Xe bán tải hạ tải 'lách luật' vào phố, vẫn bị xử phạt

Tin tức pháp luật|25/08/2020

Xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg được chủ xe hạ tải bằng cách lắp thêm thùng nhưng vẫn sẽ bị xử phạt nếu di chuyển vào đường cấm xe tải.

Một số xe bán tải bị coi là xe tải

Ford Ranger 2015 bản XLS 1

Ford Ranger 2015 bản XLS.

Theo tin tức pháp luật ô tô cập nhật, Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT (thay thế QCVN 41:2016/BGTVT) về Báo hiệu đường bộ quy định từ ngày 01/07/2020, chỉ những xe bán tải, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Với quy định này, một số xe bán tải hiện nay như Ford Ranger XLS 2013, Ford Ranger XLS đời 2015,... thuộc nhóm này sẽ không được lưu thông trên những tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải. Đồng thời những xe bán tải thuộc nhóm trên cũng bắt buộc phải đi vào làn đường cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường có phân rõ làn đường.

QCVN 41:2016/BGTVT QCVN 41:2019/BGTVT

Xe bán tải (xe pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con.

Xe bán tải (xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Xe bán tải lắp thêm nắp thùng nhằm hạ tải có được đăng kiểm không?

Xe bán tải hạ tải đi vào nội đô vẫn bị phạt 1

Xe bán tải hạ tải đi vào nội đô vẫn bị phạt.

Quy định mới có hiệu lực đã khiến nhiều chủ xe bán tải bất mãn, trong có có một số chủ xe vì muốn xe tiếp tục được lưu thông trong phố đã "lách luật" bằng cách lắp thêm nắp thùng xe tải để tăng tự trọng xe (khối lượng bản thân xe) và giảm tải trọng (khối lượng chuyên chở hàng hóa) xuống dưới 950 kg. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết những trường hợp này sẽ không duyệt kiểm định.

Xe bán tải hạ tải vào phố sẽ vẫn bị xử phạt

Khối lượng chuyển chở hàng hóa của xe bán tải được quy định theo số liệu từ nhà sản xuất xe ô tô. Điều này đồng nghĩa với việc chủ xe lắp thêm nắp thùng hàng chỉ làm tăng tự trọng của xe, chứ không làm giảm khối lượng chuyên chở hàng hóa.

Khi chủ xe làm thủ tục cấp Giấy đăng ký xe, cơ quan đăng ký sẽ căn cứ vào phiếu kiểm tra xuất xưởng của nhà sản xuất xe để xác định khối lượng chuyên chở hàng hóa của xe chứ không phải giấy kiểm định. 

Do đó, những xe bán tải có khối lượng chuyên chở được ghi trong phiếu kiểm tra xuất xưởng trên 950 kg, dù có lắp thêm nắp thùng xe thì khi đi đăng ký xe vẫn được xếp vào nhóm xe tải và không được phép lưu thông trên những tuyến đường cấm xe tải.

Như vậy, trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện các nhóm xe bán tải hay xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 950 kg lắp thêm nắp thùng xe di chuyển vào đoạn đường cấm xe tải thì sẽ vẫn bị xử phạt theo quy định.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0/5 (0 vote)