Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách: Tài mới, tài cũ nên biết

Kinh nghiệm lái xe|06/08/2021

Sử dụng điều hòa không chỉ là việc điều chỉnh nhiệt độ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi bên trong xe, đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Điều hòa là một trong những trang bị tiện ích trên ô tô để giúp người ngồi bên trong điều chỉnh nhiệt độ trong khoang lái. Việc điều chỉnh nhiệt độ như thế nào để không ảnh hưởng đến các thiết bị, nguồn điện hay điều chỉnh các mức nhiệt độ, quạt gió ra sao cho phù hợp… cũng như tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả cách sử dụng điều hòa chuẩn xác trên ô tô:

Hạ nhiệt trong cabin trước khi bật điều hòa

Vào những ngày hè oi bức, nhiệt độ bên trong xe bao giờ cũng lớn hơn bên ngoài xe. Để tránh tình trạng sốc nhiệt cũng như giảm tải cho hệ thống làm lạnh bên trong xe.

Hệ thống điều hòa trên ô tô.

Theo kinh nghiệm lái xe, tài xế nên hạ nhiệt độ trong cabin trước khi bật điều hòa.

Theo lời khuyên các chuyên gia, trước khi vào bên trong cabin, tài xế nên thực hiện việc đóng mở cửa xe một vài lần để đẩy không khí nóng bên trong xe ra ngoài. Tiếp theo, nên hạ cửa kính bên trong cho để không khí bên ngoài tràn vào khoang nội thất.

Sau đó, bật quạt bên trong xe ở mức cao để thổi hết khí nóng ở bên trong xe ra ngoài từ 5-7 phút. Sau khi đã vận hành được vài phút, lúc này có thể đóng cửa kính và nhấn nút A/C để bật điều hòa.

Phương pháp này giúp làm giảm tải hệ thống làm mát bên trong xe, đồng thời giúp cơ thể tài xế và hành khách thích ứng được nhiệt độ bên trong, tránh tình trạng bị sốc nhiệt.

Xem thêm: Cách chẩn đoán và sửa chữa khi điều hòa ô tô bị hỏng

Nên bật điều hòa sau khi đã khởi động

Nhiều tài mới có thói quen ngay khi bước vào trong xe đã bật điều hòa, dù xe chưa khởi động. Theo chuyên gia kỹ thuật ô tô, điều này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Khi xe chưa khởi động, ắc quy sẽ vẫn phải chạy quạt gió, nếu việc làm này diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp

Sau khi đã bật hệ thống, người dùng nên giảm nhiệt độ từng bước để phù hợp với cơ thể, đồng thời giảm dần tốc độ của quạt gió. Việc thay đổi tốc độ quạt gió lúc này sẽ chỉ làm tiêu tốn năng lượng chứ không ảnh hưởng đến hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

Người dùng không nên chỉnh điều hòa lên mức cao nhất rồi sau đó giảm dần, vì sẽ khiến dàn lạnh phải hoạt động quá mức. Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ bên trong chênh lệch quá mức với nhiệt độ bên ngoài thì điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đạt hiệu quả làm mát. Chỉnh nhiệt độ chênh lệch quá mức cũng không tốt cho sức khỏe người dùng, điều này còn làm tốn điện và dẫn đến hư hỏng cho điều hòa.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp

Hệ thống điều hòa trên ô tô có 2 chế độ là lấy gió bên trong và lấy gió bên ngoài. Việc sử dụng chế độ nào trong trường hợp nào thì không phải ai cũng biết.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, tài xế nên sử dụng chế độ lấy gió bên ngoài vào mùa hè. Khi mới nổ máy, tài xế nên chọn chế độ lấy gió ngoài kết hợp việc mở kính để thanh lọc và làm mới không khí bên trong. Để thực hiện điều này, chủ xe nên về sinh tấm lọc gió điều hoà thường xuyên tránh thổi bụi bẩn vào trong xe. Sau đó, đóng cửa kính và bật chế độ lấy gió trong.

Để sử dụng điều hòa hiệu quả, tài xế nên đợi cho xe làm mát đến nhiệt độ mong muốn sau đó bật chế độ lấy gió trong. Điều này là do khi vào mùa hè, nhiệt độ không khí bên trong sẽ nóng hơn không khí bên ngoài, do đó, quá trình tuần hoàn sẽ buộc điều hòa phải làm việc nhiều hơn để hạ nhiệt độ.

Lựa chọn chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài phù hợp.

Lựa chọn chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài phù hợp.

Nếu thường xuyên di chuyển trong nội đô, tài xế nên chọn chế độ lấy gió trong để hạn chế khói bụi. Khi lái xe trên hành trình dài, tài nên dùng chế độ hệ thống điều hòa chỉnh cơ, đến các khu vực có không khí trong lành, nên chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để luôn có đủ oxy và không khí mát.

Các mẫu xe ô tô hiện đại ngày nay đã được trang bị hệ thống điều hòa tự động, cao cấp hơn là hệ thống điều hòa theo vùng, điều này sẽ giúp tài xế và các hành khách bên trong cảm thấy thoải mái hơn khi có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo ý thích.

Ngoài ra, lưu ý nhỏ cho các tài xế là khi trời sương mù, độ ẩm bên ngoài cao tài xế nên lựa chọn chế độ lấy gió trong để tránh hơi ẩm lọt vào, dễ gây hư hỏng hệ thống điều hòa và gây mùi cho khoang nội thất.

Có thể bạn quan tâm:

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Trước khi kết thúc chuyến đi, tài xế nên tắt điều hòa trước khoảng 5-10 phút, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ.

Tài mới cũng nên tập thói quen nên tắt điều hòa trước khi tắt máy để tránh tình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tập thói quen chăm sóc bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa để làm sạch bộ lọc.

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement