Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ lên mức 25%

12/08/2018

Theo một số nguồn tin tức ô tô, thuế áp đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ sẽ được Trung Quốc điều chỉnh lên mức 25% kể từ ngày 23/8 tới.

Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ lên mức 25% 1

Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ lên mức 25%

Trung Quốc thể hiện sự cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với chính quyền Mỹ dưới thời dẫn dắt của Tổng thống Donald Trump. Theo đó, rất nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trong đó có ô tô và mô tô sẽ bị Trung Quốc điều chỉnh tăng thuế kể từ ngày 23/8 tới đây, NBC News đưa tin. Sự kiện ô tô này được ví như đòn đáp trả của Trung Quốc sau khi Mỹ công khai kế hoạch áp dụng một loạt hạng mục thuế mới cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong vòng 2 tuần sau khi mức thuế mới được áp dụng, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ có dịp ngồi lại với nhau để bàn bạc, đưa ra phương án cuối cùng trước khi chiến tranh thương mại bùng nổ. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, rất khó có hi vọng hai bên chịu nhún nhường. Trong những năm trở lại đây, cả hai bên đã thực hiện chiến lược "ăn miếng, trả miếng" thông qua 2 lần điều chỉnh thuế tăng.

Không chỉ có mô tô và ô tô dính đòn, lần điều chỉnh thuế này Trung Quốc còn đánh vào 333 mặt hàng khác gồm: dầu mỏ, nhựa đường, dầu thô, một số sản phẩm làm bằng nhựa, kim loại phế thảo hoặc làm từ vật liệu tái chế.

Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ lên mức 25% a3

"Thực sự không một hãng xe hơi nào có thể vui nổi sau khi nghe thông tin nào bởi họ đã nỗ lực toàn cầu hóa và đặt nhiều hi vọng vào mạng lưới cung ứng toàn cầu mà chính hãng đã tạo dụng lên để giúp hãng thu lợi tốt", Phó chủ tịch mảng phân tích thị trường tại AutoPacific - ông Ed Kim chia sẻ.

GM đã từng đứng ra làm cầu nối để hai bên có thể hòa giải nhưng cuối cùng thất bại. Tập đoàn ô tô này có rất nhiều xe bán tại Trung Quốc nhập từ Mỹ hoặc ngược lại. Ford hiện đang chuẩn bị xuất khẩu ngược Focus thế hệ mới với số lượng cực lớn từ thị trường lớn nhất hành tinh về Mỹ. Việc áp mức thuế cao hơn đồng gnhiax với việc lãnh đạo hai nước đang giết chết mô hình kinh doanh của những hãng xe hơi lớn/nhỏ trên thế giới.

Theo kết quả thống kê đáng tin cậy, năm ngoái, Mỹ xuất khẩu lượng lớn ô tô cũ và mới có tổng trị giá 10,2 tỉ USD sang thị trường lớn nhất thế giới. Nhưng con số này vẫn không đáng kể gì so với số tiền 50 tỉ USD hàng hóa mà Mỹ vừa công bố áp đặt thuế mới cùng với 200 tỷ USD hàng hóa các loại đang được cân nhắc, có thể sẽ là tất cả 500 tỉ USD hàng hóa "made in China".

Nhiều hãng xe sẽ đưa ra một vài biện pháp với hi vọng hạn chế tối đa tác động xấu từ xung đột này, chẳng hạn như: GM đề xuất chính phủ không đánh thuế cho dòng xe Buick Envision hiện đang lắp ráp tại Trung Quốc, Volvo sẽ lắp ráp XC60 tại Mỹ, BWM chuyển lượng lớn xe X5 sang TháI Lan lắp ráp. Cách đây không lâu, Harley-Davidson sớm chịu khuất phục trước các chính sách áp đặt của Mỹ khi tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất sang châu Âu.

Xem thêm:

Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Thuế nhập khẩu ô tô

Các tin khác