Apple Car sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023-2025?

Cứ ngỡ dự án xe ô tô mang logo Apple đã chìm vào quên lãng nhưng không, mới đây, nhà phân tích nổi tiếng, ông Ming-Chi Kuo đã khiến dư luận xôn xao khi đưa ra dự đoán: Apple Car sẽ ra mắt trong khoảng thời gian 2023-2025.

Trên trang MacRumors, nhà phân tích Kuo nhấn mạnh Apple Car chính là "dự án quan trọng" mà Apple không thể bỏ qua trong thời gian tới. Ông cũng nêu một số lý do tạo động lực cho Apple sản xuất ô tô.

Với sự hiện diện của nhiều công nghệ mới như thực tế tăng cường (AR), công nghệ xe điện, xe tự hành…ngành xe hơi đang có bước phát triển chóng mặt và cần các hãng phải có sự chuyển biến tích cực về cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Điều nhiều người quan ngại đó là, ngành ô tô hiện chỉ chứa những cái tên đã có lịch sử phát triển lâu đời. Apple làm sao để tồn tại và khẳng định mình khi hãng thiếu kinh nghiệm sản xuất ô tô?

Apple Car sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023-2025? 1

Apple Car sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023-2025?

Tương tự như cách Apple làm với iPhone khi mà thị trường điện thoại bị thâu tóm bởi các thương hiệu hàng đầu như BlackBerry, Motorola và Nokia. Kết quả ai cũng phải bất ngờ khi iPhone vươn lên chiếm lĩnh thị trường và đẩy các thương hiệu đình đám lùi lại phía sau, ngặm nhấm vinh quang của quá khứ.

Kuo khẳng định, chính kinh nghiệm và vai trò hàng đầu của Apple trong việc cung cấp các công nghệ hàng đầu cho ngành ô tô (chẳng hạn như CarPlay và AR) giúp hãng tạo ra các trải nghiệm mang tính chất đột phá, giúp hãng làm chủ các phần cứng và phần mềm theo phương thức hoàn toàn mới, không giống với những gì đã diễn ra tại các thương hiệu xe hơi trước đó.

Nhiều thông tin ô tô trước đó khẳng định, Apple đã nghiên cứu và âm thầm phát triển một mẫu ô tô mới từ 2014 với tên mã là "Project Titan". Dự án này chú trọng phát triển xe tự lái với nhóm phát triển hội tụ hàng trăm kỹ sư lành nghề.

Apple Car sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023-2025? a2

Dẫu vậy, Project Titan vẫn chưa mang lại thành công. Chỉ 2 năm sau đó, Apple đã chấm dứt hợp đồng với hàng chục nhân viên và tạm dừng một phần của dự án để tập trung tái cấu trúc mục tiêu. Cuối cùng, hãng chọn phát triển các công nghệ tự lái thay vì phát triển một chiếc xe tự lái hoàn chỉnh.

Những thông tin liên quan đến Apple Car đã được hé lộ năm 2017. Apple thử nghiệm hệ thống tự lái với công nghệ LIDAR gắn trên chiếc Lexus SUV. Qúa trình thử nghiệm của mẫu xe này đã từng lọt vào ống kính phóng viên săn tin.

Apple Car sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023-2025? a3

Cách đây không lâu xuất hiện thông tin Doug Field, cựu phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng kỹ thuật phần cứng Mac từng nghỉ việc tại Apple để rảnh tay hợp tác với Tesla năm 2013 hiện giờ lại quay lại làm việc cho Apple và hiện đang phụ trách dự án Project Titan.

Sự kiện này càng củng cố cho những dự đoán của Kuo. Apple chắc chắn đang âm thầm nghiên cứu và phát triển ô tô. Với vị thế chiến lược hiện nay của Apple, đó chắc chắn là thứ mang tầm chiến lược.

Xem thêm:

(Nguồn ảnh: news.zing.vn) 

Theo TBDNA

Các tin khác