khắc nghiệt như: băng giá, tuyết dày. Tuy nhiên, loại lốp trên chỉ phù hợp khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.

Dựa vào điều kiện khí hậu của những khu vực mà bạn hay di chuyển, bạn có thể chọn ra loại lốp phù hợp với xe ô tô của mình.

lái xe ô tô mùa đông

Lốp xe mùa đông có những đặc điểm riêng biệt, phù hợp để lái xe trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa lốp mùa đông và mùa hè

Cân nhắc yếu tố địa hình để lựa chọn lốp xe

Địa hình là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ lốp xe. Nếu như bạn hay lái xe trong thành phố, xe của bạn thường xuyên phải phanh và rẽ, thì bạn cần chọn lốp xe với những đặc điểm sau: khoảng cách phanh ngắn, sức chống trượt tốt và độ bền cao.

Nếu như ô tô của bạn thường xuyên đi trên đường cao tốc hay các xa lộ, thì bạn cần chọn loại lốp chống rung và chống ồn để tránh các ảnh hưởng đến lái xe và hành khách khi xe đi với tốc độ cao. Lốp xe cũng cần phải có độ bám đường tốt, giúp đảm bảo an toàn.

Đối với những loại địa hình xấu, các xe chuyên đi off-road đòi hỏi có các loại lốp chuyên dụng, ví dụ như lốp đa địa hình hay lốp dành riêng cho địa hình bùn nhão.

ô tô đi off-road

Các loại xe chuyên đi off-road đòi hỏi có những loại lốp xe riêng biệt.

Trên đây là 3 điều bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn lốp xe cho “xế cưng”. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể chọn được loại lốp phù hợp cho xe ô tô của mình và có những chuyến đi an toàn và vui vẻ

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement