Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|22/02/2020

Vệ sinh nội thất ô tô là biện pháp cần thực hiện thường xuyên và đúng cách để giữ chất lượng và giá trị của 1 chiếc xe. Hơn nữa, xe bẩn và có rác bừa bãi cũng là nhân tố gây ra tai nạn ô tô. Điển hình như lon nước ngọt mắc kẹt tại bàn đạp phanh hoặc cửa sổ bẩn làm mất tầm nhìn... Việc dọn dẹp, vệ sinh nội thất xe thật dễ dàng và kỹ càng hơn khi làm theo các quy trình sau.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 1

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng.

Phần 1: Dọn rác, loại bỏ vật thừa

Theo kinh nghiệm ô tô, trong khi dọn rác và vệ sinh nội thất ô tô, chủ xe nên tháo dỡ các trang bị phụ trợ, cài đặt trên xe như bệ gắn smartphone, tượng bảo an, vật phong thủy cùng các vật dụng linh tinh khác để quá trình vệ sinh thuận tiện hơn. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để tìm lại các vật dụng bị mất như tiền lẻ, chìa khóa, bật lửa... bỏ quên hoặc làm rơi khi đi xe.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 01

Dọn rác, loại bỏ vật thừa.

Loại bỏ tất cả các vật liệu cứng, cồng kềnh như chai nhựa, bình thủy tinh. Chai nước, giấy và các-tông nên bỏ vào thùng rác tái chế.

Nên chuẩn bị găng tay cùng túi rác để vệ sinh thuận tiện. Khẩu trang cùng mắt kính bảo hộ cũng là các vật dụng nên sử dụng khi làm vệ sinh.

Phần 2: Vệ sinh bảng điều khiển trung tâm

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 3a

Chùi rửa bảng điều khiển trung tâm.

Làm ẩm một miếng giẻ bằng chất tẩy rửa gia dụng hoặc nước lau kính. Chùi theo thứ tự từ nơi sạch nhất đến nơi bẩn nhất, cuối cùng là các vệt bám cứng đầu.

Theo đó, người dùng làm sạch khu vực bảng táp-lô, tay lái rồi đến bảng điều khiển trung tâm. Tiếp đến là chùi kính đồng hồ lái sau vô-lăng. Nên chú ý các vị trí dễ quên như cần số và hộc cửa.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 3b

Lau đồng hồ lái sau vô lăng.

Chủ xe nên dùng khăn giấy vệ sinh hoặc nhiều giẻ lau sạch để tránh trường hợp dùng 1 khăn bẩn làm dơ nội thất xe. Cũng nên dùng cây bông gòn để chùi các vị trí nhỏ, khó tiếp cận như viền trang trí xung quanh bảng điều khiển hoặc các khe của cổng điều hòa.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 3c

Vệ sinh các phím, nút xoay.

Dùng bàn chải cũ để vệ sinh phím điều khiển và núm xoay. Nên sử dụng bàn chải xoay theo chiều kim đồng hồ khi chùi vết bẩn.

Phần 3: Chùi cửa sổ

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 4a

Chùi cửa sổ.

Làm ẩm khăn microfibre với chất tẩy rửa cửa sổ. Nên sử dụng khăn microfibre hay còn gọi là khăn siêu mịn vì chúng loại bỏ các vết ố trên cửa sổ rất tốt và không để lại vệt trắng sau khi chùi.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, nên tránh chất tẩy rửa có thành phẩm amoniac vì chúng ẩn chứa nguy cơ làm hư hại các trang bị từ nhựa và làm hỏng cửa kính. Hơn nữa, chủ xe có kính màu nên cẩn thận và lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp với kính nhằm tránh trường hợp bay màu, loang lỗ.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 4b

Lau kính và viền cửa sổ.

Dùng khăn tẩm chất tẩy chùi sạch kính xe từ kính chắn gió cho đến cửa sổ bên và cả cửa sổ mái (nếu có). Tương tự như lau chùi nội thất xe, nên lau theo chiều kim đồng hồ để tối ưu hóa việc làm sạch.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 4c

Đổi mặt, dùng khăn sạch đánh bóng kính.

Lưu ý: Các khu vực rìa cửa sổ thường đóng bẩn nhiều hơn các vị trí khác. Trong lúc chùi, nên đổi mặt giẻ lau để bề mặt chùi luôn sạch, không dây bẩn đến các vùng khác.

Phần 4: Dọn dẹp hộc đựng và vệ sinh ghế cùng sàn xe

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5a

Rũ các tấm trải sàn.

Trước khi hút bụi, chủ xe nên tháo và rũ sạch các tấm trải sàn nhựa trước khi vệ sinh bằng nước rồi phơi khô. Đối với sàn vải, người lái có thể hút bụi thẳng thảm trải từ trong xe hoặc có thể tháo ra để vệ sinh sạch hơn trước khi cố định lại vào sàn xe.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5b

Hút bụi từ trên xuống dưới.

Quy trình hút bụi nên thực hiện theo chiều từ trên xuống dưới. Nên chú ý hút kỹ các khu vực lồi lõm, khe rãnh của xe và sử dụng các đầu vòi thích hợp cho từng vùng. Trong lúc hút bụi, người vệ sinh nên sử dụng kèm các công cụ hỗ trợ như chổi, bàn chải... để đẩy bay các vết bám cứng đầu, giúp việc hút bụi hiệu quả hơn.

Lưu ý, nên di chuyển, điều chỉnh ghế ngồi để dọn vệ sinh, làm sạch vùng dưới ghế.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5c

Đẩy ghế để dọn sạch.

Đối với ghế và trang bị bọc da, tay lái cần chăm sóc, bảo dưỡng kỹ để chúng không bị khô, nứt và bong tróc. Sử dụng kết hợp chổi mịn, khăn mềm cùng dung dịch vệ sinh, bảo dưỡng ghế da để chúng giữ được chất lượng cùng độ thẩm mỹ sẵn có. Tốt nhất, chủ xe nên thử vệ sinh tại 1 góc nhỏ và khó thấy để đảm bảo rằng các hóa phẩm vệ sinh phù hợp với chất liệu da trên xe, không gây tổn hại, ố màu... Tuy nhiên, nếu ghế da đã quá cũ với hư hỏng nặng thì việc thay, bọc da mới là 1 điều đáng cân nhắc.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5d

Lau cẩn thận đối với đồ da.

Trường hợp ghế cùng nội thất bọc vải tiêu chuẩn, chủ xe hãy đọc hướng dẫn sử dụng để biết các loại dung dịch vệ sinh phù hợp cho xe. Sau đó, tiến hành theo quy trình hút bụi, chùi sạch rồi hút bụi 1 lần nữa để đảm bảo vệ sinh. Lưu ý, không nên dùng hóa phẩm lau kính và khăn đã dùng lau kính để vệ sinh ghế nhằm tránh hư hỏng ngoài ý muốn do tàn dư hóa chất.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5e

Hút bụi đồ da.

Loại bỏ các vết bám cứng đầu

Kẹo chảy, vệt sô cô la, bút màu, ố cà phê và ngay cả máu đều có thể bám bẩn trên ghế xe. Người vệ sinh có thể sử dụng các chất tẩy chuyên dụng cho nội thất ô tô để loại bỏ các vết dơ cứng đầu.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 5f

Loại bỏ các vết bám cứng đầu.

Đối với bã cao su hoặc sáp bám vào bề mặt nội thất, người lái nên dùng đá lạnh đông cứng các chất dẻo trên trước khi loại bỏ khỏi xe để hạn chế dây bẩn và vệ sinh thuận tiện hơn.

Phần 5: Kết thúc

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 6a

Thông khí và làm thơm xe

Vì sử dụng nhiều hóa chất và dung dịch làm sạch nên người lái nên thông gió, xả khí nội thất xe để loại bỏ các mùi của hóa phẩm vệ sinh và giúp xe mau khô. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm phù hợp để xịt thơm giúp mùi trong xe dễ chịu hơn, loại bỏ mùi khói thuốc, xăng, dầu... tồn đọng trong xe.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 6b

Lắp đặt lại các bộ phận đã tháo ra trước đó.

Lắp đặt lại thảm, phụ kiện và trả ghế lại vị trí ban đầu. Lưu ý các khu vực quan trọng như cần số, bàn đạp ga, bàn đạp thắng không bị vướng để tránh trường hợp kẹt cứng khi sử dụng.

Quy trình vệ sinh nội thất ô tô một cách kỹ càng - 6c

Chú ý lắp đặt tránh kẹt cứng.

Ảnh: Wikihow

 
loading
Advertisement Advertisement