Lái xe đâm chết người phạt bao nhiêu năm tù?

Tin tức pháp luật|18/10/2019

Tai nạn giao thông gây chết người diễn ra hằng ngày tại Việt Nam. Vậy đâu là trách nhiệm hình sự đối với người gây tai nạn "chết người' theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành? Mời độc giả lắng nghe tư vấn pháp luật của Luật sư từ công ty Luật Gia Minh, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Một độc giả cần tư vấn pháp luật đã đưa ra một tình huống cụ thể như sau: ”Tôi có một người bạn lái xe ô tô (loại container) đang trên đường đi giao nhận hàng hóa,thì có gây tai nạn với xe máy làm chết 2 người. Sau khi gây tai nạn bạn tôi có đi tới cơ quan công an tự thú và bị tạm giam để lấy lời khai.

Lái xe đâm chết người phạt bao nhiêu năm tù?.

Ảnh minh họa

Về phần gia đình người bị hại, hai bên gia đình và doanh nghiệp đã bồi thường thiệt hại và cũng đi thăm hỏi, bên bị hại cũng đã viết giấy cam kết không khởi kiện nữa.
Bạn tôi chưa có tiền án tiền sự nào,gia đình có công cách mạng, bản thân là bộ đội xuất ngũ (tiểu đội trưởng phục vụ 3 năm). Đang có vợ và 2 con nhỏ đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi đứa lớn 3 tuổi gia đình cũng khó khăn.
Cơ quan công an kết luận là bạn tôi vi phạm chuyển làn đường thiếu quan sát (điều 13 và 15) về chuyển hướng và làn đường”.

Theo luật sư thuộc công ty luật Minh Gia, đoàn luật sư Hà Nội cho biết: 

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:


a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

  • Nếu bạn của bạn vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả làm chết 02 người thì bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 260 đã nêu trên với mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

  • Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) để xác định các tình tiết được áp dụng với bạn của mình trong trường hợp này.

Xem thêm: Trường hợp tài xế gây tai nạn chết người mà không bị ngồi tù?

                   Tài xế say xỉn đâm chết người có thể bị phạt tù đến 10 năm

HV - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)