Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ để du xuân an toàn

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|12/02/2024

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày nên nhiều người thường tận dụng khoảng thời gian này để lái xe đưa gia đình, bạn bè du xuân. Nhưng trước khi khởi hành, chiếc xe cần bạn kiểm tra một số bộ phận sau đây:

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn báo có vai trò khá quan trọng. Nếu chúng hoạt động tốt thì chuyến du xuân của bạn sẽ thăng hoa hơn. Vì thế, trước khi khởi hành, bạn cần kiểm tra bộ phận này. Hãy nhờ một người thực hiện các thao tác bật đèn (pha, cốt, đèn hậu, đèn sương mù,...), còn bạn đứng bên ngoài quan sát xem chúng có hoạt động bình thường hay không.

Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ để du xuân an toàn a1

Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ để du xuân an toàn

2. Kiểm tra lốp xe

Những người có kinh nghiệm chăm sóc ô tô cho biết, các dấu hiệu cần tìm kiếm ở bộ phận này là: Lốp xe có vết cắt/chém không? Có dấu hiệu phình bất thường không? Vân lốp có bị mòn không?... Ngoài ra, bạn nên tham khảo thông tin áp suất lốp tiêu chuẩn trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc thông tin trên khung cửa bên ghế lái.

3. Tra dầu, bổ sung nước rửa kính

Dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước làm mát,... phải được đảm bảo đủ dùng. Bình dầu phanh nằm bên trong khoang động cơ, trong quá trình kiểm tra, nếu thấy dung dịch ở mức dưới vạch tiêu chuẩn (giữa khoảng Min/Max) thì phải bổ sung ngay.

Bên cạnh đó, bạn nhớ kiểm tra xem nước rửa kính còn hay không. Với chiếc xe mới mua, bạn nên sử dụng nước rửa kính đúng loại khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với xe cũ, bạn chỉ cần pha nước với chút nước rửa kính/rửa bát là có thể yên tâm sử dụng. 

4. Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh hoạt động bình thường là không có tiếng kêu bất thường hoặc xe không có biểu hiện lạng sang hai bên khi phanh trên đường thẳng. Chân phanh phản hồi tốt khi nhận được lực đạp. Nếu nhận thấy phanh có những biểu hiện khác lạ, bạn cần đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa trước khi cùng người thân lên đường du xuân.

5. Vệ sinh xe sạch sẽ

Đón năm mới với một chiếc ô tô bẩn và nhiều bụi sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh. Để xế cưng được sạch sẽ, ngoài việc rửa xe, bạn cần vệ sinh khoang nội thất, loại bỏ rác, đồ thừa trên xe. Tiện thể, bạn kiểm tra lại hệ thống điều hòa xem hệ thống sưởi có đủ ấm không, bởi năm nay dự kiến miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh vào những ngày đầu xuân năm mới. Hay ở miền Nam, trời nắng nóng, cần chú ý đến độ lạnh điều hòa.

Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ để du xuân an toàn a2

Vì sự an toàn của bạn và các thành viên còn lại trên xe, hãy lái xe nghiêm túc

6. Chuẩn bị dụng cụ thay lốp và lốp dự phòng

Hành trình dài sẽ ẩn chứa những sự cố bất ngờ. Chẳng hạn như nổ lốp. Đối phó với tình huống này, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng thay lốp dự phòng và hãy chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ hỗ trợ bạn thực hiện việc đó.

7. Bơm đầy nhiên liệu

Nhiên liệu đầy bình sẽ giúp bạn có một hành trình suôn sẻ, không bị gián đoạn. Chắc chắn một điều, nếu chiếc ô tô được bơm nhiên liệu đầy đủ, bạn sẽ không tốn thời gian tìm kiếm cây xăng giữa đường hoặc phải gọi cứu hộ khi xe hơi hết xăng giữa đường, tại một nơi hoang vu, vắng vẻ.

8. Tập trung lái xe 

Vì sự an toàn của bạn và các thành viên trên xe, hãy lái xe nghiêm túc, đặc biệt không sử dụng đồ uống có cồn khi điều khiển vô-lăng. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý sử dụng đèn pha, đèn tín hiệu đúng cách, đúng thời điểm và lái xe bằng cả trái tim.

Những việc trên không đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đặc biệt hay tay nghề cao. Khi dành một chút thời gian để chăm sóc chiếc xe, bạn không chỉ đảm bảo an toàn cho mình mà còn hiểu rõ tình trạng của xe để kịp thời có phương án sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

Chúc bạn và gia đình có những chuyến du xuân vui vẻ...!

Nguồn ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement