Nguyên nhân khiến bề mặt bảng táp-lô nhanh xuống cấp

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|25/03/2022

Nguyên nhân nào khiến bề mặt bảng táp-lô bị biến dạng hoặc nứt? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra thủ phạm của vấn đề này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ở các mẫu xe phổ thông giá rẻ, bảng táp-lô có thể được làm từ nhựa, phủ vinyl hoặc đúc từ polyurethane. Tuy nhiên, ở phân khúc xe có mức giá cao hơn, các nhà sản xuất sẽ hoàn thiện bảng táp-lô cao cấp hơn thông qua việc sử dụng các vật liệu mềm mại. 

Nguyên nhân nào gây ra sự biến dạng bảng táp-lô ô tô?

Nhiệt độ là thủ phạm chính làm biến dạng bảng táp-lô. Ngoài ra, môi trường có độ ẩm cao cũng có thể khiến các vật liệu trong bảng điều khiển trở nên giòn và nứt theo thời gian. Bên cạnh đó, bảng điều khiển cũng có thể bốc mùi khó chịu khi tiếp xúc với độ ẩm liên tục.

Nhiệt độ và độ ẩm là nguyên nhân chính dẫn đến bề mặt bảng táp-lô bị hư hại.

Nhiệt độ và độ ẩm là nguyên nhân chính dẫn đến bề mặt bảng táp-lô bị hư hại.

Nói tóm lại, sự kết hợp giữa nhiệt và độ ẩm dần dần sẽ làm hỏng bề mặt của bảng táp-lô. Do đó, những chiếc xe hay đỗ ngoài trời trong một thời gian dài thường, bảng điều khiển sẽ dễ xảy hiện tượng bị nứt hoặc hư hỏng nhiều hơn.

Nếu bảng điều khiển ô tô được làm từ bất kỳ vật liệu gì khác ngoài nhựa cứng, người dùng có thể cân nhắc việc đỗ xe ở khu vực có bóng râm để khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, vật liệu của những mẫu xe cũ có thể không được chắc chắn như những mẫu xe hiện đại. Vì vậy, tuổi của xe cũng là một yếu tố khiến bảng điều khiển bị nứt và hư hỏng.

Bảng táp-lô ô tô xuống cấp có phải là vấn đề lớn không?

Nếu chỉ lái xe trong thành phố và đường cao tốc, bảng điều khiển bẩn và hư hỏng sẽ không ảnh hưởng đến các bộ phận cơ khí của ô tô trừ khi thiệt hại quá lớn đến mức các nút bấm và tấm ốp bắt đầu bong ra. Hầu hết các bảng điều khiển sẽ trở nên nhẵn bóng khi xuống cấp và thậm chí có thể phát ra mùi hôi khiến tài xế mất tập trung khi đang lái xe.

Ngoài ra, ánh sáng chiếu vào bề mặt bảng táp-lô đã bị xuống cấp có thể phản chiếu và gây ra chói mắt. Đây là lý do tại sao hầu hết bề mặt bảng táp-lô trên ô tô được hoàn thiện bằng loại vật liệu sần và nhám để gây không phản chiếu ánh sáng thay vì bề mặt bóng.

Cách giữ bảng táp-lô ô tô không bị hư hỏng

Đỗ xe dưới chỗ mát sẽ giúp bảng điều khiển bền hơn.

Nên đỗ xe dưới bóng râm hoặc nhưng bãi đỗ xe có mái che để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào khoang lái.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất cần thực hiện để giữ cho bảng điều khiển ô tô không bị chảy hoặc nứt là đảm bảo bạn đỗ xe trong khu vực có bóng râm. Đậu xe ngoài trời trong một khoảng thời gian ngắn có thể không ảnh hưởng nhiều.

Thế nhưng, việc để xe ở nơi không có mái che trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần dưới cái nóng của mặt trời và mưa ẩm sẽ khiến bảng điều khiển hư hỏng nhanh hơn. Chính vì vậy, người dùng nên để xe trong garage và tránh ánh nắng mặt trời, đặc biệt nếu xe đã cũ. Bạn cũng có thể mua tấm che ô tô để ngăn tia nắng mặt trời chiếu vào khoang lái khi xe đang đỗ.

Xem thêm: 

Bảo dưỡng cũng đóng một yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của bảng táp-lô ô tô. Dầu, cặn, mảnh vụn và các chất ô nhiễm hóa học khác có thể ngấm vào vật liệu của bảng điều khiển. Vì vậy, khi tiến hành dọn dẹp và lau chùi nội thất, hãy nhớ không sử dụng các hóa chất mạnh.

Để làm sạch bảng điều khiển, chúng ta có thể dùng những vật dụng sau đây như:

  • Vải sợi nhỏ
  • Nước ấm
  • Xà phòng loại nhẹ
  • Bàn chải đánh răng mềm
  • Chất tẩy rửa vinyl

Vệ sinh bề mặt bảng điều khiển.

Hãy dùng vải để loại bỏ tất cả các mảnh vụn khỏi bề mặt bảng điều khiển. Sau đó, xịt một ít nước và xà phòng lên trên và lặp lại quy trình lau một lần nữa. Bạn có thể thay nước ấm và xà phòng bằng chất tẩy rửa vinyl nếu đó là vết bẩn cứng đầu.

Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn nữa, hãy lấy bàn chải đánh răng lông mềm và chà. Sau đó, hãy làm khô bảng điều khiển bằng miếng vải sợi nhỏ khô ráo. Lưu ý, hãy đảm bảo rằng không có nước hoặc sản phẩm nào còn sót lại từ quá trình làm sạch bảng điều khiển.

Những cách nào để bảo vệ bảng táp-lô?

Sử dụng các tấm che nắng cho ô tô.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng tấm lót bảng điều khiển (về cơ bản giống như một tấm thảm trải sàn). Sản phẩm này thường được cắt sẵn cho mẫu xe cụ thể và chủ yếu để chống trầy xước trên bề mặt được bao phủ và ngăn hấp thụ nhiệt. 

Thêm vào đó, hãy xem xét việc phủ nội thất bằng gốm (ceramic) hoặc graphene. Việc này cũng nhằm để bảo vệ bảng điều khiển khỏi bị trầy xước và chống nóng. Giải pháp này được nhiều người áp dụng vì là  lớp bảo vệ vô hình và không ảnh hưởng xấu đến mặt thẩm mỹ của xe.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading
Advertisement Advertisement