Quản lý showroom chia sẻ những kinh nghiệm 'vàng' cho khách mua xe cũ 

Kinh nghiệm mua / bán xe|07/12/2022

Mua xe thời điểm nào trong năm nay sẽ được giá tốt, người mua xe cần lưu ý gì khi lựa chọn nơi mua và làm hợp đồng mua bán,... là những kinh nghiệm đáng quý mà quản lý tại showroom Tứ Quý Auto hào phóng chia sẻ với khách hàng của Oto.com.vn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trên thị trường mua bán xe ô tô đã qua sử dụng, Tứ Quý Auto có lẽ cái tên khá quen thuộc khi là một trong những thương hiệu chuyên về các dòng xe lướt phổ thông tầm trung. Trong đó, chủ yếu là các dòng xe từ các hãng phổ biến như Mazda, Toyota, Hyundai hay hãng xe KIA

Mới đây, Oto.com.vn may mắn có cơ hội được gặp gỡ anh Cảnh – Quản lý tại Showroom Tứ Quý Auto. Trong buổi trò chuyện đó, chúng tôi đã có rất nhiều chia sẻ xoay quanh về thị trường mua bán ô tô đã qua sử dụng.

Quản lý showroom chia sẻ những kinh nghiệm "vàng" cho khách mua xe cũ

Anh Cảnh – Quản lý tại Showroom Tứ Quý Auto.

Có một thực tế tại thị trường Việt những tháng vừa qua là tình hình nguồn cung xe mới khan hiếm, khách hàng muốn mua xe sẽ phải đợi khá lâu. Thậm chí rất nhiều mẫu xe mới bị kênh giá bán tại đại lý. Liệu đây có phải là cơ hội để thị trường xe cũ lên ngôi không thưa anh?

Việc xe mới khan hàng vừa là lợi thế vừa có hạn chế đối với thị trường mua bán ô tô cũ. Lợi thế ở đây là việc thời điểm đại lý khan hàng, có nhiều khách không chờ được xe mới đợi giao nên họ đã tìm sản phẩm ô tô đã qua sử dụng để kịp trải nghiệm.

Tuy nhiên, việc nguồn cung xe mới khan hiếm thì kéo theo nguồn cung xe cũ cũng bị hạn chế hơn. Việc khan hiếm xe cũ sẽ khiến giá trị mà chiếc xe mua vào cao hơn, giá bán ra thị trường cũng sẽ cao hơn. Đấy là lý do mà có những mẫu xe cũ có giá bán cao hơn bình thường.

Nhưng đó là xu hướng, bài toán kinh doanh mà đơn vị nào cũng gặp phải, thị trường tăng mình buộc phải tăng. Chúng tôi sẽ phải theo thị trường và theo xu hướng khách hàng đang tìm sản phẩm như thế nào để mình có thể đáp ứng được.

Với cương vị là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe cũ, anh có thể tiết lộ thời điểm nào trong năm mua xe sẽ có giá tốt nhất hay không? Nhất là khi hiện tại chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa là tới Tết Nguyên Đán, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để khách hàng “xuống tiền”?

Thực ra việc mua xe cũ giá tốt sẽ tuỳ thời điểm. Có năm sẽ là đầu năm, có năm vào giữa năm, mà cũng có thể cuối năm. Như trong năm nay thì mọi người có thể lựa chọn xe vào những thời điểm như tháng 10 khi mà thị trường bình ổn, không còn câu chuyện tăng giá, khan hiếm xe mới,…lúc này lượng xe cũ đa dạng, giá bán cũng tốt hơn.

Ngoài ra thì nhiều người nghĩ cuối năm giá xe tăng cao, nhưng thực ra cuối năm số lượng xe chuẩn bị nhiều. Đây cũng là thời điểm có thể lựa chọn được những sản phẩm  giá tốt. Hoặc như ra Tết, khi mà mọi người không có nhiều nhu cầu mua xe, lúc này có thể lựa chọn được giá trị xe tốt.

Bên cạnh đó, tháng Ngâu cũng là thời điểm đáng cân nhắc, nếu không kiêng kỵ. Bởi chính tâm lý né tháng Ngâu là thời điểm giá xe giảm khá nhiều, khách hàng có đa dạng lựa chọn, có thể tham khảo nhiều salon, bên nào giá tốt, sản phẩm chất lượng thì mua.

