Dừng, đỗ xe trên cầu và trong hầm đường bộ có bị phạt không?

01/11/2019

Một số ý kiến cho rằng, dừng, đỗ xe trên cầu và trong hầm đường bộ gây cản trở cho các phương tiện giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bất ngờ và cần bị xử lý về pháp luật. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến phản pháo việc này không gây ảnh hưởng đến ai và đó là không gian chung thì không vi phạm pháp luật.

Dừng, đỗ ô tô trên cầu là vi phạm luật giao thông.

Dừng, đỗ ô tô trên cầu là vi phạm luật giao thông

Dừng, đỗ xe trên cầu có bị phạt không?

Hiện nay, tình trạng đỗ ô tô, xe máy hóng mát đang diễn ra tràn lan, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người đỗ xe mà còn ẩn chứa nguy cơ tai nạn với các phương tiện khác lưu thông đúng quy định khi qua cầu. Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật, các trường hợp dừng, đỗ xe trên cầu được quy định tại khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông không được phép dừng, đỗ xe trên cầu, trong đó, lỗi dừng xe và đỗ xe trên cầu là hai lỗi riêng biệt nhưng có mức xử phạt tương đương nhau. Cụ thể, căn cứ theo điểm đ khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển ô tô, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng khi dừng xe, đỗ xe trên cầu. 

Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe trên cầu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (điểm c khoản 12 Điều 5).

Dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ có bị phạt không?

Cũng giống như tình trạng dừng, đỗ xe trên cầu nhưng tình trạng này ở trong hầm ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, hành động này cũng là vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt. Chuyên gia tư vấn pháp luật cho biết các trường hợp dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ được quy định trong Điều 27 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 27. Giao thông trong hầm đường bộ

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Cụ thể, căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Như vậy, hành động dừng, đỗ xe trên cầu và trong hầm đường bộ đều vi phạm pháp luật và bị xử phạt. Do đó, người tham gia giao thông cần có ý thức tuyệt đối không dừng, đỗ xe tại những khu vực này để tránh bị xử phạt, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện lưu thông xung quanh.

TN - Theo TBDNA

Các tin khác