Những điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe

Tin tức pháp luật|07/09/2020

Trong Thông tư 58, Bộ Công an đã quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện xe cơ giới đường bộ với nhiều điểm mới đáng chú ý (thay thế Thông tư 15/2014).

1. Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký

Theo tin tức pháp luật xe hơi, tại khoản 3, điều 6 Thông tư 58, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Việc sang tên cho tổ chức, cá nhân cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp đăng ký xe cho cơ quan đăng ký. Trong trường hợp cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi đăng ký xe.

2. Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Chủ xe phải nộp giấy khai đăng ký xe, giấy tờ xe, đồng thời phải xuất trình giấy tờ của chủ xe. Cũng theo điều 9 thông tư này, giấy tờ xe phải xuất trình nếu là người Việt Nam gồm: 

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;

- Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP HCM.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Như vậy, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 01/8/2020. Bởi, Thông tư 58 đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

Xem thêm: Quên không tắt đèn pha, tài xế bị phạt đến 1 triệu đồng

3. Toàn bộ xe kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển vàng trước ngày 31/12/2021

Cũng theo khoản đ, điều 25, Thông tư 58, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen…

Xe kinh doanh dịch vụ phải đổi sang biển màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh dịch vụ phải đổi sang biển màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 01/8/2020. Các phương tiện vẫn đang hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

4. Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký, biển số xe

Thông tư 58 đã bổ sung thêm 4 trường hợp mới bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe, gồm:

  • Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển;

  • Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu;  

  • Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; 

  • Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định. 

5. Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ

Theo thông tư cũ, bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng. Tuy nhiên, do nhu cầu chuyển nhượng loại xe này cao và tránh sự phức tạp trong thủ tục pháp lý. 

Thông tư mới đã cho phép loại xe không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

  • Giấy chứng nhận  đăng ký xe, biển số xe;

  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, theo thông tư mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

6. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 30 ngày

Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời sẽ có giá trị trong vòng 30 ngày (trước đây 15 ngày) kể từ ngày 01/8/2020.  Xe có đăng ký tạm thời vẫn được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời.

Có thể bạn quan tâm: Có phải bật xi-nhan khi đi vào vòng xuyến?

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading

×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận