Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu?

15/11/2019

Xi nhan là tín hiệu "xin đường" của người điều khiển phương tiện giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện xung quanh. Bài viết dưới đây xin đề cập đến mức phạt của hành vi "quên" xi nhan khi sang đường hoặc muốn chuyển hướng.

Ô tô, xe máy bật xi nhan trong trường hợp nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan trong các trường hợp sau:

  • Khi muốn chuyển làn đường:

Điều 13, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

  • Khi chuyển hướng xe:

Điều 15, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe.

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? a1

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Trong quá trình chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải ưu tiên người đi bộ, người đi xe đạp đang đi đúng phần đường dành cho họ. Nhường đường cho xe đi ngược chiều. Chỉ cho xe chuyển hướng khi cảm thấy an toàn, không còn trở ngại hoặc mối nguy hiểm cho người và các phương tiện xung quanh.

Theo nguồn tin tức pháp luật ô tô, người lái xe máy, xe ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái hoặc quay đầu xe, vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cũng nên bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến, điều khiển xe theo đường cong, đi qua ngã ba, ngã tư,...

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu?

Theo các chuyên gia tư vấn xe ô tô, lỗi không xi nhan của xe ô tô được chia thành 2 trường hợp gồm: Lỗi chuyển làn không xi nhan và lỗi chuyển hướng không xi nhan.

Đối với trường hợp ô tô chuyển hướng không xi nhan, chiếu theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu người điều khiển chuyển làn không có tín hiệu báo trước (điểm a, khoản 2, Điều 5);
  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu người điều khiển chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (điểm c, khoản, 3 Điều 5);
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu người điều khiển chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc (điểm h, khoản 4, Điều 5).

Đối với người điều khiển xe máy không xi nhan, mức phạt sẽ là:

  • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu người điều khiển chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (điểm a, khoản 2, Điều 5);
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu người điều khiển chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ (điểm a, khoản 4, Điều 6).

Oto.com.vn hi vọng với những kiến thức nêu trong bài viết sẽ giúp người tham gia giao thông hiểu rõ về lỗi không xi nhan khi sang đường và mức phạt để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc hoặc bị thiệt hại kinh tế do sơ suất nhỏ và trên hết là việc nâng cao ý thức tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Theo TBDNA

Các tin khác