Khách hàng có thể giám sát quy trình đăng kiểm ô tô từ 15/10

Tin tức pháp luật|10/10/2019

Quy chuẩn kỹ thuật về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới mới được ban hành yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc phải trang bị camera giám sát quá trình đăng kiểm và truyền tời màn hình ở phòng chờ đăng kiểm để chủ xe theo dõi.

Từ 15/10, các đơn vị đăng kiểm sẽ lắp đặt camera ID giám sát quá trình đăng kiểm.

Từ 15/10, các đơn vị đăng kiểm sẽ lắp đặt camera ID giám sát quá trình đăng kiểm

Theo tin tức ô tô, từ 15/10 quy định giám sát kiểm định tự động qua hình ảnh đối với xe cơ giới tại các đơn vị đăng kiểm sẽ có hiệu lực.  Cụ thể, mỗi dây chuyền kiểm định sẽ được bố trí camera IP dành riêng cho việc giám sát kiểm định xe cơ giới nhằm đảm bảo quan sát, lưu trữ hình ảnh các vị trí kiểm tra trên dây chuyền kiểm định. Camera IP giám sát này có độ phân giải video tối thiểu 1280x720 pixels, định dạng MJPEG, góc quan sát 360° và có khả năng zoom quang học tối thiểu 16x.

Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm cần phải bổ sung camera IP để khách hàng ngồi tại phòng chờ quan sát được toàn bộ quá trình kiểm định xe, từ công đoạn nhận dạng, tổng quát phương tiện đến kiểm tra phần trên, phần dưới phương tiện, kiểm tra phanh, trượt ngang và khí thải. Quy định này giúp Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát từ xa việc thực hiện quy trình kiểm định của đăng kiểm viên, đơn vị đăng kiểm.

Video giám sát quá trình đăng kiểm sẽ được lưu trữ tại kho video lưu trữ của trung tâm đăng kiểm tối thiểu 30 ngày. Bên cạnh đó, video cũng được kết nối và truyền trực tuyến tới màn hình tại phòng chờ đăng kiểm để chủ xe theo dõi.

Theo cập nhật từ Oto.com.vn, hiện tại, ở Việt Nam có gần 180 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, phần lớn hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Các quy chuẩn đã nêu rõ rằng các trung tâm đăng kiểm phải đáp ứng điều kiện về hệ thống camera IP giám sát như đã nêu trên trước ngày quy chuẩn có hiệu lực.

Cho đến nay, hầu hết các trung tâm đều đã lắp camera giám sát kiểm định có truyền hình ảnh về Cục Đăng kiểm Việt Nam như quy chuẩn ban hành. Tuy nhiên, do vị trí lắp và loại camera không đồng nhất dẫn tới chất lượng không đồng đều, không thu được hình ảnh tại tất cả các vị trí kiểm định trên mỗi dây chuyền.

Ảnh: dantri.com.vn

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)