Cách lau chùi dọn dẹp khoang xe ô tô một cách sạch sẽ nhất

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô|28/10/2019

Một cái liếc nhìn vào chiếc xe sạch sẽ sáng bóng trong gara cũng đủ khiến bạn vui cả ngày. Tuy nhiên thì những người yêu xe đều biết rằng để luôn giữ cho chiếc xe sạch sẽ thì số tiền phải bỏ ra để đưa xe ra tiệm rửa là không hề nhỏ. Tin tốt là có một giải pháp thay thế có giá tương đối rẻ, đó chính là việc tự tay dọn dẹp. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn vừa có thể dọn dẹp sạch sẽ mà lại tiết kiệm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

NHỮNG CÔNG VIỆC CHÍNH

Dọn dẹp xe có thể là một công việc không lấy gì làm thú vị và dễ gây nản. Tuy nhiên, làm theo những hướng dẫn dưới đây kèm theo một vài vật dụng là bạn đã có thể dọn dẹp khoang xe sạch sẽ, đẹp đẽ mà không tốn quá nhiều công sức. Cách này không chỉ loại trừ những rủi ro liên quan đến những chất tẩy rửa mạnh mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Những gì bạn cần chuẩn bị đó là baking soda, kem đánh răng, giấm, máy hút bụi, rượu, bọt biển, bàn chải đánh răng, khí nén và dầu khoáng.

Bước 1: Thảm

Thảm xe ô tô

Thảm sàn là nơi cần được dọn dẹp thường xuyên

Đầu tiên, dùng máy hút bụi để làm sạch thảm sàn và mọi thứ quanh khoang xe. Sau khi nhấc thảm sàn ra khỏi xe thì hãy rắc bột baking soda lên sàn và thảm. Để một lúc và sau đó dùng máy hút bụi hút sạch lại những vị trí này lại một lần nữa.

Trong trường hợp mà thảm sàn bị dính vết bẩn hoặc dầu nhớt, giải pháp đó là rải bột ngô lên những vị trí bẩn và để khoảng nửa tiếng, sau đó dùng máy hút bụi để làm sạch. Những vết cặn bẩn sẽ mắc ở trong những vết nứt. Hãy đảm bảo hút sạch cả ở những khe hở hoặc vết nứt.

Để làm sạch tấm lưới thông gió thì bạn hãy cẩn thận sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng. Khi mọi thứ trông có vẻ sạch sẽ thì hãy làm sạch lần cuối bằng miếng bọt biển. Việc làm sạch xe sẽ giúp xe của bạn có thể vận hành trong trạng thái tốt nhất.

Bước 2: Ghế

Bước tiếp theo để giúp cho xe của bạn sạch sẽ hơn đó là làm sạch ghế. Có hai loại ghế phổ biến nhất đó là ghế bọc da và ghế bọc vải.

Đối với ghế da

Bạn đã bao giờ biết đến việc làm sạch nội thất bằng giấm chưa? Nếu chưa thì giờ bạn đã biết rồi đấy, kết hợp dầu hạt lanh và giấm giúp lau chùi bề mặt ghế da rất hiệu quả. Ghế của bạn sẽ bắt đầu sáng bóng trở lại sau khi bạn lau ghế bằng hỗn hợp này.

Để làm sạch đai an toàn thì hãy thử sử dụng kem đánh răng tại một vùng nhỏ trước để đánh giá hiệu quả. Đôi khi kem đánh răng có thể làm bay màu một vài loại thuốc nhuộm. Nếu như kem đánh răng không phát huy tác dụng thì bạn hãy lấy một chiếc khăn sạch, nhỏ một vài giọt rượu lên trên để làm sạch đai an toàn.

Đối với ghế vải

Sau khi hút bụi xong thì bạn hãy dùng hỗn hợp nước pha giấm để làm sạch. Xịt lên những vị trí mà bạn thấy có vết bẩn, để yên trong một vài phút sau đó lau bằng khăn ẩm và ‘tuyệt vời’: vết bẩn đã biến mất.

Các loại thuốc tẩy rửa tự nhiên cũng làm sạch rất hiệu quả. Cách làm cũng tương tự - pha một lượng vừa đủ nước và dung dịch tẩy rửa, xịt lên vết bẩn và làm sạch bằng khăn ẩm sau một vài phút.

Bước 3: Cửa sổ và gương

Sử dụng vải chất liệu mềm để lau chùi kính xe.

Sử dụng vải chất liệu mềm để lau chùi kính xe

Với một miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ cùng với dung dịch lau kính là bạn có thể bắt tay vào lau dọn được rồi. Đối với nhựa thì bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa dành cho tất cả các chất liệu.

Bạn hãy cẩn thận khi lau chùi bởi vì cửa sổ màu rất dễ bị phai màu hoặc hỏng nếu miếng phim màu được dán bên trong cửa. Nếu không chắc về miếng phim của kính thì hãy đến cửa hàng nơi bạn mua để hỏi.

Rất nhiều người dùng mắc lỗi khi xịt trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên cửa sổ và gương. Để giảm thiểu việc hình thành các vệt trên kính thì hãy xịt lên khăn thay vì xịt trên kính. Cuối cùng, hãy lau kính với miếng bọt biển hoặc khăn mềm để có những chiếc cửa sổ sáng bóng và không có vệt bẩn trên kính.

Bước 4: Bảng điều khiển

Bảng điều khiển trong xe có rất nhiều các nút bấm và nút điều khiển, điều này làm cho việc làm sạch trở nên khó khăn hơn vì các kẽ hở và khe nứt là nơi rất dễ bám bụi bẩn. Mẹo đó là hãy bọc một miếng vải quanh một tấm thẻ để làm sạch.

Một tấm thẻ nhựa với những cạnh mỏng có thể đi vào trong những kẻ hở và giúp lau sạch những vết bụi.

Bước 5: Khử mùi

Sử dụng bình xịt để khử mùi khó chịu trong xe.

Sử dụng bình xịt để khử mùi khó chịu trong xe

Dù bạn có tin hay không, sự thật đó là một túi than củi có thể giúp hút những mùi hôi còn vương lại trên xe. Để mở túi than này trong xe một vài ngày, mùi khó chịu trên xe sẽ được hút hết.

Bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm khử mùi khác để làm giảm mùi hôi từ thuốc lá hoặc thú nuôi. Nếu bạn hay chở thú nuôi trên xe, khả năng cao là mùi này sẽ quay trở lại. Vậy nên hãy mua một sản phẩm khử mùi nào đó và treo trên gương chiếu hậu.

TỔNG KẾT

Mặc dù có hơi sáo rỗng nhưng một chiếc xe sạch đẹp sẽ gây ấn tượng và tạo cảm tình với người khác. Bởi vì không có ai thích một chiếc xe tồi tàn xấu xí nên hãy cân nhắc những hướng dẫn dọn dẹp ở trên để biến khoang xe trở nên sạch sẽ, bóng bẩy giúp tạo nên sự thoải mái khi đi xe.

 
loading
Advertisement