Bí kíp chống 'trượt' khi đi đăng kiểm ô tô trước và sau Tết 2024

Kinh nghiệm lái xe|05/02/2024

Có rất nhiều tình huống xảy ra khiến việc đăng kiểm ô tô không diễn ra thuận lợi. Vì thế, chủ xe cần áp dụng ngay những kinh nghiệm thực tiễn dưới đây để quá trình đăng kiểm trước và sau Tết không còn là nỗi lo thường trực.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, đăng kiểm là thủ tục bắt buộc đối với chủ sở hữu ô tô tại Việt Nam. Quy trình này được áp dụng đối với các xe mua mới lần đầu và định kỳ theo thời hạn. Tùy vào từng loại xe, năm sản xuất, cơ quan đăng kiểm sẽ đưa ra các tiêu chí kiểm định theo chu kỳ thời gian cụ thể nhằm đánh giá chiếc xe đó có đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật hay không?

Trải qua một năm có nhiều điều chỉnh trong hoạt động đăng kiểm như cho phép một số trường hợp ô tô "độ, chế" vẫn được đăng kiểm, miễn phí đăng ký xe cơ giới cho 4 nhóm xe, thay đổi về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm,... tình trạng ùn ứ, quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để quá trình đăng kiểm diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng trong mùa cao điểm trước và sau Tết, cơ quan đăng kiểm khuyến cáo chủ phương tiện nên:

Bí kíp suôn sẻ, "khỏe thân" khi đi đăng kiểm ô tô trước và sau Tết 2024 1

Bí kíp chống "trượt" khi đi đăng kiểm ô tô trước và sau Tết 2024.

1. Kiểm tra và bảo dưỡng trước khi đăng kiểm

Mặc dù thông tư Thông tư 85/2014 hiện hành sắp được thay thế bằng Thông tư 43/2023/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhằm tạo thuận lợi cho người dân đăng kiểm ô tô. Tuy nhiên, phải đến ngày 15/2 Thông tư 43/2023/TT-BGTVT mới có hiệu lực. Vì thế, đăng kiểm ô tô trong những ngày cận và sau Tết, người dân cần phải tuân thủ theo quy định hiện hành.

Trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm, chủ xe cần đưa xe đến các trung tâm dịch vụ, gara để kiểm tra, bảo dưỡng nhằm sớm phát hiện những hỏng hóc và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo chiếc xe ở trạng thái tốt nhất, thuận lợi vượt qua các bài kiểm tra chất lượng.

2. Kiểm tra phạt nguội

Đã có nhiều tình huống trượt đăng kiểm do ô tô bị phạt nguội nhưng chủ xe không hề biết hoặc chưa kịp đóng phạt. Điều này làm mất công chờ đợi, xếp hàng rồi cuối cùng ra về tay không. Hiện tại, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cập nhật thêm tính năng "tra cứu phạt nguội" tại giao diện mới của app TTDK, cho phép chủ xe có thể cập nhật thông tin phạt nguội một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, chủ xe có thể tra cứu thông tin phạt nguội qua website của Cục Cảnh sát giao thông, website của Sở Giao thông vận tải, website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, để chủ động hoàn thành việc nộp phạt nếu có.

Xem thêm: Cách tra cứu phạt nguội từ ứng dụng đăng kiểm

 tính năng "tra cứu phạt nguội" tại giao diện mới của app TTDK 1

Tính năng "tra cứu phạt nguội" tại app TTDK.

3. Chuẩn bị sẵn giấy tờ cần thiết

Theo quy định tại Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT, hồ sơ đăng kiểm phương tiện đã qua sử dụng cần có các giấy tờ sau: Giấy tờ về đăng ký xe hoặc giấy biên nhận (bản chính), bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

4. Đặt lịch đăng kiểm sớm

Bắt đầu từ đầu năm 2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai thí điểm đặt lịch hẹn trực tuyến qua ứng dụng (app) đăng kiểm nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng quá tải, ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm. Chủ xe có thể tải ứng dụng (app) TTDK hoặc truy cập website ttdk.com.vn để sử dụng dịch vụ này. Việc đặt lịch đăng kiểm sẽ giúp các chủ phương tiện không phải xếp hàng chờ khi mang ô tô đi đăng kiểm, dễ dàng cập nhật thời gian mở cửa trở lại của từng trung tâm sau nghỉ Tết và chủ động trong việc chọn thời gian, địa điểm phù hợp để đăng kiểm.

Theo khuyến cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm, phù hợp như tháng 2, tháng 3 năm 2024. Có thể tranh thủ thời gian khi trên đường về quê, đi công tác, lấy hàng, giao hàng, du lịch để tạt vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Ô tô quá hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

 Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, có 2 mốc thời gian hết hạn đăng kiểm là dưới 1 tháng và trên 1 tháng, cụ thể:

  • Người Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
  • Người Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Như vậy, điều khiển ô tô quá hạn đăng kiểm 1 ngày cũng bị xử phạt hành chính và áp dụng theo khung phạt dưới 1 tháng. Trong trường hợp nếu chủ xe có lý do chính đáng sẽ chỉ bị CSGT nhắc nhở.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading