Xe ô tô có thể tăng giá đáng kể khi Tổng thống Trump áp thuế lên Mexico

Mức áp thuế đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Mexico có thể khiến xe ô tô tại thị trường Mỹ tăng giá.

Tăng giá xe

Xe ô tô có thể tăng giá đáng kể khi Tổng thống Trump áp thuế lên Mexico

Tổng thống Donald Trump cho biết, trước thứ 2 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% vào toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico “cho đến khi Mexico chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ”. Ngành công nghiệp ô tô Mỹ lại một lần nữa vướng vào tranh chấp chính trị cho đến khi chính phủ cam kết đưa ra giải pháp cải cách luật và quy định nhập cư, và Nhà Trắng ngừng cáo buộc xe hơi nước ngoài là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào ngày 10 tháng 6 tới, Mỹ sẽ đánh thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào nước này. Mức thuế sẽ tăng dần nếu tình trạng nhập cư bất hợp pháp không được cải thiện.

Theo thông tin ô tô, mục đích của Tổng thống Trump là trừng phạt tài chính Mexico vì tình trạng nhập cư bất hợp pháp; nhưng chính người Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế ô tô bổ sung này – hiện chỉ ảnh hưởng đến dòng xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, những sản phẩm như Buick Envision cũng không tăng giá sau khi Mỹ thông báo áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, Mexico có 21 nhà máy của 13 hãng xe hơi từ Mỹ, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc. Phần lớn sản phẩm lắp ráp được xuất khẩu sang Mỹ - thị trường hiện nay miễn thuế theo hiệp định NAFTA và điều khoản USMCA đang thương lượng. Nếu hàng rào thuế 5% được áp dụng, giá xe tại thị trường ô tô Mỹ có thể tăng vài trăm đô la trên mỗi đơn vị - bằng mức phí bổ sung cho phiên bản thế hệ mới.

Trong năm 2018, các nhà máy tại Mexico đã lắp ráp gần 1/4 trong tổng số 17 triệu ô tô được sản xuất tại Bắc Mỹ. Theo Cơ quan Thương mại Quốc tế, 1/3 số nhà cung cấp linh kiện ô tô tại Mexico là các công ty Mỹ. Ngành sản xuất linh kiện tại Mexico xuất khẩu 90% sản lượng phụ tùng gốc tới Hoa Kỳ. Thuế suất 5% sẽ được áp dụng tới từng chiếc đinh, chiếc ốc nhập khẩu từ Mexico.

Kế hoạch đánh thuế trên của ông Trump còn đi ngược lại Thoả thuận Hoa Kỳ - Mexico - Canada vốn dự định miễn thuế cho tất cả các sản phẩm xuất nhập khẩu giữa 3 nước.

M.P - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thị trường xe ô tô nhập khẩu

Các tin khác