Hướng dẫn các bước dọn nội thất ô tô cũ sạch đẹp như mới

06/07/2018

Ô tô cũ là nơi ẩn giấu rất nhiều bụi bẩn, rác thải. Qua thời gian chúng sẽ tạo ra những mùi vị không dễ chịu trong xe. Tuy vậy, bạn có thể khiến nội thất ô tô trở nên sạch đẹp hơn bằng cách dọn dẹp chúng thường xuyên và áp dụng các mẹo sau đây của Oto.com.vn.

1. DỌN DẸP XE

Dọn rác thải ẩn trong xe

dọn nội thất ô tô

Hãy kiểm tra ở các vị trí như gầm ghế, hốc đựng cốc, chỗ để găng tay. Hãy bỏ riêng những món đồ quan trọng như bộ đồ sửa chữa, đĩa CD, hướng dẫn sử dụng xe trước khi bắt đầu dọn dẹp.

Kiểm tra xe để phát hiện vết bẩn khó lau chùi

dọn nội thất ô tô

Hãy xịt chúng bằng nước lau kính và chờ ít nhất 5 phút.

Dọn dẹp bảng điều khiển trung tâm

dọn nội thất ô tô

Quá trình này phụ thuộc vào việc xe của bạn sử dụng chất liệu da hay tổng hợp.

Mua dung dịch tẩy rửa cho nội thất nhựa. Điều này sẽ giúp việc lau chùi dễ dàng hơn là việc sử dụng hỗn hợp nước và xà phòng. Hãy dùng dung dịch vừa nêu dọn sạch bảng điều khiển trung tâm, vô-lăng, cần số và các nơi khác.

Mua chất vệ sinh da cho nội thất da. Xịt nước lau da lên vải không bụi. Lau bề mặt da thật kỹ, nhưng không quá mạnh. Phần lớn da đều được nhuộm và việc cọ sát mạnh có thể làm hư hỏng bề mặt da.

Làm sạch phần da bẩn bằng nước vệ sinh da và bàn chải. Đổ một chút nước rửa da lên bàn chải mềm. Chải theo hình tròn, sau đó lau sạch.

Hút bụi nội thất

dọn nội thất ô tô

Bắt đầu với ghế da và tiếp tục với các chỗ khuất và sàn xe. Đặt ghế ở vị trí ngửa để bạn có thể hút bụi dưới khe. Bạn có thể dùng máy hút bụi có sẵn hoặc đến tiệm rửa xe để được sử dụng máy hút bụi công suất cao.

Dọn dẹp thảm trải sàn

dọn nội thất ô tô

Treo và đập mạnh thảm để làm sạch bụi bẩn.

Tìm kiếm vết bẩn cứng đầu

dọn nội thất ô tô

Làm sạch máu và các vết bẩn sáng màu bằng nước lạnh. Hãy xử lý chúng ngay lập tức để tránh việc mất màu nội thất.

Dọn vết nôn ói bằng hỗn hợp baking soda và nước

dọn nội thất ô tô

Xịt một lượng hỗn hợp lên vết bẩn. Đợi khoảng 20 phút rồi lau sạch. Dùng máy sấy tóc để làm sạch nếu có quá nhiều nước bị chảy ra sàn và nội thất.

Dọn vết bẩn nội thất da với dung dịch lau thảm

dọn nội thất ô tô

Bạn cũng có thể tự chế nước rửa bằng cách trộn 3,8 lít nước nóng với 118 ml dấm gạo và 30 ml nước rửa bát. Đổ dung dịch lên vết bẩn và cọ sạch bằng bàn chải cứng. Đợi khoảng 30 phút và làm khô bằng khăn. Dùng máy sấy tóc làm sạch những chỗ bị dính nước.

Giặt thảm sàn bằng nước rửa

dọn nội thất ô tô

Vì chúng khá dày nên bạn cần dùng nhiều nước, cọ sạch bằng bằng bàn chải, vắt và phơi khô.

Xịt nước lau kính lên mặt trong cửa kính

dọn nội thất ô tô

Lau sạch bằng khăn không bụi.

2. Cách cải thiện tình trạng nội thất xe

Làm sạch điều hòa

dọn nội thất ô tô

Xịt nước vệ sinh điều hòa vào lỗ thông khí ở trên bảng điều khiển trung tâm ngay dưới kính xe. Loại hóa chất này thường được bán ở các cửa hàng đồ ô tô.

Loại bỏ mùi khó chịu trên thảm

dọn nội thất ô tô

Xịt chất khử mùi lên thảm để loại bỏ mùi khó chịu. Để khoảng 1 giờ trước khi hút bụi lại nội thất xe. Đây là một bước quan trọng nếu bạn thường chở nhiều thú nuôi trên xe.

Làm sạch kỹ nội thất

dọn nội thất ô tô

Thuê máy làm sạch hơi nước để làm sạch sâu nội thất và vải sàn. Hút hết nước thừa và mở cửa xe để chúng bay hết mùi trước khi sử dụng. Dùng máy sấy tóc để làm khô.

Bảo vệ thảm xe

dọn nội thất ô tô

Bôi sáp giày lên thảm xe đã giặt sạch và làm khô. Việc này sẽ khiến chúng dễ làm sạch về sau.

Phát hiện chỗ phồng trên thảm

dọn nội thất ô tô

Sau khi phát hiện ra, hãy bỏ một tấm khăn ướt lên trên vết phồng. Làm nóng nhẹ một cái bàn là và đặt lên tấm vải ướt. Khi chiếc khăn đã khô, nó sẽ làm xẹp vết phồng trên sàn.

Bảo vệ bề mặt nội thất

dọn nội thất ô tô

Xịt dung dịch bảo vệ lên chất liệu nội thất nhân tạo. Sau khi xịt, hãy để chúng khô theo như thời gian trên hướng dẫn sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn làm sạch chúng dễ dàng hơn trong tương lai.

Xem thêm: Tổng hợp 9 thói quen giúp ô tô luôn đẹp như mới

FN - Theo DDDN

Cùng chủ đề: Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng nội thất xe ô tô

Các tin khác