Những mẩu chuyện lý thú về Ford - hãng ô tô nổi tiếng nước Mỹ

Khám phá|22/08/2018

Không ai có thể phủ nhận rằng, Ford Motor Company là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Lịch sử của hãng xe hơi nổi tiếng này đầy ắp những sự thật thú vị. Dưới đây là những điều lý thú nhất trong số chúng.

Henry Ford

Nhà tư bản ô tô nổi tiếng - Henry Ford

1. Theo như 1 giai thoại nổi tiếng, sau khi bị thương vì ngã ngựa trong nông trại, một chàng trai trẻ đã nảy ra ý định chế tạo một chiếc xe an toàn và không phụ thuộc vào sức ngựa. Người thanh niên đó chính là Henry Ford.

2. Henry Ford sinh ngày 30 tháng 7 năm 1863 tại thành phố Springfield, Michigan. Ông là con trai cả của ông bà William và Mary Ford. Henry dành tuổi thơ của mình trên nông trại gia đình để phụ giúp cha mẹ. Ở tuổi 12, ông đã có một nhà xưởng nho nhỏ để mày mò những cỗ máy cơ khí. Vài năm sau, ông đã chế tạo thành công cỗ máy hơi nước đầu tiên của mình.

3. Năm 1899, Henry Ford thành lập công ty đầu tiên mang tên Detroit Automobile Company. Không may thay, công ty này bị phá sản chỉ 1 năm sau đó. Tuy vậy, Henry Ford vẫn kịp lắp ráp 1 vài mẫu xe đua đặc biệt. Tháng 10 năm 1901, Ford đánh bại nhà vô địch Hoa Kỳ Alexander Winton trong một cuộc đua.

4. Ford Motor Company được thành lập vào năm 1903. Nhân viên ban đầu chỉ có 12 người, bao gồm cả Henry Ford. Ông đồng thời giữ chức phó chủ tịch và kỹ sư trưởng của công ty. Trụ sở đầu tiên của Ford nằm tại một nhà máy sản xuất xe van cũ ở Mack Avenue, Detroit.

Ford Model A.

Ford Model A

5. Mẫu xe đầu tiên của Ford mang tên Model A có công suất 8 mã lực. 5 năm tiếp theo, công ty tiếp tục sử dụng chữ cái Latin từ A đến S để đặt tên cho các dòng xe.

6. Logo đơn giản với chữ Ford cách điệu được thiết kế bởi Childe Harold Wills - kỹ sư trưởng kiêm giám đốc của Ford. Sau này, đây sẽ là một trong những logo quen thuộc nhất trong thế giới xe hơi.

Ảnh xe Ford Model T

Xe của Thế kỷ - Ford Model T

7. Năm 1908 đánh dấu một thời khắc quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đây chính là năm Ford cho ra mắt Model T - một mẫu xe bền bỉ, giá rẻ và được sản xuất nhiều nhất vào thời điểm đó. Với mức giá khởi điểm chỉ 260 USD, Model T đã bán được 10.660 chiếc chỉ trong năm đầu tiên ra mắt.

8. Để đáp ứng lượng cầu khổng lồ của Model T, Henry Ford đã thiết lập một dây chuyền lắp ráp công nghiệp thay cho hình thức sản xuất thủ công. Nhờ vậy, Ford có thể sản xuất 1 chiếc Model cứ mỗi 10 giây. Phương pháp sản xuất mới của Ford có tác động sâu sắc đến toàn bộ ngành công nghiệp ô tô trong nhiều năm về sau.

9. Trong năm 1919, Henry Ford và con trai là Edsel mua lại toàn bộ cổ phần của Ford Motor Company. Cùng năm, Henry Ford chuyển giao chức chủ tịch công ty cho con trai mình. Sau khi Edsel chết trẻ, Henry Ford trở lại làm chủ tịch của công ty.

10. Năm 1922, hơn 1 nửa số ô tô sản xuất tại Hoa Kỳ là của Ford. Cùng năm đó, Ford mua lại hãng xe sang Lincoln Motor Company.

11. Thành công tại quê nhà, Ford tiếp tục mở rộng ra các thị trường quốc tế. Nhà máy ngoài Hoa Kỳ đầu tiên của Ford nằm ở Anh Quốc, theo sau đó là các chi nhánh tại Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Đức, Áo, Mexico, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga.

12. Ngày 24 tháng 9 năm 1945, Henry Ford rời vị trí chủ tịch công ty sau khi giữ chức này sau cái chết của người con trai Edsel. Ông chuyển chức chủ tịch cho người cháu trai là Henry Ford II. Hai năm sau, ngày 7 tháng 4 năm 1947, nhân vật quan trọng bậc nhất trong lịch sử xe hơi đã qua đời tại Fair Lane, hưởng thọ 83 tuổi.

13. Henry Ford II được đánh giá là một nhà quản trị tài năng. Ông đã đề xướng kế hoạch tái tổ chức hoạt động của công ty thời kỳ hậu chiến tranh thế giới thứ 2. Với sự chỉ đạo của Henry Ford II, Ford Motor Company đã xây dựng thêm 44 cơ sở sản xuất, 18 nhà máy lắp ráp, 32 kho chứa linh kiện, 2 cơ sở kiểm tra và 13 phòng nghiên cứu động cơ. Hãng xe Mỹ bắt đầu lắp ráp những tính năng hiện đại nhất ở thời điểm đó như cửa sổ trời, radio AM/FM trên các dòng ô tô của công ty.

Ford Mustang 2018

Ford Mustang - Chiến mã nổi tiếng của hãng xe Mỹ

14. Năm 1964, Ford ra mắt Mustang - một mẫu xe hoàn toàn mới tại Hội chợ New York World’s Fair. Chiếc xe đã được đón nhận nồng nhiệt bởi công chúng với doanh số 100.000 chiếc chỉ sau 100 ngày. Ngay trong năm đầu tiên, Ford Mustang đã bán được 418.812 xe, đem về lợi nhuận 1 tỉ USD.

Ford Ranger - Một mẫu xe Ford ăn khách tại Việt Nam.

Ford Ranger - Một mẫu xe Ford ăn khách tại Việt Nam

15. Xe của Thế kỷ (The Car of the Century) là một giải thưởng quốc tế nhằm vinh danh mẫu xe có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Năm 2000, ban giám khảo quốc tế gồm 126 nhà báo chuyên nghiệp đã trao danh hiệu vừa nêu cho Ford Model T.

Xem thêm:

FN - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)