Ô tô mới chính thức được miễn đăng kiểm lần đầu, kéo dài chu kỳ đăng kiểm

Tin tức pháp luật|23/03/2023

Kể từ ngày 22/3/2023, sẽ chính thức miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới. Đồng thời giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới. 

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ô tô mới chính thức được miễn đăng kiểm lần đầu, kéo dài chu kỳ đăng kiểm

Ô tô mới chính thức được miễn đăng kiểm lần đầu, kéo dài chu kỳ đăng kiểm.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này được sửa đổi và chính thức có hiệu lực kể  từ 0 giờ ngày 22/3/2023. Trong đó, có 2 nội dung mới đáng chú ý.

Đầu tiên là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Được biết, điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không cần phải mang xe đến trình diện.

Thứ hai, thông tư mới ban hành cũng đã điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Cụ thể:

Đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. Thời gian sản xuất đến 7 năm (đã sản xuất được 7 năm), chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.

Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Đối với ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian

Thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian.

Cùng với đó, thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Với các loại xe còn lại, sẽ giữ nguyên chu kỳ và thời hạn đăng kiểm như quy định tại Thông tư 16/2021. Cơ quan quản lý đăng kiểm hiện không tăng thêm chu kỳ cho các loại xe này bởi là xe kinh doanh vận tải có tần suất hoạt động lớn, mức độ hao mòn nhanh hơn so các dòng xe chỉ phục vụ gia đình.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, thông tư mới ngay khi ban hành sẽ giúp khoảng 3,2 triệu ô tô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định. Điều này trước mắt vô cùng quan trọng bởi sẽ giúp giải thoát tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Về dài hạn, tuy có thể khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sụt giảm nguồn thu, song  đổi lại sẽ tiết kiệm chi phí cho chủ phương tiện.

Như vậy, với ô tô mới, chưa qua sử dụng, từ 22/3/2023, chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm như trước mà chỉ cần mang các loại giấy tờ để làm hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định để tự dán. Với các xe đã qua sử dụng, sau khi kiểm định đạt, sẽ được cấp Giấy chứng nhận và tem kiểm định với chu kỳ mới theo quy định của Thông tư ban hành ngày 22/2/2023.

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận