Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp

Mua trả góp là hình thức phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để hiểu thấu đáo vấn đề này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp.

1. Có nên mua xe trả góp hay không?

Vay mua xe trả góp có những ưu, nhược điểm riêng. Trong đó nổi bật nhất là hình thức này có thể giúp những người có vốn mỏng hoàn thành sớm giấc mơ. Thủ tục đơn giản, thời gian trả góp linh hoạt cũng là thế mạnh để người ít vốn mạnh dạn làm hồ sơ vay.

Song không phải lúc nào người vay cũng tận dụng tối đa những lợi ích của gói vay mua xe trả góp. Có nhiều yếu tố phát sinh trong quá trình vay vốn khiến bạn mất thăng bằng hoặc cảm thấy như chuốc phải gánh nặng chứ không phải một chiếc "phao cứu sinh" như mình vẫn tưởng.

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp 1

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp.

Nhiều người không nghiêm túc nghiên cứu kỹ gói vay, không bỏ công tìm hiểu ngân hàng, chọn nhầm "đối tác" không uy tín, hay không lường trước được số tiền phải trả nợ qua các giai đoạn khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Vì thế, vay mua xe trả góp thực sự là lựa chọn tốt cho người đang cần mua xe nhưng không đủ tiền. Nhưng nó không phải là phương thức lý tưởng cho những ai không nghiêm túc trong chuyện này.

2. Có những hình thức vay mua xe trả góp nào?

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp a2

Vay mua xe trả góp thực sự là lựa chọn tốt cho người đang cần mua xe nhưng không đủ tiền.

Hiện nay, trả góp là hình thức không chỉ áp dụng cho các mặt hàng hữu dụng trong cuộc sống mà nó còn phổ biến đối với các mặt hàng, tài sản giá trị như ô tô, bất động sản. Đối với ô tô, bạn có 2 lựa chọn là

  • Vay trực tiếp tại ngân hàng
  • Vay vốn tại công ty tài chính.

3. Ai là người được vay mua xe trả góp?

  • Công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên.
  • Có thu nhập ổn định và có thể chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng sao kê lương, giấy phép kinh doanh,...
  • Có nhu cầu mua xe trả góp với số tiền phù hợp với khả năng trả nợ (căn cứ vào lương, thu nhập cố định hàng tháng)

4. Lãi suất vay mua xe trả góp bao nhiêu?

Lãi suất vay mua xe trả góp tại các ngân hàng khác nhau, phụ thuộc vào chính sách riêng của từng nơi. Thông thường, gói vay sẽ có 2 giai đoạn: Giai đoạn hưởng lãi suất ưu đãi (từ 7%/năm - 8,5%/năm) và giai đoạn hưởng lãi suất sau ưu đãi (11%/năm - 12%/năm).

5. Hồ sơ vay mua xe trả góp gồm những gì?

Hồ sơ vay mua xe trả góp khá đơn giản, gồm các giấy tờ liên quan đến cá nhân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân,...), giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương 6 tháng gần nhất,...), giấy tờ chứng minh mua xe (giấy đặt cọc, hợp đồng mua bán xe,... ).

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe trả góp a3

Những giấy tờ cần thiết khi vay mua xe trả góp.

6. Quy trình vay mua xe trả góp diễn ra như thế nào?

Quy trình vay mua xe trả góp gồm các bước sau: Xác định mẫu xe và số tiền cần vay -> khảo sát và chọn ngân hàng -> gửi hồ sơ vay vốn -> ngân hàng tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ -> ra quyết định cho vay -> tiến hành giải ngân -> khách hàng nhận xe.

Nguồn ảnh: Internet

Nguyễn Hiền - Theo Nhà quản lý

Ngân hàng cho vay mua xe tiêu biểu