Ford giảm nền tảng xe từ 9 xuống 5 dạng

Mục đích chính của Ford trong việc giảm nền tảng xe từ 9 xuống chỉ còn 5 dạng là nhằm tiết kiệm thêm chi phí, dồn lực đẩy nhanh quá trình phát triển để có thể nhanh chóng ra mắt các mẫu xe hơi mới.

Trong quá khứ, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra ở giai đoạn cao trào, Alan Mulally đã quyết định giảm chi phí sản xuất là con đường phía trước đối với Ford. Cựu giám đốc điều hành là người đã giúp nhà sản xuất ô tô bị suy sụp có sức quay trở lại ngành công nghiệp. General Motors và Chrysler không may mắn như vậy khi phải cần tới sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ liên bang. Để cắt giảm chi phí, trước tiên, hãng đã giảm số lượng cấu trúc xe của mình từ 30 xuống còn 9. Mark Fields – người kế nhiệm Alan Mulally - đã giúp thúc đẩy kế hoạch này. Giám đốc điều hành hiện tại của Ford là James Hackett tiếp tục đi theo chiến lược này. Về lâu dài, nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Dearborn dự định sẽ điều tiết số nền tảng từ 9 xuống còn 5.

Ford giảm nền tảng xe từ 9 xuống 5 dạng - 1

Ford giảm nền tảng xe từ 9 xuống 5 dạng

Theo tin tức ô tô, việc chuyển đổi sang 5 cấu trúc xe sẽ giúp giảm chi phí phát triển hơn nữa, do đó cải thiện lợi nhuận hoạt động trong thời gian dài. Thông tin này đã được ông Hau Thai-Tang - người đứng đầu phụ trách phát triển sản phẩm của Ford - xác nhận tại hội nghị J.P. Morgan Auto ở New York. "Kế hoạch hiện tại là dựa trên chiến lược cắt giảm nền tảng và phát triển thêm", ông Thai-Tang cho biết. Nhà sản xuất ô tô Mỹ hy vọng tiết kiệm được khoảng 7 tỷ USD chi phí kỹ thuật và phát triển sản phẩm đồng thời giảm 20% thời gian cần thiết để biến xe ý tưởng trong bản phác thảo thành xe thực tế trong phòng trưng bày và tham chiến thị trường ô tô một cách sớm nhất.

Ford giảm nền tảng xe từ 9 xuống 5 dạng - 2

Bên cạnh chiến lược giảm số lượng nền tảng, xu hướng tương lai của Ford là chuyển từ xe khách sang xe tiện ích. Theo hiệu ứng này, Fusion sẽ trở thành xe wagon, Focus sẽ có sẵn phiên bản Focus Active và Mustang sẽ hoàn thiện dòng xe khách tại Mỹ. Đối với các loại xe tiện ích, điện hóa đóng một vai trò quan trọng về lâu dài. Ford đang phát triển mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện với kiểu dáng của Mustang và có tên mã Mach 1. Ngoài ra, các tùy chọn động cơ hybrid và plug-in hybrid cũng sẽ được cung cấp. Ngay cả Ford Mustang và F-150 sẽ có phiên bản hybrid trong những năm tới.

A.K - TBDNA

Cùng chủ đề: Thị trường xe ô tô Ford

Các tin khác