Các hãng ô tô nên lắp đèn phát sáng chốt dây an toàn, vì sao?

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|05/11/2020

Chốt dây an toàn ô tô khi phát sáng có thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy khi sử dụng xe trong môi trường tối, nâng cao ý thức bắt buộc cài dây an toàn khi ngồi trong xe.

Tác dụng của dây an toàn trên ô tô

Dây an toàn là một trong những trang bị đắc lực không thể thiếu trên ô tô, nhằm đảm bảo an toàn đối với người lái và hành khách ngồi trên xe, đặc biệt là trong trường hợp dừng xe đột ngột hoặc xảy ra va chạm. Không ít những vụ tai nạn thương tâm đã để lại hậu quả và tổn thương nặng nề do người ngồi trong xe không có thói quen thắt dây an toàn.

Tại Việt Nam, không nhiều người có thói quen "phải" thắt dây an toàn khi bước vào trong xe bởi tâm lý chỉ di chuyển trên các đoạn đường ngắn, đường đô thị nên sử dụng dây an toàn gây vướng víu, không cần thiết.

Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe, quan niệm này là sai lầm bởi dây đai an toàn trên xe thông thường đều có thể nới rộng hoặc xiết chặt, giúp người ngồi có thể vươn ra phía trước trong khi vẫn được giữ lại ghế.

Dưới đây là những tác dụng chính của dây đai an toàn:

  • Giúp người ngồi trong xe không bị văng ra ngoài: Trong một số trường hợp va chạm mạnh, khi ô tô bị lật hoặc cửa xe bị bung ra, dây an toàn có thể giữ người ngồi trong xe không bị ném văng ra khỏi xe. 

  • Hạn chế tổn thương vùng mặt, ngực: Ở vị trí người lái, dây đai an toàn có thể giúp tài xế không bị đập mặt/ ngực vào vô-lăng, lao vào kính chắn gió hay va vào cửa sổ khi phanh xe đột ngột hoặc va chạm với các phương tiện giao thông khác.

  • Cố định từng người ngồi trong xe: Dây đai an toàn có chức năng cố định vị trí từng người ngồi trong xe, giúp họ không bị va đập vào nhau trong trường hợp xe cua gấp, dừng đột ngột hay va chạm với các phương tiện khác.

Dây đai an toàn giúp bảo vệ người ngồi trong xe 1

Dây đai an toàn giúp bảo vệ người ngồi trong xe. (Ảnh: Internet)

Thực tế, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã đề cập đến quy định đối với lái xe và người ngồi trong xe khi không thắt dây an toàn. Cụ thể:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

l) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

        Xem thêm: Cách đeo dây an toàn đúng cách khi mang bầu

Lắp đèn cho chốt dây an toàn trên xe ô tô, tại sao không?

Mặc dù có nhiều người đã ý thức được tính quan trọng của việc thắt dây an toàn nhưng bất ngờ là không phải tất cả tài xế và hành khách đều có thể dễ dàng tìm thấy chốt dây an toàn, đặc biệt là vào ban đêm hay trên khi ngồi trên chiếc xe không phải của mình. Skoda - một nhà sản xuất ô tô Séc đã tìm cách loại bỏ rắc rối này bằng cách lắp đèn tại chốt dây an toàn.

Theo đó, Skoda sử dụng nút bấm nhả dây an toàn loại trong suốt thay cho loại nút phun màu đỏ truyền thống. Đèn LED nhiều màu được tích hợp vào nút bấm này và hoạt động với 3 chế độ khác nhau. Đèn trắng chuyển sang đỏ khi hành khách ngồi vào ghế và đèn đỏ sẽ chuyển sang màu xanh lục khi hành khách đã thắt dây an toàn.

Hãng cho biết tính năng này đặc biệt hữu ích đối với các bậc cha mẹ, giúp họ nhận biết được con mình có quên thắt dây an toàn hay không hoặc thậm chí là thắt chưa đúng cách ngay tại thời điểm đó.

Chốt dây an toàn có thể phát sáng trên ô tô 1

Chốt dây an toàn có thể phát sáng trên ô tô. (Ảnh: Carcoops)

Các chốt dây an toàn còn được lập trình để hiển thị đèn phát sáng chào mừng, giúp người dùng dễ nhìn thấy hơn trong môi trường tối và có thể được tích hợp với đèn viền nội thất. Nhà sản xuất ô tô chia sẻ chốt dây an toàn chiếu sáng thông minh chỉ là một trong nhiều tính năng được phát minh và chế tạo tại Skoda.

Hàng năm, thương hiệu này nộp khá nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế cho các ý tưởng và hệ thống nhằm giúp cuộc sống con người an toàn hơn, tiện nghi hơn và thú vị hơn.

Ngoài chốt dây an toàn thông minh, một số các sáng tạo được Skoda phát minh có thể kể đến chốt chặn hành lý linh hoạt giúp giữ chặt đồ đạc trong cốp xe, thảm trải sàn bằng vải sợi rỗng "giấu" bụi bẩn và dễ lau chùi hay hệ thống camera căn chỉnh các bộ phận của thân xe với độ chính xác cao trước khi hàn.

Nhung Nhung - Theo Nhà quản lý
Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading
Advertisement