Xe cho mượn phạm lỗi, chủ xe có bị liên đới không?

Kinh nghiệm lái xe|22/05/2024

Nếu chủ ô tô cho người không đủ điều kiện sử dụng phương tiện mượn xe dẫn đến các lỗi vi phạm hoặc gây tai nạn, sẽ phải chịu mức phạt hành chính tới hàng chục triệu đồng, thậm chí bị phạt hình sự đối với lỗi đặc biệt nghiệm trọng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Văn hóa mượn xe tại Việt Nam từ lâu đã trở nên rất phổ biến. Nhiều người lầm tưởng trong trường hợp người mượn xe vi phạm giao thông hay gây tai nạn thì trách nhiệm thuộc về người điều khiển phương tiện, chủ xe không sẽ không bị liên đới. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ xe phải chịu trách nhiệm và chịu phạt hành chính khi người mượn xe phạm lỗi trong quá trình sử dụng phương tiện tham gia giao thông.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông về độ tuổi, sức khỏe, giấy phép lái xe,…sẽ phải chịu mức phạt hành chính như sau: 

  • Từ 4-6 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân
  • Từ 8-12 triệu đồng đối với chủ xe tổ chức

Xe cho mượn phạm lỗi, chủ xe có thể bị phạt hành chính tới 30 triệu đồng, thậm chí liên quan đến trách nhiệm hình sự

Xe cho mượn phạm lỗi, chủ xe có thể bị phạt hành chính tới 30 triệu đồng, thậm chí liên quan đến trách nhiệm hình sự. Ảnh: Internet

Trường hợp người mượn xe không đủ điều kiện tham gia giao thông nếu gây tai nạn phải xử lý hình sự, chủ xe cũng sẽ bị liên đới. Cụ thể, phải chịu mức phạt hành chính từ 3-30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm, theo quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Thậm chí, bị phạt tù lên tới 12 năm nếu hành vi gây tai nạn để lại hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp chủ xe cho mượn, giao xe cho người đủ điều kiện tham gia giao thông mà người này vi phạm giao thông, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt hành chính. Song, nếu chiếc xe vi phạm bị tạm giữ thì cả chủ sở hữu và người vi phạm đều phải đến cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục giải quyết. Cá biệt hơn, chiếc xe bị tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra thì phải khi mọi thủ tục tố tụng được giải quyết, nếu phương tiện không liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì chủ xe mới được nhận lại tài sản.

Do đó, kinh nghiệm lái xe từ các bác tài cho biết, dù cả nể tới đâu cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi giao chiếc ô tô của mình cho người khác điều khiển. Bởi, đây là một tài sản không hề nhỏ, đồng thời cũng là nguồn cơn gây ra những nguy hiểm cao độ nếu xảy ra va chạm hoặc tai nạn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cập nhật mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2024

 
loading