Người dân sắp có thể sở hữu biển số đẹp thông qua đấu giá

Tin tức pháp luật|17/11/2020

Nếu được Quốc hội thông qua, một số nhóm biển số sẽ được chuyển sang dạng đấu giá

Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội có đề cập đến quy định đấu giá biển số thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản.

Theo đó, biển số sẽ được đấu giá thông qua công ty đấu giá chuyên nghiệp, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản.

Theo khảo sát và tìm hiểu quy định tại nhiều nước như Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản,... Chính phủ đã xem xét và thấy một số nước người dân sẽ phải trả một khoản phí cao hơn quy định thông thường để sở hữu những biển số ô tô theo sở thích hoặc thậm chí là thông qua đấu giá. Theo tin tức pháp luật, việc đấu giá sẽ được cơ quan đăng kí và cấp biển số tổ chức thông qua phần mềm và hệ thống.

Người dân sắp có thể sở hữu biển số đẹp thông qua đấu giá.

Người dân sắp có thể sở hữu biển số đẹp thông qua đấu giá.

Việc đấu giá biển số giúp người sử dụng có thể sở hữu được số biển theo đúng ý thích của mình như ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm, thậm chí làm quà tặng,... Bên cạnh đó, số tiền thu được sẽ được sẽ giúp tăng ngân sách cho Nhà nước. Đây được xem là một biện pháp phù hợp và phù hợp với xu thế phát triển chung.

Theo đó, đề xuất đấu giá biển số nằm trong dự án luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa trình xin ý kiến Quốc hội sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận và chờ đợi Quốc hội thông qua.

Đây không phải là lần đầu tiên kiến nghị đấu giá biển số được đưa ra. Trước đó, đã có tới 2 lần sự việc này được đề cập và thậm chí được Thủ tướng thông qua. Tuy nhiên, do vướng mắc về mặt pháp lý nên việc đấu giá đã phải tạm ngừng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc đấu giá thị trường ô tô đã đầy đủ căn cứ pháp lý, phù hợp và đồng bộ với quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm: [Infographic] Những trường hợp xe bị thu hồi đăng ký và biển số xe, quy định mới nhất năm 2020

Người dân sắp có thể sở hữu biển số đẹp thông qua đấu giá - Ảnh 1.

Sẽ có 5 nhóm biển số được đấu giá.

Cụ thể, theo quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 thì kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước là tài sản công, phục vụ quản lý Nhà nước.

Như vậy, quy trình đấu giá biển số mới sẽ diễn ra như thế nào? Cục Cảnh sát giao thông sẽ chia biển số đấu giá thành 5 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Biển 5 chữ số giống nhau
  • Nhóm 2: Biển 4 chữ số cuối giống nhau
  • Nhóm 3: Biển 3 chữ số cuối giống nhau
  • Nhóm 4: Biển có số sau lớn hơn số trước 1 đơn vị
  • Nhóm 5: Biển số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn (không thuộc 4 nhóm trên).

Ảnh: Internet 

Đánh giá
0/5 (0 vote)