Các hãng xe Châu Á lo sợ khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với Mexico

31/05/2019

Cổ phiếu của các nhà sản xuất và nhà cung cấp linh kiện ô tô lớn ở châu Á đã sụt giảm vào cuối tháng 5 vừa qua khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu từ Mexico từ tháng tới, tác động xấu đến các mô hình kinh doanh hàng thập kỷ của các nhà sản xuất toàn cầu.

Nhà máy sản xuất ô tô ở Mexico

Các hãng ô tô Nhật Bản sản xuất khoảng 1,25 triệu ô tô tại Mexico trong năm 2018

Nhằm trừng phạt sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ, Trump nói rằng ông sẽ đánh thuế lên tất cả hàng hóa đến từ Mexico với mức thuế 5%, và sẽ tăng mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào ngày 1 tháng 10, trừ khi Mexico có biện pháp giải quyết ngay lập tức.

Động thái này có thể gây tác động tiêu cực tới  nhiều công ty toàn cầu có ngành công nghiệp ô tô đặc biệt dễ bị tổn thương, bao gồm cả các công ty Mỹ và châu Á. Trong nhiều năm, các nhà sản xuất ô tô đã chế tạo xe ở Mexico, tận dụng lợi thế lao động giá rẻ nơi đây, giao dịch thương mại và sự gần gũi của nó với Hoa Kỳ - thị trường ô tô lớn nhất thế giới sau Trung Quốc.

Việc này cũng gây tác động ngược lại với người tiêu dùng Hoa Kỳ, làm giá thành hàng hóa tăng nhanh theo giá của xe hơi, tủ lạnh và tivi.

“Ngay bây giờ, biên lợi nhuận là rất thấp trên thị trường Hoa Kỳ và bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào cũng sẽ phải chuyển các mức thuế này vào giá bán sản phẩm”, nhà phân tích Janet Lewis  tại Macquarie Securities cho biết.

"Yếu tố chưa thể xác định được chính là tác động của động thái này đến các nhà cung cấp, vì các linh kiện có thể được vận chuyển qua lại giữa Mexico, Hoa Kỳ và Canada tới 20 lần trước khi chúng được lắp thành một chiếc xe hoàn thiện".

Tại Nhật Bản, cổ phiếu của tập đoàn Toyota Motor giảm 2% trong khi cổ phiếu của tập đoàn Nissan Motor giảm 5% và của Honda Motor gần 4%. Mazda Motor chịu thiệt hại nghiêm trọng hơn, giảm gần 7%. Tất cả bốn tập đoàn này đều vận hành nhà máy lắp ráp xe ở Mexico, sản xuất khoảng một phần ba số xe hơi tại đây.

Nhà máy ô tô tại Mexico

Mexico là một trung tâm sản xuất quan trọng của các hãng ô tô Nhật Bản

Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, xe và phụ tùng là hàng nhập khẩu lớn nhất từ ​​Mexico đến Hoa Kỳ, với tổng trị giá 93,3 tỷ đô la trong năm 2018, tiếp theo là máy điện, lò phản ứng hạt nhân, khoáng sản, dầu mỏ và thiết bị quang học.

Tại Hàn Quốc, cổ phiếu của Hyundai Motor và Kia Motors giảm lần lượt 0,7% và 4,2%. Cổ phiếu của Hyundai Wia Corp, nhà cung cấp linh kiện ô tô cho 2 hãng trên đã giảm 6,2%.

“Mặc dù chúng ta phải chờ xem liệu kế hoạch thuế quan của Hoa Kỳ có thực sự được thực hiện hay không, điều này vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư”, dẫn lời ông Chang Chang Moon-su, một nhà phân tích tại Hyundai Motor Securities tại Seoul.

Một công ty Hàn Quốc khác là LG Electronics Inc cho biết gần như tất cả các TV sản xuất tại Mexico của hãng đều được nhập khẩu vào Hoa Kỳ cùng với khoảng 1/3 sản lượng tủ lạnh.

“Vì Hoa Kỳ là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vấn đề thuế quan này”, một đại diện công ty nói với tờ Reuters.

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản và cả các nhà cung cấp của họ, bao gồm Denso Corp và Aisin Seiki Co, đã chế tạo xe ở Mexico trong nhiều thập kỷ, cả cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, tận dụng hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ, bao gồm Canada.

Trong số đó, Nissan sản xuất nhiều xe ở Mexico nhất, xuất khẩu sang Hoa Kỳ chiếm khoảng một phần tư tổng doanh số bán xe của họ ở Mexico. Các mẫu Sentra và Versa của hãng được sản xuất tại Mexico cho thị trường Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Mazda xuất khẩu khoảng 30% số xe sản xuất tại Mexico sang Mỹ. Trái lại, Toyota và Honda chỉ xuất khẩu 10% số xe lắp ráp ở Mexico sang Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã sản xuất tổng cộng khoảng 1,25 triệu xe tại Mexico vào năm 2018. Nhưng sản lượng ở Mexico vẫn còn kém xa so với con số 4 triệu xe một năm mà các hãng ô tô Nhật Bản lắp ráp tại Hoa Kỳ.

T.L - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thị trường xe sedan

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay