Thái Lan và Việt Nam đạt thành thỏa thuận mới về hàng rào nhập khẩu ô tô?

Thị trường ô tô|07/08/2018

Nguyên tắc trong thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau MRA giữa Việt Nam và Thái Lan vừa đạt thành. Theo đó, thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái vào Việt Nam.

Tờ Bangkokpost của Thái mới đây đã hé lộ thông tin Việt Nam và Thái Lan vừa đạt thành nguyên tắc một thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn ô tô nhập trong bối cảnh nước láng giềng đang cố thuyết phục Việt Nam dỡ bỏ hàng rào về nhập khẩu ô tô.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, ông Sontirat Sontijirawong cho biết Việt Nam đã đồng ý nguyên tắc thỏa thuận MRA sau cuộc họp thứ 3 của Ủy ban Hỗn hợp về thương mại Việt Nam - Thái Lan (JTC) về các tiêu chuẩn ô tô nhập khẩu. Các tiêu chuẩn phía Thái Lan đề xuất và cam kết sẽ được chuyển đến Bộ GTVT Việt Nam.

Thái Lan và Việt Nam đạt thành thỏa thuận mới về hàng rào nhập khẩu ô tô?.

Thái Lan và Việt Nam đạt thành thỏa thuận mới về hàng rào nhập khẩu ô tô?

Ông cũng cho biết thêm rằng đây là một dấu hiệu tốt cho việc xuất nhập khẩu ô tô giữa 2 nước. Bước tiếp theo sẽ do các đơn vị có trách nhiệm tổ chức các cuộc đàm phán giữa 2 bên. Nếu thỏa thuận này được thông qua, thời gian cũng như chi phí của các hãng ô tô xuất nhập khẩu giữa 2 nước sẽ giảm đáng kể. Theo đó, quy trình kiểm tra và thử nghiệm như quy định trong Nghị định 116 sẽ không phải lặp lại như trước đối với các dòng xe nhập khẩu từ Thái vào Việt Nam.

Ngoài thỏa thuận trên, 2 nước còn đồng ý tăng cường thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2020. Phía Thái Lan cũng muốn trở thành trung tâm cung cấp phụ tùng ô tô cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Hiện tại, số lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam có nguồn gốc chủ yếu từ Thái Lan, chiếm tới hơn 70% trong 7 tháng đầu năm 2018, đạt 11.500 xe. Những mẫu xe nhập 'hot', được người tiêu dùng Việt mong chờ phần lớn đến từ Thái Lan và Indonesia như Toyota Rush, Wigo; Honda HR-V; Mitsubishi Xpander; Ford Ranger hay Everest mới...

Hiện nay, theo quy định trong Nghị định 116 thì những mẫu xe nhập về nước phải tốn thêm một thời gian dừng tại cảng để làm các thủ tục thông quan và kiểm tra kỹ càng. Đây cũng là điều khiến nguồn cung không đáp ứng kịp cầu, dẫn đến khan hàng trong nước, khách hàng đạt cọc tiền lại phải chờ thời gian rất lâu mới mua được xe.

(Ảnh: ictnews.vn) 

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)