Giấy phép lái xe quốc tế có thể sử dụng tại Việt Nam không?

10/11/2019

Một độc giả gặp tình huống "Tôi đã sinh sống ở nước ngoài hơn 10 năm và đã có giấy phép lái xe ô tô quốc tế, nhưng không biết có thể sử dụng giấy phép này nếu muốn lái xe ở Việt Nam hay không?. Và nếu có thì cần những thủ tục gì?"

Chuyên mục tư vấn pháp luật của oto.com.vn xin trả lời bạn như sau: 

1. Giấy phép lái xe quốc tế là gì? 

Giấy phép lái xe quốc tế là một thẻ nhận dạng cá nhân cho phép chủ sở hữu điều khiển xe điều khiển bất kỳ mẫu xe cá nhân tại bất kỳ quốc gia nào có công nhận loại giấy phép này và sẽ đi kèm với một bằng lái xe hợp lệ. Giấy phép lái xe quốc tế là một bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính quốc gia đó cấp.

2. Giấy phép lái xe quốc tế có giá trị tại Việt Nam hay không? 

Từ ngày 20/8/2014, Việt Nam chính thức là thành viên của Công ước Viên về Giao thông đường bộ điều này có ý nghĩa các quốc gia ký kết phải công nhận GPLX quốc tế hợp lệ trong các nước thành viên và miễn giấy phép đó có hiệu lực và được cấp bởi quốc gia ký kết. 

Tuy nhiên để sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam một cách hợp lệ bạn cần phải chú ý những nguyên tắc sau: 

 • GPLX quốc tế chỉ áp dụng cho công dân có quốc tịch nước ngoài. Khi lái xe phải kèm theo bằng gốc của quốc gia cấp. Riêng người mang quốc tịch Việt Nam phải sử dụng bằng lái xe quốc gia Việt Nam.

 • Để sử dụng GPLX lái xe quốc tế thì visa hoặc thẻ tạm trú người nước ngoài phải là dạng visa du lịch dưới 3 tháng tại Việt Nam.

 • GPLX quốc tế ngoài bản gốc phải có bản dịch sang các ngôn ngữ thông dụng như: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc. Nếu chỉ có bản dịch, không có bản gốc đi kèm, sẽ không có giá trị.

 • Chú ý, GPLX quốc tế không có giá trị lưu hành tại quốc gia cấp bằng lái xe quốc tế đó.

Do vậy, bằng lái xe quốc tế chỉ áp dụng cho người nước ngoài đến Việt Nam định cư trong thời gian nhỏ hơn 3 tháng, người Việt Nam du học ở nước ngoài không thể sử dụng bằng lái xe này. 

Giấy phép lái xe quốc tế có thể sử dụng tại Việt Nam không?.

Giấy phép lái xe quốc tế có hợp lệ tại Việt Nam ( theo Công ước Viên 1968)

Bạn đọc có thể tham khảo, Điều 41 của Công ước Viên 1968 (sửa đổi năm 2011):

 •  Người điều khiển phương tiện cơ giới phải có giấy phép lái xe;

 • Giấy phép lái xe chỉ được cấp sau khi người lái vượt qua kỳ thi lý thuyết và thực hành, do các quốc gia quy định;

 • Quốc gia ký kết phải công nhận các trường hợp sau được lái xe hợp lệ trên lãnh thổ của mình;

 • Giấy phép lái xe do Quốc gia ký kết cấp sẽ được thừa nhận tại lãnh thổ của một Quốc gia ký kết khác cho đến lúc người sở hữu thường trú tại lãnh thổ đó;

 •  Tất cả các quy định trên không áp dụng cho giấy phép học lái;

 •  Thời gian hợp lệ của bằng lái xe quốc tế là không quá mười năm kể từ ngày cấp, hoặc cho đến khi ngày hết hạn của bằng lái xe nội địa, tùy vào ngày nào đến trước;

 • Các Quốc gia ký kết có quyền từ chối công nhận tính hợp lệ của bằng lái xe của những cá nhân dưới mười tám tuổi, hoặc riêng đối với các loại giấy phép C, D, CE và DE, là dưới hai mươi mốt tuổi;

 • Bằng lái xe quốc tế chỉ có thể được cấp bởi Quốc gia ký kết nơi người sở hữu đang thường trú và đã cấp bằng lái xe nội địa hoặc công nhận bằng lái xe do một Quốc gia ký kết khác cấp; bằng này không hợp lệ tại lãnh thổ quốc gia đó;

3. Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe quốc gia

Mục đích:  đi du lịch, công tác ngắn hạn.

a. Thủ tục 

-    2 mặt bằng lái xe
-    1 ảnh 4×6 phông nền trắng
-    1 mẫu chữ ký

b. Thời hạn bằng lái xe quốc tế: 01 năm – 03 năm – 05 năm – 10 Năm – 20 Năm

c. Thời gian cấp bằng: 7 – 10 ngày làm việc.
 

HV - Theo TBDNA

Các tin khác