Tìm hiểu cụ thể những trường hợp thu hồi biển số ô tô

21/11/2019

Xe ô tô hỏng không sử dụng được, tạm nhập tái xuất hay tháo máy, khung để thay thế cho xe khác… là 1 trong 9 trường hợp phải thu hồi biển số.

Thủ tục thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng kí xe

Tìm hiểu cụ thể những trường hợp thu hồi biển số ô tô.

Chủ xe cần điền đầy đủ thông tin trong giấy khai thu hồi đăng kí, biển số xe theo mẫu số 5 đi kèm Thông tư. Chủ xe không cần phải mang xe đến cơ quan đăng kí xe nhưng cần nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe.

Nếu chủ xe đã bị mất giấy tờ liên quan thì phải làm đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với tổ chức thì cần làm đơn đề xuất.

Các trường hợp thu hồi biển số

Bộ Công an quy định trong Điều 19 Thông tư 15 về việc đăng kí xe thì 9 trường hợp dưới đây sẽ phải thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng kí xe:

1. Xe tháo khung, động cơ máy để thay thế cho xe khác

2. Ô tô hỏng không sử dụng được do nguyên nhân khách quan

3. Xe chuyển đổi mục đích sử dụng

4. Xe ô tô tạm nhập tái xuất của cá nhân, tổ chức, cơ quan nước ngoài tại Việt Nam

5. Bị mất cắp, chiếm đoạt, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng kí xe

6. Xe ô tô đăng kí tại khu kinh tế - thương mại cửa khẩu đặc biệt chuyển ngược vào Việt Nam

7. Thu hồi xe theo yêu cầu của cơ quan đăng kí

8. Xe ô tô hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành, tham gia giao thông theo quy định

9. Xe đã đăng ký, cấp biển số, khi có quyết định bán, tặng, cho.

Trách nhiệm của chủ xe

Tìm hiểu cụ thể những trường hợp thu hồi biển số ô tô - Ảnh 1.

Có thể bạn quan tâm:

1. Chủ xe cần chấp hành đúng các quy định của pháp luật đã được thông qua và có hiệu lực về đăng kí xe, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe.

Nếu chủ xe được cơ quan đăng kí xe trước giao quản lý một phần hồ sơ xe thì cần phải nộp lại phần hồ sơ đó trong các trường hợp làm thủ tục cấp, đổi lại biển số xe, giấy chứng nhận đăng kí xe; thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng kí xe; sang tên, di chuyển xe.

2. Chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 1 đi kèm Thông tư khi có quyết định bán, điều chuyển, tặng, cho xe tới cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng kí xe đó để theo dõi. Nếu không thông báo thì chủ xe đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó khi cá nhân hoặc tổ chức được cho, tặng, điều chuyển làm thủ tục đăng kí di chuyển, sang tên xe.

3. Kể từ khi làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, trong thời gian 30 ngày, cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức nhận được xe phải đến cơ quan đăng kí xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

4. Mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số khung, số máy để đăng kí xe đều vi phạm pháp luật.

AN - Theo TBDNA

Các tin khác