Điều hòa ô tô bốc mùi khó chịu, áp dụng ngay các cách sau để xử lý

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|26/09/2018

Nếu có mùi lạ và khó chịu ngay khi bạn bật điều hòa thì khả năng cao là hệ thống điều hòa trong xe đã bị lên nấm mốc do quá ẩm. Nếu vậy, những mẹo sau của Oto.com.vn sẽ giúp bạn xử lý chúng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trong xe luôn có độ ẩm tự nhiên khi vận hành, nhưng nếu để quá lâu thì sẽ gây ra nấm mốc. Khi không khí lưu thông qua thiết bị lọc gió vào trong xe, các bào tử nấm ngoài môi trường sẽ theo đó lưu lại hệ thống lọc gió và phát triển mạnh khi gặp điều kiện thích hợp. May mắn thay, chúng rất dễ làm sạch, và chiếc xe của bạn sẽ lại có được mùi thơm như mới.

Lưu ý: Bài viết này đề cập đến mùi AC, đó là mùi nấm mốc. Nếu xe có mùi khác như khét hoặc chất hóa học thì hay đưa đến đại lý của hãng càng sớm càng tốt.

Phương pháp 1: Loại bỏ mùi trong hệ thống điều hòa

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 1: Sử dụng các loại thuốc diệt nấm mốc và làm sạch chuyên dụng. Thuốc xịt chuyên dụng có thể là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp xe có mùi hôi nghiêm trọng, nhưng khi để sử dụng thường ngày (hoặc để tránh mùi tiềm tàng), bạn có thể sử dụng thuốc khử mùi thông dụng, ví dụ như Lysol.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 2: Ngoài ra, bạn có thể tự tạo nước khử mùi bằng những vật dụng có sẵn trong gia đình như hỗn hợp dấm trắng trộn với nước. Trộn một phần giấm trắng với ba phần nước, sau đó cho vào bình xịt. Mặc dù giấm không phải là mùi dễ chịu nhất, nhưng nó có công dụng chống nấm mốc tự nhiên và bay mùi nhanh chóng.

Lưu ý: Chỉ cần pha thêm vào hỗn hợp nước cốt của một nửa quả chanh sẽ tạo ra mùi dịu nhẹ và hiệu quả lâu dài hơn.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 3: Tắt toàn bộ xe, hệ thống quạt thông gió, điều hòa. Bấm cả hai công tắc vào vị trí tắt và đảm bảo xe không nổ máy.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 4: Phun thuốc khử trùng vào mọi lỗ thông hơi. Hãy chắc chắn rằng không bỏ qua lỗ thông gió ở ghế sau phía dưới chân, nơi thường được đưa nhiều không khí vào nhất. Ngoài ra còn có lỗ thông hơi trên bảng điều khiển, và thường là dải lỗ thông gió ở ngay dưới kính trước của xe. Hãy nhớ đóng kín cửa xe trong suốt quá trình xịt khử trùng, mục đích chính của việc này nhằm giúp dung dịch khử trùng có thể được đưa vào sâu trong hệ thống thông gió.

Khử mùi điều hòa ô tô,

Bước 5: Bật hệ thống điều hòa không khí và quạt thông gió trên xe lên mức tối đa. Việc này sẽ giúp luân chuyển không khí trong hệ thống, dung dịch làm sạch theo đó được đưa vào trong hệ thống điều hòa. Vận hành hệ thống AC với mức công suất cao nhất sẽ giúp đạt được hiệu quả tối ưu.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 6: Xác định vị trí của hốc lấy gió trong xe khi xử dụng chế độ lấy không khí trong xe, và phun một lượng lớn chất khử trùng vào đó trong khi hệ thống điều hòa vẫn đang vận hành . Hốc lấy gió trong xe có thể được xác định bằng hướng dẫn sử dụng xe. Nó thường nằm ở sàn bên trái ghế lái, gần bảng điều khiển, hoặc cũng có thể ở phía cốp xe.

Bấm vào nút nhỏ với mũi tên quay đầu nằm bên trong hình tượng của xe để kích hoạt chế độ lấy không khí trong xe, chế độ này giúp ngăn chặn không khí từ bên ngoài, và thay vào đó tái chế không khí từ bên trong xe. Hãy chắc chắn rằng bật chế độ này lên nếu xe được tích hợp và phun chất khử trùng vào hốc lấy gió nhằm đảm bảo mọi chỗ trong xe đều được vệ sinh cẩn thận.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 7: Chuyển đổi điều hòa từ chế độ làm mát sang chỉ sử dụng quạt. Mục đích chính nhằm không khí lưu thông nhiều hơn chứ không phải là được làm mát. Điều này sẽ giúp ngăn chặn độ ẩm tăng thêm.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 8: Đối với các vấn đề nghiêm trọng, hãy mở mui xe, thay thế bộ lọc khí của khoang lái và phun xuống tất cả các đường nạp. Nếu bạn có mùi khó chịu đến từ chiếc xe và không có cách nào để ngăn chặn chúng, hãy lấy hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và nâng mui xe lên. Hệ thống AC nằm ngay dưới kính chắn gió, dưới nắp nhựa và bộ lọc (các mẫu xe khác nhau có các phương pháp khác nhau - tham khảo hướng dẫn sử dụng) và tháo bộ lọc, vệ sinh hoặc thay thế khi cần thiết.

Trong khi đó, xịt khử trùng toàn bộ máy móc nhằm tiêu diệt mọi nấm mốc còn sót lại.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 9: Chạy xe và mở cửa sổ. Tắt hệt thống điều hòa và quạt hoàn toàn trong vòng năm phút. Đây là bước làm sạch cuối cùng nhằm ngăn chặn nấm mốc phát triển lại và gây mùi khó chịu trong xe.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 10: Mang xe đến đại lý của bạn nếu mùi vẫn còn. Nếu mùi vẫn không biến mất, đừng bỏ qua nó. Việc này sẽ không làm vấn đề trở lên tốt hơn. Mang xe đến các đại lý để đảm bảo rằng mùi không phải là nguyên nhân của một lỗi nghiêm trọng hơn, để xử lý vấn đề trước khi nó trở nên tồi tệ hơn chỉ là một mùi hôi.

Phương pháp 2: Ngăn chặn mùi gây ra từ điều hòa

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 1: Tắt AC 4-5 phút trước khi dừng xe. Việc này giúp thiết bị có thời gian bay hơi để làm khô độ ẩm dư thừa (tác nhân chính để nấm mốc phát triển) bằng cách sử dụng không khí nóng từ động cơ. Không có độ ẩm có nghĩa là không có nấm mốc, đồng nghĩa với việc không có mùi.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 2: Để quạt chạy ở công suất lớn nhất khi tắt máy. Khi điều hòa đã tắt, luồng gió mạnh từ quạt giúp thổi bay hơi ẩm và ngăn ngừa nấm mốc bén rễ

Lưu ý - đây là một cách để ngăn ngừa mùi nấm mốc. Việc này có thể sẽ không giúp loại bỏ mùi thực sự nếu xe đã bị từ trước đó.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 3: Mở quạt hết công suất, cửa mở, mỗi năm một lần vào thời tiết khô nóng. Điều này có thể ngăn chặn các bào tử nấm mốc tích tụ trước giờ ở trong xe có cơ hội bén rễ. Hãy nhớ rằng độ ẩm sinh ra từ điều hòa là tác nhân chính tạo môi trường phát triển cho nấm mốc chứ không phải là từ quạt. Luồng không khí nóng mà quạt lấy từ động cơ đang hoạt động có thể sẽ tiêu diệt được nguồn nầm mốc còn lưu lại trong hệ thống điều hòa.

Khử mùi điều hòa ô tô.

Bước 4: Xử lý vệ sinh xe định kì 3-6 tháng một lần khi sống ở khu vực có độ ẩm cao. Môi trường ấm áp, ẩm ướt là thiên đường cho nấm mốc. Hơn nữa, sử dụng điều hòa càng nhiều, thì càng có khả năng hệ thống bị bẩn. Làm sạch thường xuyên là cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này.

Tóm tắt: Để loại bỏ mùi hôi từ máy điều hòa không khí, hãy ngồi trong xe, nhưng chắc chắn rằng điều hòa và quạt đều bị tắt. Phun chất khử trùng vào mỗi lỗ thông hơi, bao gồm các lỗ thông hơi trên bảng điều khiển, gần chân và ở ghế sau. Khi bạn đã thực hiện điều đó, hãy khởi động xe và điều hòa với công suất tối đa. Khi xe đang chạy, hãy phun chất khử trùng vào lỗ thông khí tái lưu thông, sau đó chuyển từ chế độ làm mát sang chỉ dùng quạt để ngăn không cho hơi ẩm vào. Để xe chạy trong khoảng 5 phút.

Xem thêm:

 
loading
Advertisement Advertisement