Là quản lý showroom, chắc hẳn mỗi ngày anh sẽ có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều các đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy với những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, anh có thể tóm gọn những nỗi lo phổ biến mà bất kỳ ai đi mua xe cũ cũng gặp phải?

Nói về nỗi lo của người mua ô tô cũ thì có rất nhiều yếu tố. Thông thường các khách hàng sẽ lo lắng về chất lượng xe, xe có đẹp, có chuẩn hay không. Chuẩn ở đây là xe không bị đâm đụng, ngập nước và không bị tranh chấp về pháp lý. Pháp lý là một trong những tiêu chí nên chú ý vì ngày càng được nhiều người quan tâm.

 xe không đâm đụng, không ngập nước, hồ sơ chuẩn là những yếu tố mà các khách hàng tìm kiếm ở một chiếc xe cũ.

 Xe không đâm đụng, không ngập nước, hồ sơ chuẩn,.... là những yếu tố mà các khách hàng tìm kiếm ở một chiếc xe cũ.

Về chất lượng xe, có nhiều khách hàng có thể chấp nhận được những vấn đề nhẹ nhàng, cơ bản, nhưng cũng có những người sẽ yêu cầu cao hơn như số km, chất lượng sơn, hình thức xe có mới hay không?...

Nhưng nhìn chung, những tiêu chí như xe không đâm đụng, không ngập nước, hồ sơ chuẩn là những yếu tố mà các khách hàng tìm kiếm ở một chiếc xe cũ.

Có một thực tế trên thị trường mua bán xe cũ hiện nay là việc số lượng salon kinh doanh rất nhiều. Bên nào cũng cam kết xe không đâm đụng, xe không thuỷ kích,…Vậy theo anh, đâu là giá trị cốt lõi, là điểm đặc biệt để định vị thương hiệu cũng như khẳng định tên tuổi?

Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều đơn vị mua bán xe cũ. Mặc dù ai cũng có thể cam kết, nhưng mà ai sẽ là người thực hiện sau văn bản cam kết đó mới là cái cốt lõi. Mỗi đơn vị sẽ có cách tiếp cận, phương châm kinh doanh khác nhau. Nhưng chúng tôi dám tự tin là kể cả khi xe đã xuất ra thị trường, dù xảy ra một vấn đề gì nhỏ chúng tôi cũng sẽ đồng hành, có trách nhiệm với văn bản đã ký kết với khách hàng.

Và tất nhiên khách hàng có thể thêm những điều khoản của khách hàng vào hợp đồng, chứ không phải dắt xe ra khỏi showroom là xong. Có thể việc cam kết nó đơn giản, dễ dàng, là điều bình thường. Nhưng thực ra ai thực hiện được trên văn bản đó mới là điều quan trọng.

Ngoài việc đi kèm chính sách hậu mãi được cam kết và thực hiện trong văn bản hợp đồng, chúng tôi cũng có những dịch vụ đi kèm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cụ thể như Tứ Quý Auto có liên kết về sơn, spa ô tô, option, độ xe,…khách hàng có khúc mắc ở đâu, sẽ được giải quyết ở đó. Ngoài ra, nếu khách hàng cần hỗ trợ trực tiếp thì chúng tôi cũng sẽ có đội ngũ kỹ thuật đồng hành.

Thành công hay không phụ thuộc vào triết lý kinh doanh của từng đơn vị. Và quan điểm của chúng tôi là phải đặt chữ tín, quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Bởi vậy khi bước vào showroom các khách hàng có thể thấy ngay slogan “Uy tín là sự sống còn của chúng tôi”. Đó chính là triết lý kinh doanh mà Tứ Quý Auto trung thành để đem đến những sản phẩm chất lượng thông qua sự phục vụ chuyên nghiệp và tận tâm.

Giữa thị trường có đa dạng địa chỉ kinh doanh xe cũ như hiện nay, theo anh khách hàng lựa chọn mua ở salon này thay vì salon khác vì điều gì? Vì ở đó họ có nhiều xe hay vì sự yên tâm?

Kinh doanh xe cũ khó hơn xe mới ở chỗ khách hàng họ không thể thẩm định chính xác giá trị chiếc xe, vì vậy họ thường ưu tiên chọn mua ở những nơi có uy tín.

Cá nhân tôi thấy rằng, nhiều khách hàng có thể chấp nhận mua giá cao hơn so với giá thị trường chính là ở chất lượng xe đảm bảo, sau đó là sự uy tín, đồng hành cùng khách hàng sau mua bán. 

Khách hàng mua xe ô tô cũ thường ưu tiên chọn mua ở những nơi có uy tín.

Khách hàng mua xe ô tô cũ thường ưu tiên chọn những nơi có uy tín, minh bạch.

Nói riêng tại Tứ Quý, chúng tôi không đơn thuần là cuộc trao đổi giữa người mua – người bán, chúng tôi luôn có sự đồng hành cùng nhau, coi khách hàng là bạn, trao đổi một cách rõ ràng và thoải mái nhất. Đó cũng là yếu tố quan trọng giúp khách hàng chọn đồng hành với thương hiệu.

Ngoài mua bán ở showroom thì hiện Tứ Quý Auto có sử dụng các kênh truyền thông nào khác không?

Bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0 thì chúng tôi hiện đang tiếp cận đầy đủ các kênh từ facebook, zalo, youtube, tiktok,…Trong đó có cả hệ thống tin rao như của Oto.com.vn. Cùng với đó là các trang mạng truyền thống để làm sao có thể dàn trải thông tin, tiếp cận được khách hàng tốt nhất.

Sau quá trình trải nghiệm, anh đánh giá ra sao về vai trò của Oto.com.vn trong việc kết nối giữa salon và các khách hàng tiềm năng?

Chúng tôi cũng có liên kết đăng tin rao trên hệ thống Oto.com.vn và nhận thấy khách hàng quan tâm khá nhiều. Điển hình như kể từ đầu năm 2022 tới nay, lượt khách hàng phản hồi rằng biết tới Tứ Quý Auto qua hệ thống Oto.com.vn nhiều hơn so với những đơn vị khác. 

Việc kết hợp hài hoà giữa đăng tin trên Oto.com.vn và các kênh truyền thông khác đều góp phần giúp chúng tôi tiếp cận, kết nối với các khách hàng tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ áp dụng cách làm truyền thống.

Oto.com.vn trong việc kết nối giữa salon và các khách hàng tiềm năng?

Oto.com.vn có nhiều đóng góp trong việc kết nối giữa salon và các khách hàng tiềm năng.

Hiện tại chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là kết thúc năm 2022. Anh có đánh giá gì về thị trường ô tô cũ trong quý IV không và hiện đang có xu hướng hay khó khăn như thế nào?

Chia sẻ một cách khách quan thì thời điểm bây giờ lãi suất của các ngân hàng đang có chiều hướng tăng cao. Về xe hay về nhà đất có nhiều hôm không thể giải ngân được. Nên là về thị trường xe hiện nay đang gần như hơi chững so với thời điểm đầu năm.

Hiện tại khách hàng cũng đang có sự cân đối nhiều hơn, lựa chọn những giải pháp tối ưu hơn, nếu có tiền mặt họ sẽ thanh toán trực tiếp. Bây giờ để mua một chiếc xe trả góp sẽ tốn nhiều chi phí hơn giai đoạn trước khá nhiều nên khách hàng họ sẽ cũng có sự trì hoãn, khiến thị trường có sự chững lại.

Trước thực tế này, liệu Tứ Quý Auto có đưa ra chính sách hay phương hướng để giải quyết vấn đề này hay không? Hay vì nó là vấn đề thời điểm thị trường nên sẽ đợi nó qua?

Trước tình hình này thì bên mình sẽ có những chính sách như nhập những dòng xe có giá thành hợp lý hơn giai đoạn trước, nhưng chất lượng xe vẫn đảm bảo để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn, có sự cân đối dễ hơn. Thay vì những sản phẩm giá trị cao thì sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp với ngân sách, tầm tiền và nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có những chính sách ví dụ như với khách mua xe trả góp thì có hỗ trợ khách hàng về thủ tục làm sao cho nhanh gọn và tối ưu nhất, giảm thiểu nhất chi phí phát sinh.

Một lần nữa xin cảm ơn anh Cảnh đã dành thời gian chia sẻ. Chúc anh và Tứ Quý Auto sẽ càng phát triển hơn nữa.

Xem thêm: CEO GIDLuxuries tiết lộ bí kíp bán xe siêu sang giữa thời bão giá

 
loading
Advertisement Advertisement