4 nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa khi ngủ trong xe ô tô điện

Kinh nghiệm lái xe|24/06/2023

Ngủ trong ô tô điện an toàn hơn ngủ trong xe xăng, dầu nhưng nhà sản xuất không khuyến khích. Để phòng ngừa rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy tuân thủ nguyên tắc dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ngủ trong ô tô tiềm ẩn nguy cơ tử vong. Đây là lời khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Tâm lý chủ quan càng thể hiện rõ ở những người sử dụng ô tô điện bởi họ cho rằng ngủ trên xe điện an toàn hơn xe sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu.

4 nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa khi ngủ trong xe ô tô điện 1

4 nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa khi ngủ trong xe ô tô điện.

Chuyên gia xe hơi Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ, về mặt lý thuyết thì ngủ trên ô tô điện an toàn hơn xe chạy xăng, dầu. Hệ thống vận hành của xe điện đơn giản hơn, năng lượng phụ thuộc chủ yếu vào pin nên không thải ra các loại khí (Carbon dioxide - CO2, Carbon monoxide - CO hay Oxit nitơ - NOx) dễ gây ngạt, ngộ độc, làm tử vong như những trường hợp thương tâm gần đây.

Xem thêm:  Những "đầu việc" quan trọng, không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng

Tuy nhiên, việc ngủ trong xe ô tô điện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không gian ô tô nhỏ, dù không thiết kế kín nhưng vẫn khiến người ngủ bên trong cảm thấy mệt mỏi do thiếu dưỡng khí hoặc nhiễm khí độc CO2 tích tụ từ môi trường xung quanh.

Do vậy, ngủ trong ô tô điện, người dùng nên tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau:

1. Sạc đầy "nhiên liệu"

Nếu như xe chạy xăng, dầu cần đổ đầy bình nhiên liệu để động cơ hoạt động xuyên suốt nhiều giờ, duy trì nguồn điện cho hệ thống điều hòa thì xe điện cũng cần sạc đầy pin. Nếu không kịp sạc đầy, bạn nên tính toán lượng pin còn lại có đủ cho hệ thống điều hòa hoạt động trong bao lâu, chỉ ngủ trên xe điện khi pin còn trên 50%.

 Muốn duy trì nguồn điện cho hệ thống điều hòa thì xe điện cũng cần sạc đầy pin. 1

 Muốn duy trì nguồn điện cho hệ thống điều hòa thì xe điện cũng cần sạc đầy pin.

Chẳng hạn, chiếc VinFast VF 8 sở hữu pin 88 kWh, công suất điều hòa tối đa trên xe là 6 kW thì 1 giờ đồng hồ chạy điều hòa, xe chỉ tiêu thụ 1-1,5%. Đa số xe điện hiện nay đều sử dụng điều hòa Inverter tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu xe VinFast VF 8 được sạc đầy 100% pin thì hệ thống điều hòa có thể hoạt động liên tục trong vài ngày. Những xe hoạt động lâu ngày có thể bị chai pin, làm giảm thời gian hoạt động của pin, làm nhanh hết pin hơn.

2. Chọn nơi thoáng đãng, có bóng râm để đỗ xe

Tương tự như xe chạy xăng, bạn cần chọn nơi thoáng đãng, không khí trong lành để làm nơi nghỉ ngơi, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Không nên chọn nơi tù túng, thiếu sự lưu thông không khí khiến khí độc ở môi trường xung quanh lọt vào khoang xe, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết

Bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết khi ngủ trong ô tô điện 1

Bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết khi ngủ trong ô tô điện.

Nhiệt độ trong xe có thể lạnh hơn vào ban đêm nên bạn cần chuẩn bị thêm chiếc chăn mỏng, gối đầu và một chiếc quạt nhỏ để giúp không khí trong xe lưu thông tốt hơn.

4. Hẹn giờ, thông báo với người thân về việc ngủ trên ô tô điện

Nên hẹn giờ để tránh ngủ say quá giấc. Ngoài ra, bạn nên thông báo với người thân về việc mình ngủ trên xe đề phòng những sự cố không mong muốn và nhận được sự hỗ trợ kịp thời trong những tình huống bất khả kháng.

Với lợi thế về không gian, sử dụng nhiên liệu thân thiện môi trường, bạn có thể tận hưởng một giấc ngủ thoải mái, an toàn trên xe ô tô điện nếu chẳng may giữa đường không tìm được chỗ nghỉ hay muốn tạm tránh cái nóng nực của mùa hè trong những ngày bị cắt điện luân phiên nhưng hãy lưu ý áp dụng những nguyên tắc trên để đảm bảo an toàn tối đa nhé!

Nguồn ảnh: Internet

 
loading