Thống lĩnh thị trường Indonesia, Mitsubishi Xpander về Việt Nam liệu có làm nên chuyện?

28/05/2018

Trước khi về Việt Nam, mẫu xe đa dụng Mitsubishi Xpander đã kịp làm mưa làm gió tại thị trường Indonesia với doanh số nhất bảng trong 3 tháng liên tiếp.

Thống lĩnh thị trường Indonesia, Mitsubishi Xpander về Việt Nam liệu có làm nên chuyện? z

Thống lĩnh thị trường Indonesia, Mitsubishi Xpander về Việt Nam liệu có làm nên chuyện?

Thị trường ô tô tại Indonesia đang bùng nổ với mức tăng trưởng tháng 4 tăng 14%, đạt doanh số “khủng” 102.258 xe, qua đó trở thành tháng bán chạy nhất trong năm nay. Xét tổng thể, doanh số cộng dồn từ đầu năm đến nay của cả thị trường Indonesia đã đạt 394.421 chiếc, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Toyota vẫn là thương hiệu dẫn đầu trên thị trường nhưng có doanh số giảm mạnh 19% từ 37,6% trong 4 tháng đầu năm 2017 xuống còn 28,9% trong 4 tháng đầu năm nay.

Ngược lại, Mitsubishi có mức tăng trưởng đột phá 115%, leo lên đứng thứ 2 với thị phần 18,6%, tăng gấp đôi so với 9,1% của một năm trước. Thành công này phần lớn là nhờ sự thăng hoa của Xpander khi mẫu xe này dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số 3 tháng liên tiếp.

Nếu xét về thứ hạng của các mẫu xe trong tháng 4, có thể thấy Mitsubishi Xpander đã đứng nhất trong 3 tháng liên tục từ tháng 2 đến tháng 4. Tuy vậy, thời đại thống trị của Xpander có thể sắp chấm dứt khi thị phần của xe đã giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp - từ 7,9% thị phần trong tháng 2 xuống 7,4% trong tháng 3 và 6,9% trong tháng 4.

Mitsubishi Xpander 2018: Mẫu xe sắp đổ bộ thị trường Việt Nam.

Khoảng cách giữa Xpander và đối thủ Avanza cũng giảm từ 627 đơn vị trong tháng 2 xuống 396 đơn vị trong tháng 3 và 180 đơn vị trong tháng 4. Dẫu vậy, đây vẫn là màn thể hiện ấn tượng của Xpander khi trở thành mẫu xe đầu tiên không phải của Toyota dẫn đầu bảng xếp hạng tháng trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây.

Toyota vẫn cho thấy sự hiện diện hùng hậu trên thị trường Indonesia khi có tới 4 mẫu xe ngay bên dưới Xpander, bao gồm: Avanza (doanh số giảm 42%), Calya (tăng 7%), Daihatsu Sigra (tăng 88%) và Toyota  Innova (giảm 5%).

Đáng chú ý là màn thể hiện ấn tượng của Honda HR-V (tăng 44%), Toyota Rush (tăng 31%) và Daihatsu Xenia (tăng 16%) trong Top 10. Trong khi đó Top 20 có sự phát triển mạnh mẽ của Daihatsu Terios thế hệ mới với mức tăng trưởng 94%. Ngoài ra, Honda CR-V - mẫu xe cực hot tại Việt Nam đã lần đầu tiên trở lại Top 20 xe bán chạy trong tháng 4 với vị trí 16.

Xe Mitsubishi Xpander sắp về Việt Nam

Mitsubishi Xpander mở đặt hàng giá 700 triệu đồng

Tại Việt Nam, Mitsubishi Xpander sẽ được phân phối ra thị trường với 3 phiên bản và hiện mẫu xe này đã được các đại lý nhận đặt hàng với giá từ 700 triệu đồng. Sau khi ra mắt, mẫu xe nhập Indonesia sẽ phải đối đầu với đối thủ Toyota Innova vốn đã có chỗ đứng rất vững chắc tại thị trường nước ta.

Ngoài ra, còn có 2 mẫu xe khác "theo đuôi" Xpander về Việt Nam cạnh tranh với Innova là Toyota RushToyota Avanza.

Toyota Rush mở đặt hàng giá 600 triệu đồng z

Toyota Rush mở đặt hàng giá 600 triệu đồng

Toyota Rush là mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia về Việt Nam. Những chiếc xe Rush đầu tiên hiện vẫn nằm chờ ở cảng và chưa được thông quan do các giấy tờ liên quan đến Nghị định 116. Được xem là "tiểu" Toyota Fortuner, Rush sau quá trình thử nghiệm sẽ chính thức mở bán tại nước ta, theo chia sẻ từ đại diện truyền thông của Toyota Việt Nam (TMV). Mới đây, các đại lý đã mở đặt hàng Toyota Rush với giá tạm tính 600 triệu đồng.

Toyota Avanza mở đặt hàng giá 600 triệu đồng z

Toyota Avanza mở đặt hàng giá 600 triệu đồng

Tiếp theo là Avanza - MPV anh em với Toyota Innova. Xe đã có màn ra mắt khách hàng Việt tại triển lãm ô tô Việt Nam VMS diễn ra hồi tháng 7 năm ngoái. Kế hoạch mở bán Avanza ngay trong năm 2017 bị phá sản do Nghị định 116. Tại Indonesia, giá xe Toyota Avanza 2018 dao động từ 190,95 - 221,1 triệu Rupiah (303 - 366 triệu đồng). Hiện tại, nhiều đại lý tại Việt Nam đã nhận đặt hàng Avanza với giá tạm tính trên 600 triệu đồng, đắt gấp 2 lần so với thị trường nhập khẩu.

FN - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Xe Mitsubishi Xpander mới

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay