Lỗi ô tô đè vạch sẽ bị phạt nặng từ năm 2022

Tin tức pháp luật|15/06/2022

Mức phạt đối với lỗi ô tô đè vạch điều chỉnh tăng đáng kể trong năm 2022, thậm chí người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn bị giữ Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Khái niệm về lỗi đè vạch

Lỗi đè vạch.

Lỗi đè vạch đang khá phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hiển

Lỗi đè vạch là lỗi được xác định khi bánh xe đè lên hoặc lấn lên các loại vạch kẻ đường không được phép cắt qua theo quy định của Pháp luật.

Theo tin tức pháp luật, tại Việt Nam hiện nay có một số loại vạch kẻ đường phổ biến được quy định rõ tại Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT. Ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại vạch như sau:

Loại vạch Ý nghĩa
 Vạch đơn, nét đứt Phân chia hai chiều xe chạy. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.
Vạch đơn, nét liền Phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được lấn làn và không được đè lên vạch.
Vạch đôi song song, liền nét Phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn. Đây là loại vạch dành cho đường có nhiều hơn 4 làn xe cơ giới.
Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét Sử dụng trên đường có nhiều hơn 2 làn xe nhằm phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều.
Dạng vạch đơn, đứt nét Phân chia các làn xe cùng chiều. Xe được phép chuyển làn đường qua vạch.
Dạng vạch đơn, liền nét Phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn/sử dụng làn khác, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
Dạng một vạch liền, một vạch đứt nét Được phép cắt qua vạch đối với xe trên làn đường tiếp giáp trong trường hợp cần thiết. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được đè vạch hoặc lấn làn.
Dạng liền nét, màu trắng Được phép đè lên vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.

Mức phạt đè vạch đối với ô tô mới nhất 2022

Mức phạt đè vạch đối với ô tô .

Mức phạt đè vạch đối với ô tô tăng đáng kể trong năm 2022. Ảnh: VOV

Lỗi đè vạch thuộc hành vi vi phạm “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Mức phạt đối với lỗi vi phạm này như sau:

Lỗi Mức phạt
Đè vạch liền đường hai chiều 300.000 - 400.000 đồng
Đè vạch liền trên cầu
Đè vạch xương cá
Đè vạch khi dừng đèn đỏ
Đè vạch dành cho người đi bộ, đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước 400.000 - 600.000 đồng
Đè vạch gây tai nạn Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng theo Điểm c khoản 11 Điều 5.

Như vậy, mức phạt đối với lỗi đè vạch đã tăng từ 100.000 đồng trong năm 2022. Do đó, khi dừng hoặc đỗ xe, người tham gia giao thông nên chú ý đến các biển báo, vạch kẻ đường cũng như dải phân cách để chọn vị trí dừng, đỗ phù hợp, vừa đảm bảo đúng quy định, tránh gây mất an toàn giao thông vừa không dính xử phạt tài chính, thậm chí là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
Quảng cáo
loading
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận