20 sự thật thú vị về hãng ô tô FIAT

Khám phá|09/08/2018

FIAT có lẽ là một trong những hãng xe bền bỉ nhất trong thế giới xe hơi. Hãng xe nổi tiếng là hiện thân của tinh thần Italy: luôn luôn hướng về phía trước bất chấp mọi khó khăn và sản xuất ra những mẫu xe thành công. Hôm nay, mời bạn đọc cùng khám phá những sự thật thú vị về hãng xe lâu đời này.

20 sự thật thú vị về hãng ô tô FIAT.

20 sự thật thú vị về hãng ô tô FIAT

1. Trong năm 1899, một nhóm các nhà đầu tư, đứng đầu là Giovanni Agnelli, đã thành lập một công ty có tên “Fabbrica Italiana Automobili Torino” tại thành phố Turin, Italy. Cái tên viết tắt FIAT cũng từ đây mà ra. Đáng chú ý hơn, từ “fiat” còn có nghĩa là “cứ thế đi” trong tiếng Latin. Tới thời điểm hiện tại, FIAT vẫn thuộc quyền kiểm soát của gia tộc Agnelli.

2. Chiếc xe đầu tiên của hãng xe Ý là chiếc Fiat Corso Dante 2 xi-lanh 3,5 mã lực.

3. Cơ sở sản xuất đầu tiên của FIAT được khánh thành tại Corse Dante, thành phố Turin vào năm 1900. Ban đầu, nhà máy này chỉ có 150 công nhân và sản xuất 24 xe một năm. Các mẫu xe đầu tiên của FIAT trông không khác gì xe ngựa kéo.

4. 1902 là một năm thành công đối với FIAT. Enrico, một trong những kỹ sư hàng đầu của FIAT đã thiết kế ra động cơ 4,2 lít 4 xi-lanh rất hiện đại lúc bấy giờ. Cùng lúc, Giovanni Agnelli giành chiến thắng tại cuộc đua Giro d’Italia Automobilistico, tạo tiền đề quan trọng cho những thành tích thể thao tương lai của FIAT.

Lịch sử logo hãng xe FIAT.

Lịch sử logo hãng xe FIAT

5. Trong năm 1906, hãng ô tô Italy trải qua một số thay đổi quan trọng. Logo của hãng đã chuyển từ F.I.A.T sang FIAT. Ngoài ra, FIAT còn bắt đầu sản xuất một mẫu xe 4 chỗ mới với sức chưa 100kg hành lý. Chiếc xe sử dụng bố cục hiện đại vẫn còn được áp dụng tới ngày nay.

6. Năm 1910, FIAT bắt đầu mở rộng thị trường ra nước ngoài. Trong năm 1908, công ty khai trương chi nhánh tại Mỹ với tên gọi Fiat Automobile Co. Năm sau, FIAT xây dựng nhà máy đầu tiên tại New York, Mỹ. Cùng năm, FIAT bắt đầu xuất khẩu xe sang các thị trường Pháp, Áo, Anh, Nga và Australia.

7. Năm 1936 là năm đặt dấu mốc quan trọng đối với FIAT. Đây là năm hãng xe Ý ra mắt mẫu xe nổi tiếng mang tên Fiat Topolino. Chiếc mini car này sử dụng động cơ 0,6 lít 3 mã lực với tốc độ tối đa 85 km/h. Đây là chiếc ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên tại Italy và cũng là chiếc xe đầu tiên của nhiều người dân nước này.

8. Năm 1938, FIAT bước chân vào phân khúc xe sang với chiếc limousine FIAT 2800. Tuy vậy, chiếc xe này không được thành công cho lắm vì tình hình kinh tế bất ổn trước thời điểm chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra.

FIAT 500 Topolino.

FIAT 500 Topolino

9. Giai đoạn sau chiến tranh thế giới thứ 2 tương đối khó khăn đối với FIAT. Các cơ sở sản xuất của hãng bị hư hỏng nặng do bom đạn. FIAT đã quyết định sản xuất phiên bản cải tiến của FIAT 500 Topolino. Đây là một mẫu xe giá rẻ trang bị hệ thống sưởi nhiệt và thông khí tương đối mới mẻ vào thời điểm đó.

10. FIAT có nhiều đóng góp công nghệ cho ngành sản xuất ô tô. FIAT 600 Multipla ra mắt năm 1956 là chiếc minivan đầu tiên trên thị trường. Năm 1951, hãng cho ra mắt FIAT Campagnola, chiếc SUV đầu tiên với thân liền khung.

11. Năm 1966, FIAT ký thỏa thuận hợp tác với chính quyền Liên Xô. Theo đó, hãng xe Ý sẽ giúp xây dựng các nhà máy sản xuất FIAT 124, còn được gọi là VAZ-2101 tại Liên Xô.

12. Trong giai đoạn từ thập niên 1960 đến 1970, FIAT thâu tóm Lancia, Autobianchi, Ferrari, Alfa Romeo, Maserati, Gilera, Piaggio, Vespa. Từ đây, FIAT gần như là nhà độc tài trong nền công nghiệp ô tô Italy.

13. Động cơ diesel của FIAT thường được sử dụng bởi các hãng ô tô khác như Alfa Romeo, Cadillac, Chevrolet, Citroen, Iveco, Lancia, Opel, Peugeot, Saab và Suzuki.

14. Nhà máy sản xuất của FIAT có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Cơ sở lớn nhất nằm ngoài Italy của FIAT là tại Brazil. Các nhà máy lớn khác nằm tại Argentina và Ba Lan.

15. FIAT 500 hoàn toàn mới được trình làng trước công chúng đúng 50 năm sau ngày chiếc xe huyền thoại FIAT Cinquecento ra đời.

16. FIAT chỉ mất đúng 31 tháng để sản xuất 500.000 chiếc FIAT 500. Công ty chế tạo một chiếc xe đặc biệt để kỷ niệm dấu mốc này. Chiếc xe được trang trí bởi hàng nghìn bức ảnh các chủ nhân nổi tiếng của xe FIAT.

17. FIAT giữ kỷ lục trong việc đạt giải thưởng Xe Châu Âu của Năm.

18. Các kỹ sư của FIAT đã tạo ra động cơ V16 Multijet 1,3 lít, một trong những loại động cơ thành công nhất trên thị trường. Động cơ này còn từng được giải thưởng Động cơ của năm.

19. Sau khi hãng xe Mỹ Chrysler tuyên bố phá sản vào tháng 5 năm 2009, FIAT đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội vàng để thâu tóm hãng xe này. Toàn bộ số tiền mua lại Chrysler là khoảng 3,65 tỉ USD.

20. FIAT có thông lệ đặt tên độc đáo cho các mẫu xe van thương mại của hãng. Các mẫu xe như Doblo, Fiorino và Ducato đều được đặt tên theo các đồng xu cổ của Italy.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về hãng xe sang Ferrari

FN - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)